MV 'Quả thơ': Món quà đặc biệt dịp Tết Trung thu 2021

17/09/2021 11:45 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà thơ Ngọc Lê Ninh ra mắt MV Quả thơ theo giai điệu trống quân độc đáo như một món quà đặc biệt dịp Trung thu trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Xuân Bắc làm thầy giáo cùng con trai Bi béo lên sóng VTV dịp Tết Trung thu 

Xuân Bắc làm thầy giáo cùng con trai Bi béo lên sóng VTV dịp Tết Trung thu 

Chia sẻ để gần nhau hơn phiên bản dành cho trẻ em là chương trình Tết Trung thu đặc biệt của VTV trong mùa dịch Covid-19 được truyền hình trực tiếp ngày 19/9. 

Dịp Tết Trung thu năm 2021, các hoạt động văn hóa văn nghệ, rước đèn ông sao... không thể diễn ra tưng bừng như mọi năm do tình hình dịch bệnh còn phức tạp. Nhà thơ Ngọc Lê Ninh trăn trở, làm thế nào để mùa trăng tháng 8 không trôi qua lặng lẽ. 

Lần giở trong "gia tài" của mình, nhà thơ Ngọc Lê Ninh phát hiện ra một tác phẩm viết từ năm 1987, anh nghĩ ngay đến việc thực hiện MV phù hợp với không khí Tết Trung thu. 

MV Quả thơ, Quả thơ, Tết Trung thu, Tết Trung thu 2021, Trung thu, Trung thu 2021, Quà Trung thu 2021, Quà trung thu ý nghĩa
Nhà thơ Ngọc Lê Ninh

Bài Quả thơ đã mô tả một bức tranh xã hội vô cùng sinh động, trong đó, mỗi loại quả được ví von đặc trưng cho một nhân vật trong đời sống xã hội đương đại. Toàn bội nội dung bài thơ có tác dụng giáo dục trẻ nhỏ thông qua từng tính cách của nhân vật hay từng loại quả.

Nhà Lý luận, phê bình Bùi Việt Thắng rất tâm đắc bài thơ này và ví nó là mang phong vị dân gian, như là một thứ "đồng dao hiện đại".

Ông dành cho bài thơ những lời rất trân trọng: "Tôi và nhiều người thích bài Quả thơ. Tôi muốn nói đến sự quan sát tỉ mỉ nhưng cao hơn là tinh tế về tự nhiên tạo vật. Quả thơ là một "cẩm nang tự nhiên" về bốn mùa hoa trái trên đất Việt". 

MV Quả thơ, Quả thơ, Tết Trung thu, Tết Trung thu 2021, Trung thu, Trung thu 2021, Quà Trung thu 2021, Quà trung thu ý nghĩa
Nhà thơ Ngọc Lê Ninh cùng NSƯT Quang Tèo, NSƯT Đại Mý cùng tham gia MV "Quả thơ"

Trên tiết tấu âm nhạc rộn ràng, tươi vui của làn điệu trống quân, video ca nhạc đưa người nghe qua mùa thu trong hương vị, màu sắc của các loại quả.

Tham gia góp mặt trong MV này có nghệ sĩ Quang Tèo, Đại Mý, Ngọc Lê Ninh... 2 giọng ca thể hiện tác phẩm là nghệ sĩ Nhật Linh, Thu Dương. Chỉ huy nghệ thuật là nhạc sĩ Thao Giang.

Bài thơ cũng như tác phẩm âm nhạc dân gian như một món quà đặc biệt vừa tươi vui ngộ nghĩnh, vừa đậm yếu tố cổ truyền để mọi người vui tết Trung thu trong mùa dịch.

Qua MV Quả thơ, thi sĩ Ngọc Lê Ninh muốn gửi gắm thông điệp bảo tồn, duy trì và phát triển những di sản vô cùng quý giá của ông bà xa xưa để lại, đặc biệt là âm nhạc dân gian Việt Nam.

MV cũng như món ăn tinh thần để các em thiếu nhi biết những loại quả đặc trưng gắn với tính cách riêng. Nhà thơ cũng dự định ra mắt phiên bản mới của Quả thơ, khi hát lên quả nào thì sẽ hiện quả đó cùng tên tiếng Anh. MV có 27 quả kèm theo 27 từ vựng tiếng Anh để các em có thể tự học và dễ thuộc bài hơn.

MV hát trống quân "Quả thơ" dịp Tết Trung thu 2021

Tiến sĩ, thi sĩ Ngọc Lê Ninh tên thật là Lê Ngọc Ninh, hiện công tác tại Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam. Anh có nhiều năm giảng dạy tại trường Đại học Mỏ - Địa chất, tác giả của nhiều công trình khoa học có tính ứng dụng cao, được gọi tên trong các giải thưởng lớn.

Anh cũng đã xuất bản 3 tập thơ: Chưa thể đặt tên, Vỡ cùng hy vọng và Hạt mưa thầm. Anh đang chuẩn bị cho ra mắt tập thơ thứ 4 mang tên Đôi mắt thời @.

Bảo Anh. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm