Mỹ cảnh báo khả năng Triều Tiên chế bom hạt nhân có sức công phá rất mạnh

16/09/2015 12:16 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) Ngày 16/9, giới chuyên gia Mỹ cảnh báo rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành tách các đồng vị hóa học được sử dụng để chế tạo những quả bom hạt nhân tinh vi và có sức công phá mạnh hơn. 

Cảnh báo này được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon đã được vận hành bình thường.

Trước đó, Giám đốc Viện Năng lượng Nguyên tử Triều Tiên hôm 15/9 thông báo tất cả các cơ sở tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon - gồm 1 nhà máy làm giàu urani và 1 lò phản ứng 5 megawatt được xem là nguồn sản xuất plutoni cấp độ vũ khí - "đã bắt đầu hoạt động bình thường". 

Triều Tiên tuyên bố đã đưa vào hoạt động trở lại tất cả các cơ sở tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon

Ông này cũng tuyên bố Triều Tiên "đang dần cải thiện" các vũ khí hạt nhân "cả về chất và lượng". Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ đồng hồ sau khi Giám đốc Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên (NADA) bóng gió về một vụ phóng rốckét vào tháng 10 tới - động thái mà Mỹ và các đồng minh cảnh báo là một bước đi hướng tới phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa gắn đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS), có trụ sở tại Washington, cho hay những phân tích hình ảnh vệ tinh chưa thể xác nhận liệu tất cả các cơ sở ở Yongbyon đã được vận hành đầy đủ hay chưa, cho dù có nhiều dấu hiệu cho thấy lò phản ứng và nhà máy làm giàu urani tại đây đang được vận hành một cách ngắt quãng.

TTXVN


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm