Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga - Moskva tuyên bố đáp trả

15/04/2021 21:56 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất về một cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, ngày 15/4, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của nước này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại nước thứ ba

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại nước thứ ba

Trong cuộc điện đàm ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại một nước thứ ba.

Lý do được đưa ra là đáp trả những hành động mà Washington cáo buộc là sự can thiệp của Điện Kremlin vào bầu cử Mỹ và tấn công mạng quy mô lớn. Moskva đã phủ nhận mọi cáo buộc này, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

 Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden đã chỉ thị mở rộng các biện pháp hạn chế hiện có với các ngân hàng Mỹ giao dịch với Chính phủ Nga, trục xuất 10 nhà ngoại giao và trừng phạt 32 cá nhân với cáo buộc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

 Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo trừng phạt 8 cá nhân và thực thể liên quan tới việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Anh, Australia và Canada đã áp biện pháp trừng phạt Nga vì vấn đề tương tự. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố ủng hộ quyết định mới này của Mỹ.

Trong phản ứng mới nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố nước này sẽ có hành động đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Bộ này đã triệu Đại sứ Mỹ tại Moskva John Sullivan để phản đối. 

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố Nga coi bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ cũng là bất hợp pháp và sẽ đáp trả phù hợp. 

Trong cuộc điện đàm ngày 13/4 với Tổng thống Putin, Tổng thống Biden đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh song phương tại một nước thứ ba. Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden tái khẳng định mục tiêu xây dựng mối quan hệ ổn định và phù hợp với lợi ích của Mỹ, đồng thời đề xuất lãnh đạo hai nước họp thượng đỉnh tại nước thứ ba trong vài tháng tới nhằm thảo luận một loạt vấn đề trong quan hệ song phương.

                            Phương Oanh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm