Muôn vẻ cầu may mùa thi đại học

17/06/2019 13:48 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ở Việt Nam, để cầu may trước kỳ thi vào đại học, các sĩ tử thường tới Quốc tử giám để chạm đầu rùa, ăn xôi đỗ trước khi, nhờ người lớn thành đạt đón ngõ… Còn tại nhiều nước châu Á, cũng có những nghi lễ để cầu thần may mắn đồng hành.

Phụ huynh và sĩ tử cầu may trước kỳ thi THPT quốc gia 2018

Phụ huynh và sĩ tử cầu may trước kỳ thi THPT quốc gia 2018

Sáng 24/6, một ngày trước khi diễn ra THPT quốc gia 2018, hàng ngàn lượt phụ huynh cùng các thí sinh đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), thành tâm thắp nén nhang thơm cùng lời cầu khấn mong cho các sĩ tử có một sức khỏe tốt, tâm thế vững vàng, tự tin… bước vào kỳ thi cùng viết tiếp giấc mơ tri thức.

Tại Trung Quốc:

Trước khi kỳ thi Đại học chính thức bắt đầu, hàng nghìn học sinh đã tập trung về Trường Trung học Mao Thản Xưởng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc, nơi nổi tiếng với tỉ lệ đậu đại học rất cao, để tham gia vào buổi lễ thả đèn lồng truyền thống trước kỳ thi tuyển sinh đại học toàn quốc đầy khó khăn. Những chiếc đèn lồng với mang các dòng chữ cầu xin may mắn, đỗ đạt trong kỳ thi quan trong lần lượt được các sỹ tử thả lên bầu trời đêm.

Em Hu Lei –Thí sinh Trung Quốc: Em muốn đỗ vào Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Nếu không thể, em muốn vào đại học y khoa hoặc tài chính, như gia đình tôi mong muốn.

Em Yang Jing –Thí sinh Trung Quốc: Là con gái nên bố mẹ em mong tôi đỗ vào một trường tầm trung, không quá cao nhưng cũng đừng quá tệ. Em cũng hy vọng mình có thể vượt qua kỳ thi một cách suôn sẻ.

Tại Hàn Quốc:

Ngày tất cả sĩ tử ở Hàn Quốc bước vào kỳ thi đại học được gọi là ngày tĩnh lặng khi nhịp sống hàng ngày ở xứ sở kim chi gần như ngưng lại để phục vụ cho cuộc thi quan trọng này.

Vào ngày này, nhiều phụ huynh học sinh dành cả ngày để cầu nguyện tại các chùa hay nhà thờ. Rất nhiều bà mẹ đã quỳ lạy từ 1000 đến 3000 lần để cầu may cho con.

Bản thân các sỹ tử lai có những cách cầu may hơi kỳ quặc. Em Ye Jun-nyoung – Thí sinh Hàn Quốc: Em sẽ không gội đầu, em không muốn rửa trôi mất kiến thức trong đầu. Em Gye Yeong-mô – Thí sinh Hàn Quốc: Để làm bài tốt em ăn kẹo bơ và socola.

Món ăn may mắn phổ biến là kẹo bơ và bánh gạo. Lý do là vì chúng dẻo và dính. Các sỹ tử tin rằng ăn những món ăn này giúp kiến thức dính chặt trong đầu họ đồng thời họ có thể dính tên mình lên bảng vàng. Cũng chình niềm tin này lại khiến món canh rong biển vốn được yêu thích tại Hàn Quốc mất khách.

Kim Dae-soo – Chủ cửa hàng canh rong biển: Tôi thường đóng cửa hàng vào ngày thi đại học vì chả có ai tới ăn cả.

Các sỹ tử cho rằng món ăn có tính chất trơn trượt như  rong biển sẽ khiến họ trượt trong kì thi quan trọng.

Giáo sư Kim Joong- baek – Đại học Kyunghee: Những quan niệm có phần mê tín này chứng tỏ rằng kì thi này vô cùng khó khăn và quan trọng với các em. Và những việc làm này cũng phần  nào giúp các em giảm cẳng thẳng và có thêm chút tự tin.

Kỳ thi Đại học giống như một dấu mốc quan trọng bậc nhất trong cuộc đời mỗi người, mọi hy vọng của gia đình, của xã hội và bản thân thí sinh đều đặt trọn vào kỳ thi này. Đối với đa số học sinh thi đỗ Đại học là một "tấm vé thông hành" giúp họ vào đời dễ dàng hơn.

Vnews

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm