Mỹ bẽ mặt vì nhiều tàu ngầm lớp Virginia siêu hiện đại vừa trang bị đã hư hỏng

07/08/2015 12:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Hải quân Mỹ vừa phải “xếp xó” các tàu ngầm Virginia hiện đại bậc nhất của nước này, trong đó có cả một chiếc vừa mới đi vào hoạt động chính thức trong tuần trước, do lỗi liên quan tới cấu kiện trên tàu.

 Các con tàu đã bị hạn chế hoạt động để quân đội Mỹ sửa lỗi mối hàn trong đường ống dẫn hơi nước, chịu trách nhiệm kết nối các lò phản ứng hạt nhân trên tàu với hệ thống động lực.

Bộ tư lệnh các hệ thống trên biển của Hải quân (NSSC) nói rằng ba tàu USS Minnesota, USS North Dakota và USS John Warner giờ sẽ phải được kiểm tra lỗi hàn, sau khi nhà thầu General Dynamics Electric Boat bị phát hiện đã tiến hành các sửa chữa “trái phép và không được ghi nhận lại”, trên một số khớp nối của hệ thống ống dẫn hơi nước.

 

Ảnh chụp USS North Dakota, một trong ba tàu ngầm Virginia đang bị hạn chế hoạt động để sửa lỗi

“Trong khuôn khổ một cuộc điều tra vào vấn đề chất lượng, nhà thầu General Dynamics Electric Boat (GDEB) xác định rằng có ba khớp nối ống dẫn hơi nước, được cung cấp bởi Nuflo, một công ty có trụ sở ở Jacksonville, Florida, cần kiểm tra và sửa chữa thêm” – trang tin Defense News dẫn nguồn phát ngôn viên NSSC là Rory O’Connor cho biết.

Cho tới khi các tàu này được kiểm tra xong, chúng sẽ được đặt dưới chế độ hoạt động hạn chế. Theo Defense News, lỗi mới được phát hiện gây ra các quan ngại trong dài hạn về sự an toàn của các tàu ngầm kể trên.

Các khớp nối này đóng vai trò quan trọng với hoạt động của cả ba tàu ngầm, do chúng tham gia dẫn hơi nước từ các lò phản ứng hạt nhân của tàu tới hệ thống động lực. Các khớp nối đã vượt qua cuộc kiểm tra bằng siêu âm, nhưng chúng lại không đạt trong các bài kiểm tra khác, gồm ăn mòn a xít và kiểm tra từ tính.

Hải quân tin rằng các khớp nối này không được lắp trên các tàu ngầm chế tạo trước USS Minnesota. Con tàu được đưa vào trang bị trong năm 2013, tàu USS North Dakota là tháng 10 năm ngoái và tàu USS John Warner được triển khai vào thứ Bảy tuần trước.

Việc hạn chế hoạt động các tàu này là sự kiện gây bẽ mặt với Hải quân Mỹ, lực lượng mới tổ chức lễ đón nhận tàu USS John Warner rất hoành tráng. “Con tàu này là sự hiện thân mới nhất của sức mạnh Mỹ trên biển, là một tài sản chiến lược của đất nước” – Đô đốc Jonathan Greenert, Tư lệnh các hoạt đông của Hải quân, nói trong buổi lễ diễn ra vào cuối tuần trước – “Chúng ta làm chủ khu vực đáy biển. Chúng ta cần giữ vững tình thế này khi tiến vào tương lai.”

V.L
Theo RT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm