Mỹ: Đảng Dân chủ đề cử bà Pelosi làm Chủ tịch Hạ viện

29/11/2018 07:56 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Với 203 phiếu ủng hộ, bà Nancy Pelosi ngày 28/11 đã được các thành viên của đảng Dân chủ đề cử làm Chủ tịch Hạ viện.

Đảng Dân chủ bắt đầu các cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Donald Trump

Đảng Dân chủ bắt đầu các cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Donald Trump

Với việc giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, phe Dân chủ đã lên kế hoạch làm rõ các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trước mắt là điều tra nỗ lực của Nhà Trắng ngăn chặn thương vụ sát nhập AT&T Inc và Time Warner, cũng như khả năng ông Trump thúc ép Cơ quan Bưu chính Mỹ tăng phí dịch vụ chuyển hàng nhằm gây khó dễ đối với Amazon, tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất nước này.

Theo kế hoạch, bà Pelosi - nhân vật từng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ từ năm 2007 tới 2011, sẽ trải qua cuộc bỏ phiếu vào tháng Giêng tới khi Quốc hội khóa mới bắt đầu làm việc.

Chú thích ảnh
Bà Nancy Pelosi. (Nguồn: Washington Times)

Dự kiến, bà Pelosi sẽ cần 218 phiếu ủng hộ để trở thành Chủ tịch Hạ viện, sau khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vừa qua tại Mỹ. Phát biểu sau khi được đề cử, bà Pelosi chia sẻ: “Tôi cảm thấy tự hào khi một lần nữa được đề cử làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ”.

Cùng ngày, một số nguồn tin cho biết có một nhóm nhỏ thành viên của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ không ủng hộ việc đề cử bà Pelosi. Theo đó, họ cho rằng đảng Dân chủ cần một gương mặt mới và trẻ trung hơn tại Hạ viện.

Trong khi đó, đánh giá về nhiệm vụ của bà Pelosi, giới chuyên gia cho rằng nữ chính trị gia kỳ cựu này sẽ phải tích lũy thêm sự ủng hộ để bảo đảm một chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sắp tới.

TTXVN/Anh Hiển

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm