Mỹ có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất thế giới

27/07/2022 16:36 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Mỹ hiện là quốc gia có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất thế giới. 

Bệnh nhân đậu mùa khỉ có thể không có triệu chứng

Bệnh nhân đậu mùa khỉ có thể không có triệu chứng

Các chuyên gia thống nhất chia các thể lâm sàng của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ thành: có thể không có triệu chứng, thể nhẹ và nặng. 

Số liệu thống kê do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ công bố ngày 26/7 cho thấy nước này đã có 3.400 trường hợp xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ hoặc ghi nhận các triệu chứng của căn bệnh này.     

Số các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tăng đột biến trong bối cảnh nước Mỹ đang tăng cường năng lực xét nghiệm nhằm sớm kiểm soát chuỗi lây lan của dịch bệnh này. Một số chuyên gia y tế cộng đồng cho rằng phạm vi lây nhiễm đang ngày càng mở rộng và tỷ lệ nghịch với khả năng ngăn chặn sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ.

Mỹ có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất thế giới. Bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ
Trong ảnh: Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho người dân tại Chicago, Mỹ, ngày 25/7/2022. Ảnh: THX/ TTXVN

Hiện các ca bệnh phần lớn được ghi nhận ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Tuy nhiên, khi số lượng ca nhiễm gia tăng thì các khả năng lây truyền khác cũng xuất hiện.     

Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức kích hoạt cảnh báo cao nhất và tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp (PHEIC) đối với bệnh đậu mùa khỉ. Điều này đồng nghĩa với việc WHO coi sự bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ là mối đe dọa đến sức khỏe toàn cầu, và các nước cần phối hợp để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và tài trợ để ngăn chặn bệnh lây lan.

Theo báo cáo công bố ngày 25/7 của WHO, bệnh đậu mùa khỉ hiện đã lây lan tại 75 nước trên thế giới, với hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh. Tuy nhiên, số lượng ca nhiễm thực tế có thể còn cao hơn, do nhiều nước hạn chế về năng lực xét nghiệm đối với căn bệnh này.                   

Kiều Trang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm