Mỹ chi 315 triệu USD cung cấp vaccine Covid-19 cho các nước có thu nhập thấp

08/12/2021 07:53 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Mỹ đang đầu tư thêm 315 triệu USD để giúp cung cấp vaccine ngừa COVID-19 ở các nước có thu nhập thấp và trung bình trong bối cảnh biến thể Omicron đang thúc đẩy nhu cầu tiêm chủng toàn cầu.

Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp kháng thể Regeneron để điều trị bệnh nhân COVID-19

Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp kháng thể Regeneron để điều trị bệnh nhân COVID-19

Ngày 21/11, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp một loại kháng thể tổng hợp do công ty công nghệ sinh học Regeneron bào chế để điều trị cho các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tổng giám đốc Samantha Power của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã đưa ra thông báo này trong cuộc họp về COVID-19 toàn cầu, nói rằng thế giới đang ở giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Một số quốc gia đã xác định được một loạt vấn đề trong việc quản lý liều lượng, từ việc vaccine đến quá gần ngày hết hạn, đến việc thiếu kho lạnh cần thiết. USAID cho biết, quỹ hỗ trợ mới của Mỹ trị giá 315 triệu USD sẽ giúp bảo quản lạnh và các dịch vụ hậu cần khác, cũng như triển khai các điểm tiêm chủng di động và triển khai các nhân viên y tế.

Chú thích ảnh
Hình ảnh minh họa vaccine ngừa COVID-19 do Công ty dược phẩm Pfizer và BioNTech phối hợp phát triển. Ảnh: AFP/TTXVN

Mỹ cũng đang đầu tư 10 triệu USD vào sản xuất vaccine ở các quốc gia khác và 75 triệu USD để tăng cường sự sẵn có của vaccine ở những khu vực đang trải qua sự gia tăng của đại dịch, nâng tổng số tiền công bố lên 400 triệu USD. Chính phủ Mỹ cho biết con số này cao hơn 1,3 tỷ USD đã cam kết cho việc sẵn sàng sử dụng vaccine. Các quỹ mới được sử dụng ngân sách từ Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ đã được Quốc hội thông qua vào đầu năm nay.

Những người ủng hộ đã hối thúc Chính phủ Mỹ trong nhiều tháng phải làm nhiều hơn nữa để tiêm chủng cho thế giới. Các chuyên gia cho biết biến thể Omicron nhấn mạnh rằng các biến thể mới có thể xuất hiện và đe dọa mọi quốc gia, nhất là khi nhóm người trưởng thành vẫn chưa được tiêm chủng.

Một nhóm vận động theo quan điểm cấp tiến Public Citizen cho biết, sau hàng triệu ca tử vong do COVID-19, phản ứng toàn cầu của Mỹ trong việc chống lại đại dịch chưa đạt được như kỳ vọng, đồng thời cho rằng cần đẩy nhanh hơn các hành động để kiểm soát đại dịch.

Đại Thắng (P/v TTXVN tại Washington)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm