Mỹ công bố chiến lược an ninh quốc gia

13/10/2022 08:41 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 12/10, Mỹ đã công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó tái khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác với các đồng minh nhằm giải quyết những thách thức hiện nay.   

 NSA sẽ trở thành mối đe dọa an ninh Mỹ?

NSA sẽ trở thành mối đe dọa an ninh Mỹ?

Những tài liệu mật rò rỉ cho thấy chính những hoạt động qua mặt chính phủ Mỹ của NSA đang khiến cơ quan này trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tài liệu dài 48 trang không có sự thay đổi lớn trong cách đánh giá và không đưa ra học thuyết mới lớn nào cho chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Thay vào đó, tài liệu nêu bật quan điểm của Nhà Trắng rằng sự lãnh đạo của Mỹ là chìa khóa để vượt qua các mối đe dọa toàn cầu như biến đổi khí hậu...Văn kiện này nêu rõ Mỹ phải giành  ưu thế trong cuộc đua kinh tế với siêu cường Trung Quốc để duy trì ảnh hưởng của mình trên thế giới.   

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Phát biểu tại Đại học Georgetown, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nêu rõ Mỹ phải quản lý mối quan hệ với Trung Quốc, trong khi đối phó với một loạt thách thức xuyên quốc gia, gồm biến đổi khí hậu, mất an ninh lương thực, các dịch bệnh truyền nhiễm, khủng bố, chuyển đổi năng lượng và lạm phát.   

Giới quan sát cho rằng Tổng thống Biden vẫn chưa giải quyết được một số vấn đề quan trọng về chính sách đối ngoại, bao gồm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời phải đối mặt với những vấn đề mới nảy sinh liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, quan hệ xích mích với đồng minh lâu năm Saudi Arabia cũng như sự phụ thuộc của Ấn Độ vào năng lượng của Nga.   

Cố vấn An ninh quốc gia Sullivan nhắc lại bình luận của Tổng thống Biden đầu tuần này rằng Mỹ đang "đánh giá lại" mối quan hệ với Saudi Arabia sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) thông báo cắt giảm sản lượng dầu bất chấp sự phản đối của Mỹ.   

Dự kiến, tài liệu chiến lược an ninh quốc gia này sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ cùng với dự thảo ngân sách vào ngày 28/3/2023.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm