Mỹ: Cựu Tổng thống D.Trump được hoãn nộp phạt hơn 460 triệu USD trong vụ gian lận tài chính

26/03/2024 15:56 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 25/3, tòa án New York (Mỹ) đã đồng ý cho cựu Tổng thống Donald Trump hoãn nộp khoản tiền phạt 464 triệu USD trong vụ kiện liên quan tới thổi phồng giá trị tài sản, đổi lại ông sẽ phải trả khoản phí bảo lãnh 175 triệu USD trong 10 ngày.

Tháng trước, thẩm phán liên bang Arthur Engoron ở bang New York đã ra phán quyết yêu cầu ông Trump phải nộp khoản tiền phạt trị giá 354,9 triệu USD với cáo buộc ông đã thổi phồng và thao túng giá trị tài sản một cách bất hợp pháp để có được các khoản vay ngân hàng và các điều khoản bảo hiểm ưu đãi. Cộng với tiền lãi, ông Trump phải nộp phạt tổng cộng 464 triệu USD. Ông Trump và đội ngũ pháp lý sau đó đã nộp đơn kháng cáo, nhưng luật pháp Mỹ vẫn yêu cầu ông phải nộp phạt trong thời gian kháng nghị. 

Mỹ: Cựu Tổng thống D.Trump được hoãn nộp phạt hơn 460 triệu USD trong vụ gian lận tài chính - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi dự phiên tòa tại New York ngày 25/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phán quyết mới nhất của tòa phúc thẩm New York được xem là một "chiến thắng" trong nỗ lực xử lý các rắc rối pháp lý của cựu Tổng thống Trump. Ông Trump cho biết tôn trọng quyết định trên và sẽ sớm nộp 175 triệu USD bằng tiền mặt hoặc trái phiếu.

Trong diễn biến khác, thẩm phán Juan Merchan cũng đã ấn định ngày khởi động phiên tòa xét xử vụ hình sự ông Trump chi tiền “bịt miệng” ngôi sao khiêu dâm là ngày 15/4. Đây sẽ là phiên tòa hình sự đầu tiên trong lịch sử xét xử một cựu Tổng thống Mỹ. Trong vụ việc này, ông Trump bị cáo buộc đã làm sai lệch hồ sơ kinh doanh liên quan đến khoản tiền "bịt miệng" cho ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, một phần trong kế hoạch tranh cử của ông hồi năm 2016. 

Cũng trong ngày 25/3, hãng tin Bloombeg đưa tin giá trị tài sản ròng của ông Trump bất ngờ tăng hơn 4 tỷ USD, nâng tổng tài sản hiện tại của ông lên khoảng 6,5 tỷ USD. Đây là kết quả của thương vụ sáp nhập giữa Tập đoàn truyền thông xã hội Trump Media & Technology và Tập đoàn Digital World Acquisition Corp (DWAC).

Ông Trump sở hữu gần 80 triệu cổ phiếu, tương đương 58% cổ phiếu của Tập đoàn Trump Media - công ty điều hành trang mạng xã hội Truth Social. Giá cổ phiếu của DWAC đã tăng 35% trong phiên giao dịch ngày 25/3 lên mức 49,95 USD/ cổ phiếu, nâng tổng giá trị cổ phiếu ông Trump sở hữu lên tới 4 tỷ USD. Công ty truyền thông mới được sáp nhập cho biết sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn với mã cổ phiếu DJT từ ngày 26/3.

Linh Tô/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm