Mỹ đang 'nhanh chóng lên kế hoạch' tấn công phủ đầu Triều Tiên?

21/12/2017 11:38 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/12, báo Telegraph (Anh) đưa tin, Mỹ đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công "phủ đầu" nhằm vào Triều Tiên để chặn đứng chương trình hạt nhân của nước này.

Một số nguồn tin tiết lộ với Telegraph rằng, Nhà Trắng đang "nhanh chóng" chuẩn bị cho một giải pháp quân sự trong vài tháng gần đây, giữa những lo ngại chính sách ngoại giao với Triều Tiên không hiệu quả.

Một trong số các lựa chọn là phá hủy một trong những bãi thử tên lửa trước khi được Bình Nhưỡng sử dụng để tiến hành vụ phóng thử mới. Ngoài ra, các kho vũ khí của Triều Tiên cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công.

Chú thích ảnh
Một tên lửa đạn đạo trang bị hệ thống dẫn đường chính xác được phóng thử tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Washington hy vọng sức mạnh quân sự có thể khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhận thức được rằng Mỹ "hoàn toàn nghiêm túc" về việc ngăn chặn chương trình hạt nhân và đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Trong khi đó, cùng ngày 20/12, các nhà ngoại giao Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc về việc áp đặt những lệnh trừng phạt mới của LHQ đối với Triều Tiên, đồng thời có thể sớm đưa ra một dự thảo nghị quyết của HĐBA về trừng phạt Bình Nhưỡng.

Biện pháp trừng phạt mới được dự đoán sẽ nhằm mục tiêu vào các hoạt động vận chuyển những sản phẩm dầu mỏ tới Triều Tiên - mặt hàng có ý nghĩa quan trọng sống còn đối với các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Nếu được thông qua, các biện pháp mới sẽ là phản ứng đối với vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 28/11.

Mặc căng thẳng ở Syria, Mỹ muốn Nga trợ giúp trong vấn đề Triều Tiên

Mặc căng thẳng ở Syria, Mỹ muốn Nga trợ giúp trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 15/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington hy vọng nhận thêm sự trợ giúp từ Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm trong nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm