Mỹ: Bang California quy định tăng lương cho lao động trong lĩnh vực ăn nhanh

29/09/2023 15:39 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo quy định do Thống đốc bang California (Mỹ) Gavin Newsom ký ban hành ngày 28/9, lao động trong lĩnh vực ăn nhanh tại bang này sẽ được hưởng lương tối thiểu 20 USD/giờ và có tiếng nói lớn hơn trong việc thiết lập tiêu chuẩn nơi làm việc. 

Phát biểu tại một sự kiện ở Los Angeles có sự tham gia của giới chức ngành lao động và người làm công trong lĩnh vực ăn nhanh, ông Newsom nhấn mạnh California đi đầu các bang của Mỹ trong việc chú trọng mức lương và quyền lợi của 550.000 người lao động trong lĩnh vực ăn nhanh trên toàn bang. Phần lớn lao động trong ngành này là người mang về thu nhập chính cho gia đình, trong đó phụ nữ chiếm 2/3 và nhóm thiểu số chiếm 80%. 

Mỹ: Bang California quy định tăng lương cho lao động trong lĩnh vực ăn nhanh - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán đồ ăn tại Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ông khẳng định chính sách của này bang chú trọng hòa nhập cộng đồng, chứ không chỉ là vấn đề tăng trưởng của một nghề.  

Theo Cục Thống kê lao động Mỹ, một người lao động bán đồ ăn nhanh trung bình ở Mỹ kiếm được 13,43 USD/giờ, trong khi mức lương dành cho người lao động này tại California là 16,6 USD/giờ, theo đó mức lương tối thiểu một năm vào khoảng 41.600 USD. 

Ngoài mức mức lương cao hơn, quy định mới của bang California còn thiết lập một “Hội đồng đồ ăn nhanh” gồm đại diện cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Hội đồng này có nhiệm vụ phê duyệt việc tăng lương và xây dựng tiêu chuẩn về điều kiện làm việc.  

California là một trong những bang mà người lao động tại đây được hưởng lương tối thiểu chung cao nhất là 15,5 USD/giờ. Trong khi đó, từ năm 2009 đến nay, mức lương tối thiểu liên bang vẫn duy trì ở mức 7,25 USD/giờ, tương đương 15.080 USD/năm đối với một nhân viên làm việc 40 giờ/tuần.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm