Mỹ chi 10 tỷ USD cho xét nghiệm Covid-19 tại các trường học

18/03/2021 13:06 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Mỹ sẽ chi 10 tỷ USD cho việc xét nghiệm COVID-19 tại các trường nhằm khuyến khích mở lại các lớp học trực tiếp.   

Có thêm hàng triệu người Mỹ được tiêm vaccine Covid-19

Có thêm hàng triệu người Mỹ được tiêm vaccine Covid-19

Nước Mỹ chứng kiến nhiều thông tin tích cực liên quan đến vaccine phòng ngừa COVID-19, trong đó theo số liệu tiêm chủng hàng ngày trung bình mới nhất trong 7 ngày gần đây, có tới 2,4 triệu liều vaccine đang được sử dụng mỗi ngày, một con số kỷ lục cho đến hiện tại.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, khoản ngân sách được chính quyền của Tổng thống Joe Biden công bố ngày 17/3 này là một phần trong gói cứu trợ mới đây. Phát biểu cùng ngày, quyền Bộ trưởng Y tế và dịch vụ dân sinh Norris Cochran cho rằng xét nghiệm đóng vai trò cấp thiết để cứu người và khôi phục các hoạt động kinh tế. Chính quyền liên bang cho biết sẽ giải ngân khoản tiền này vào đầu tháng 4 tới.     

Kể từ khi lên nắm quyền, chính quyền mới của Mỹ luôn khuyến khích các trường mở lại và Tổng thống Biden đã cam kết sẽ hỗ trợ để mở lại các trường tiểu học, trung học cơ sở trong 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng kêu gọi các trường mở lại nhưng đảm bảo an toàn và thận trọng. Những nghiên cứu cho tới nay đều cho thấy trường học không phải các ổ dịch lây nhiễm nếu việc đeo khẩu trang được tuân thủ chặt chẽ.     

Tuy nhiên, hiện các trường tại Mỹ vẫn khá dè dặt chưa nối lại hoạt động bởi cả giáo viên và phụ huynh học sinh đều lo ngại dịch diễn biến phức tạp. Khoản ngân sách liên bang dành cho các chương trình xét nghiệm rộng rãi tại trường học này hứa hẹn sẽ giúp giáo viên và gia đình học sinh yên tâm hơn khi cho học sinh trở lại trường. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Dan Domenech, Giám đốc Hiệp hội giám thị trường học, bất chấp những lợi ích quan trọng của việc xét nghiệm, hiện chỉ có một số nơi tại Mỹ thực hiện các chương trình xét nghiệm thường xuyên cho học sinh và nhân viên nhà trường bởi việc này khá tốn kém. Chủ tịch Hội Giáo viên Mỹ Randi Weingarten khẳng định với tờ Wall Street Journal rằng khoản ngân sách 10 tỷ USD sẽ giúp các trường, nhất là hệ thống trường công, có được nguồn lực cần thiết để thực hiện xét nghiệm thường xuyên, đảm bảo môi trường học tập an toàn. Hiện giáo viên ở hầu hết các bang tại Mỹ đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và Tổng thống Biden cũng yêu cầu các bang nỗ lực để tới tháng 5, tất cả người lớn đều được tiêm chủng còn trẻ em 12 tuổi trở lên có thể  sẽ bắt đầu được tiêm vaccine vào mùa Thu năm nay.     

Theo tiêu chí khuyến cáo của CDC Mỹ, các trường nên yêu cầu học sinh và nhân viên nhà trường đi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nếu thấy họ có các triệu chứng liên quan; các trường cũng có thể có điểm xét nghiệm sàng lọc nhưng đó không phải là tiêu chí bắt buộc để mở lại các lớp trực tiếp.     

Gói cứu trợ mới vừa được Tổng thống Biden ký cũng dành 2,25 tỷ USD cho tăng cường xét nghiệm và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm ở các nhóm cộng đồng chưa được tiếp cận tốt với các dịch vụ y tế.   

* Cùng ngày, các quan chức thuộc đảng Cộng hòa tại bang Ohio đã đệ đơn kiện chống lại gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Biden, cho rằng điều khoản về thuế trong gói kích thích kinh tế này vi phạm chủ quyền tư pháp bang, ngăn chặn các nhà lập pháp địa phương quản lý ngân sách theo kế hoạch. Đây được xem là thách thức pháp lý quy mô lớn đầu tiên chống lại gói cứu trợ của chính quyền liên bang.   

Trong đơn kiện dài 12 trang, người đứng đầu tư pháp bang Ohio, ông Dave Yost, đã phản đối điều khoản cấm các bang sử dụng ngân sách của gói cứu trợ nhằm bù cho khoản miễn thuế, được biết đến là điều khoản "ủy nhiệm thuế" và cho rằng chính quyền liên bang đang tìm cách "tước đoạt" quyền đánh thuế của bang này. Ông Yost cũng kiến nghị một thẩm phán liên bang tại Ohio ra phán quyết ngừng triển khai điều khoản này.

Đơn kiện nêu rõ Quốc hội Mỹ không có quyền pháp lý trong việc ngăn chặn quyền đánh thuế của chính quyền bang. Trước đó, trong một bức thư đề ngày 16/3, người đứng đầu tư pháp, đều thuộc đảng Cộng hòa, tại 21 bang đã cảnh báo sẽ kiện chính quyền Tổng thống Biden liên quan đến điều khoản "ủy nhiệm thuế", cho rằng điều này đã áp đặt những giới hạn vi hiến và chưa từng có tiền lệ đối với chính sách thuế của từng bang.   

Trước đó, phe Dân chủ đã bổ sung điều khoản "ủy nhiệm thuế" vào dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD sau khi một số Thượng nghị sĩ thuộc phe ôn hòa của đảng này quan ngại rằng các bang do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ sử dụng ngân sách từ gói cứu trợ nhằm bù cho các khoản giảm thuế thay vì giải ngân cho các dịch vụ an sinh xã hội.

Gói cứu trợ mới của chính phủ sẽ chi 400 tỷ USD tiền hỗ trợ trực tiếp cho người dân Mỹ, hỗ trợ 350 tỷ USD cho chính quyền bang và địa phương, gia hạn việc triển khai tín dụng thuế trẻ em và cấp ngân sách cho việc phân bổ vaccine trên nước Mỹ.

Hải Vân - Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm