Mỹ đã tiến hành thủy táng trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi

29/10/2019 11:13 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley cho biết, Mỹ đã tiến hành thủy táng al-Baghdadi với các nghi thức của người Hồi giáo, tương tự như với trùm khủng bố Osama bin Laden trước đây.   

Tổng thống Mỹ xác nhận thủ lĩnh IS al-Baghdadi bị tiêu diệt

Tổng thống Mỹ xác nhận thủ lĩnh IS al-Baghdadi bị tiêu diệt

Tối 27/10 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phát biểu tại Nhà Trắng, trong đó ông xác nhận thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào khu vực Tây Bắc Syria, cụ thể là tỉnh Idlib.

Ngày 27/10, Tổng thống Trump xác nhận đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức IS Abu Bakr al-Baghdadi trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Ngoài al-Baghdadi, nhiều thuộc hạ và phần tử ủng hộ y cũng bị tiêu diệt trong cuộc đột kích này. Nhà lãnh đạo Mỹ cảm ơn Nga đã mở cửa không phận giúp Mỹ tiến hành cuộc đột kích bất ngờ này, đồng thời ông cũng đánh giá cao lực lượng người Kurd ở Syria cung cấp thông tin giúp tiêu diệt thủ lĩnh IS.

Truyền thông Trung Đông cùng ngày dẫn nguồn tin từ một quan chức tình báo Iraq cho biết cơ quan tình báo nước này đã cung cấp cho liên quân do Mỹ đứng đầu tọa độ chính xác về địa điểm ẩn náu của thủ lĩnh IS. Việc làm này đã góp phần mở đường cho cuộc đột kích được cho là đã tiêu diệt được trùm khủng bố khét tiếng này.       

Cái chết của al-Baghdadi có thể coi là thành công lớn nhất của quân đội Mỹ kể từ chiến dịch tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden tại Pakistan năm 2011. Abu Bakr Al Baghdadi đã lẩn trốn suốt 5 năm nay. Trừ lần xuất hiện trong một đoạn video do IS tung ra hồi tháng 4/2018, lần gần đây nhất al- Baghdadi xuất diện công khai là vào tháng 7/2014 tại Đại thánh đường ở Mossoul, Iraq.   

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh tổ chức khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông báo về kết quả cuộc đột kích hoàn thành mục tiêu an ninh quốc gia hàng đầu của mình, Tổng thống Trump cho biết ông có thể cho phép giải mật và công bố một phần hình ảnh được ghi lại hôm 26/10 về cuộc đột kích ở Syria, trong đó thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã phải tự sát cũng như cướp đi mạng sống của 3 người con của mình bằng cách kích hoạt khối thuốc nổ trong áo vest sau khi bị quân đội Mỹ truy đuổi và dồn vào một đường hầm. Đoạn video được cho là bao gồm các cảnh quay từ trên không và có thể có cả các cảnh quay từ các camera gắn trên những binh sĩ tham gia chiến dịch.   

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/10, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley cho biết các lực lượng Mỹ đã bắt giữ hai đối tượng là nam giới trong cuộc đột kích dẫn tới cái chết của al-Baghdadi.     

Phát biểu họp báo tại Lầu Năm Góc, Tướng Milley cho biết: "Có hai người đàn ông trưởng thành bị đưa ra khỏi mục tiêu, còn sống. Họ ở trong trại giam của chúng tôi và họ đang ở trong một cơ sở an toàn".     

Cũng theo Tướng Milley, Mỹ đã tiến hành thủy táng al-Baghdadi với các nghi thức của người Hồi giáo, tương tự như với trùm khủng bố Osama bin Laden trước đây.  

Một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 28/10 cho biết Washington muốn củng cố liên minh chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở khu vực Đông Bắc Syria, sau khi tiêu diệt được thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của tổ chức này trong một chiến dịch đặc biệt cuối tuần qua.   

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm