'Mượn' được căn cứ ở Iran, không quân Nga sẽ như 'hổ thêm cánh'

26/11/2016 23:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehgans nói rằng Tehran một lần nữa có thể cung cấp cơ hội cho máy bay Nga sử dụng căn cứ không quân "Knife" tại Hamadan, hãng Tasnim đưa tin.  Đây là một cơ hội lớn để Nga tăng cường không kích IS.

"Nếu tình hình và điều kiện (tại Syria) đòi hỏi cần cung cấp hỗ trợ, chúng tôi sẽ làm công việc này” - ông Dehgans cho biết.

Theo người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Viktor Ozerov, nhu cầu tái sử dụng căn cứ không quân ở Iran có thể xảy ra nếu tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" mà bây giờ đang ở Địa Trung Hải, sẽ rời xa bờ biển Syria và không thể sử dụng boong của tàu này cho việc giáng đòn tấn công chống khủng bố.Tàu sân bay Nga đang ở bờ biển Syria để cho các máy bay xuất kích tấn công IS

Trước đó, từ ngày 16/8/2016, các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga đã cất cánh từ sân bay Hamadan của Iran giáng đòn không kích các mục tiêu của IS ở Syria. Khi đó Bộ trưởng Hossein Dehghan đã tuyên bố rằng, các máy bay Nga sẽ cất cánh từ căn cứ không quân Hamadan "cho tới khi nào họ còn cần". Đáng tiếc, thời gian "tới khi nào còn cần" chỉ có năm ngày". Bởi đến ngày 22/8, Iran lại ngừng cho phép việc này.

Trả lời phóng vấn Sputnik, ông Hassan Hanizadeh, chuyên gia về các vấn đề Trung Đông, cựu tổng biên tập của hãng tin MehrNews nói: "Sử dụng sân bay ở Hamadan cho không quân Nga là việc rất quan trọng, bởi vì bằng cách này sẽ gia tăng cường độ các cuộc tấn công vào các cứ điểm khủng bố ở Syria. Vai trò của Nga trong cuộc chiến chống IS là rất đáng kể. Vì vậy, các biện pháp như triển khai máy bay ném bom của Nga tại Iran đều nhằm mục đích chặn mọi kênh cung cấp tài trợ cho bọn khủng bố.

Với việc sử dụng căn cứ tại Iran, sẽ làm giảm độ dài các chuyến bay của Nga đến mục tiêu Syria tới 60%.  

Trước đó, các máy bay ném bom tầm xa của Nga thường xuất kích từ căn cứ không quân trên lãnh thổ Iran, còn những máy bay ném bom tiền tuyến thì xuất phát từ căn cứ Hmeymim ở Syria để tấn công vào các mục tiêu khủng bố.  Theo Al-Masdar News, căn cứ không quân Syria Hmeymim không đủ khả năng tiếp nhận Tu-22M3.

ĐK (tổng hợp từ Sputnik)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm