Mỹ chấp thuận chuyển các máy bay chiến đấu F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan cho Ukraine

18/08/2023 08:55 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo hãng tin Reuters, một quan chức Mỹ ngày 17/8 cho biết nước này đã chấp thuận chuyển giao các máy bay chiến đấu F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan cho Ukraine ngay sau khi khóa huấn luyện phi công Ukraine lái loại máy bay này hoàn tất.

Washington đã chính thức đảm bảo với Đan Mạch và Hà Lan rằng Mỹ sẽ nhanh chóng phê duyệt tất cả các yêu cầu chuyển giao F-16 của bên thứ ba cho Ukraine để nước này sẽ nhận được F-16 khi các phi công được đào tạo xong.

Mỹ chấp thuận chuyển các máy bay chiến đấu F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan cho Ukraine - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đan Mạch và Hà Lan, hai quốc gia dẫn đầu liên minh đào tạo phi công lái F-16 cho Ukraine, gần đây đã yêu cầu những đảm bảo này. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gửi thư tới những người đồng cấp Đan Mạch và Hà Lan để đảm bảo với họ rằng các yêu cầu này sẽ được chấp thuận.

Ukraine đã tích cực tìm kiếm các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất để giúp nước này chống lại ưu thế trên không của quân đội Nga. Trong khi đó, Nga đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về việc phương Tây chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine. Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng bất cứ tiêm kích nào do phương Tây chuyển cho Ukraine sẽ bị phá hủy tương tự như các xe tăng mà họ đã cung cấp cho Kiev.

Mạnh Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm