Mỹ ban bố cảnh báo đi lại trên toàn cầu

10/01/2015 09:01 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/1, Mỹ đã ban bố cảnh báo đi lại trên quy mô toàn cầu sau khi liên tiếp xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Pháp, Australia và Canada.

Theo cảnh báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, các vụ tấn công nhằm vào người Mỹ đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là nguy cơ xảy ra các vụ tấn công trả đũa nhằm vào các mục tiêu của Mỹ và Phương Tây - vốn được coi là hệ quả của việc Mỹ đứng đầu liên minh quốc tế tiến hành các cuộc không kích chống lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

Cảnh báo trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi cảnh sát Pháp tiêu diệt 3 kẻ bắt giữ con tin trong hai vụ việc riêng rẽ ở thủ đô Paris. Ngoài ra, cảnh báo cũng đề cập vụ bắt giữ con tin tại một quán cà phê ở thành phố Sydney (Australia) hồi tháng trước và vụ sát hại một binh sĩ gần Tòa nhà Quốc hội Canada tháng 10/2014.


Cảnh sát giải cứu con tin trong vụ bắt cóc tại một cửa hàng ở Paris, Pháp. Nguồn: DM

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi công dân nước này ở nước ngoài "cảnh giác cao độ và tăng cường nhận thức an ninh" trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan. Bộ trên cũng bày tỏ quan ngại trước mối đe dọa từ các vụ tấn công khủng bố cũng như nhiều hành động bạo lực khác nhằm vào các công dân và lợi ích Mỹ ở nước ngoài.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Bỉ đưa tin ngày 9/1, cảnh sát Bỉ đã triển khai nhiều đơn vị cảnh sát cơ động tại thành phố Anvers - nơi có các địa điểm được coi là “nhạy cảm” như khu vực có nhiều cửa hàng bán kim cương hoặc nơi tập trung nhiều người Do Thái sinh sống.

Theo đại diện cảnh sát vùng Anvers, trước các nguy cơ tấn công khủng bố, cảnh sát vùng đã tiến hành cơ cấu lại nội bộ nhằm triển khai lực lượng nhanh nhất khi có sự cố xảy ra.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm