Muốn công việc thăng tiến, muốn tăng số dư thẻ ngân hàng: 4 điều cần thực hiện ngay và luôn!

01/02/2023 15:36 GMT+7 | Đời sống

Nếu bạn thấy rằng mình cần một thời gian dài để "khởi động lại" bộ não của mình, bạn có thể thử 4 phương pháp này!

Trong tuần đầu tiên đi làm sau Tết, bạn đã từng gặp bất kỳ tình trạng nào sau đây không?

- Không thể vực dậy tinh thần, ngáp liên tục.

- Lo lắng, trống rỗng và đôi khi cáu kỉnh.

- Công việc chồng chất như núi nhưng vẫn lén lút lướt mạng.

- Dễ cảm thấy mệt mỏi, nhưng vẫn không thể ngừng việc thức khuya.

Nếu cứ tiếp tục như vậy, chẳng mấy chốc bạn sẽ hoà vào làn sóng sa thải đang diễn ra khốc liệt trong thời gian này. Do đó, để giữ được công việc, để tăng số dư thẻ ngân hàng, để hạnh phúc và tự do, đã đến lúc thoát khỏi trạng thái ì ạch này!

Làm thế nào đây?

01

Chống nạnh một lúc

Amy Cuddy, một nhà tâm lý học xã hội tại Đại học Harvard, đã tiến hành một thí nghiệm, trong đó cô yêu cầu một nhóm sinh viên tham gia vào một cuộc phỏng vấn nghiêm túc, và bí mật quan sát biểu hiện của các sinh viên.

Trước cuộc phỏng vấn, cô chia ngẫu nhiên các sinh viên thành hai nhóm và yêu cầu một nhóm sinh viên khoanh tay và khép chân trong vài phút, nhóm còn lại chống nạnh và dang rộng chân.

Kết quả, cô phát hiện ra rằng những sinh viên chống tay lên hông và dang rộng chân trước khi phỏng vấn có nhiều khả năng được nhận hơn. Họ cũng cho thấy sự nhiệt tình và tự tin hơn.

Tại sao lại như vậy? Amy Cuddy phát hiện ra rằng điều này là do tư thế cơ thể có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone của chúng ta.

Khi chúng ta duỗi tay duỗi chân và đứng ở một tư thế mạnh mẽ, hàm lượng testosterone trong cơ thể sẽ tăng lên, giúp chúng ta cảm thấy những cảm xúc tích cực hơn; ngược lại, khi chúng ta ở trong tư thế thu mình, trông có vẻ yếu ớt, mức độ cortisol sẽ tăng lên, và sự căng thẳng và lo lắng mà chúng ta cảm thấy sẽ tăng lên.

Vì vậy, nếu bạn thấy mình uể oải và khó bắt tay vào công việc, bạn cũng có thể thử tìm một nơi không có ai xung quanh và chống tay lên hông một cách đầy kiêu hãnh!

Muốn giữ được công việc, muốn tăng số dư thẻ ngân hàng, muốn hạnh phúc và tự do, có 4 điều người đi làm cần làm ngay sau Tết để tránh tình trạng ì ạch - Ảnh 1.

02

Đặt câu hỏi về những suy nghĩ tiêu cực

Nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi thông qua nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người hạnh phúc nhất khi họ ở trong trạng thái "dòng chảy".

Trạng thái "dòng chảy" là trạng thái khi một người đang đắm chìm trong một hoạt động nhất định ở hiện tại, họ tập trung hết mình, tất cả các khả năng đều được phát huy đến mức cao nhất, cùng lúc đó, họ cảm nhận được một cảm giác vui vẻ, cảm giác hoàn thành và thành tựu trong tim vô cùng lớn.

Vậy khi nào thì một người dễ có trạng thái "dòng chảy" nhất?

Mihaly Csiksenmihalai qua điều tra đã phát hiện ra rằng trạng thái "dòng chảy" chủ yếu xảy ra tại nơi làm việc, nó hiếm khi xảy ra trong thời gian rảnh rỗi. Nhưng, vấn đề là mọi người lại thường thích thời gian nhàn rỗi hơn là thời gian làm việc.

Tại sao lại thế?

Đó là bởi vì mọi người thường có xu hướng dễ bỏ qua những cảm giác tích cực mà họ trải nghiệm tại nơi làm việc, thay vào đó, họ có định kiến sâu xa đối với công việc, tin rằng công việc là một hạn chế và gánh nặng, nó cản trở họ theo đuổi hạnh phúc và tự do. Vì vậy, mặc dù đôi khi vẫn có thể cảm nhận được sự hào hứng và hài lòng do công việc mang lại, nhưng chúng ta vẫn có xu hướng chống lại công việc theo bản năng.

Do đó, nếu bạn nhận thấy rằng mình luôn chống lại công việc một cách khó hiểu và không biết có gì đó sai sai ở đâu, vậy thì bạn cũng có thể thử đặt câu hỏi về tính xác thực của những suy nghĩ tiêu cực này, sau cùng, có thể bạn sẽ nhận ra rằng thực ra, mình yêu thích công việc đó nhiều hơn tưởng tượng.

Muốn giữ được công việc, muốn tăng số dư thẻ ngân hàng, muốn hạnh phúc và tự do, có 4 điều người đi làm cần làm ngay sau Tết để tránh tình trạng ì ạch - Ảnh 2.

03

Liệt kê các nhiệm vụ

Một số người dù đã mất một khoảng thời gian khá dài nhưng không thể tiến được vào trạng thái làm việc, nguyên nhân có thể là do trước mắt có quá nhiều thứ phải làm, nó khiến người ta vừa nghĩ đến đã thấy choáng váng, muốn đình công, muốn trì hoãn.

Nếu gặp tình huống này, bạn có thể liệt kê ra từng nhiệm vụ một, điều này sẽ giúp chúng ta sắp xếp rành mạch các ý tưởng và quy trình công việc, đồng thời làm rõ tầm quan trọng và mức độ ưu tiên của các nhiệm vụ.

Tìm một tờ giấy ghi chú sau và tự hỏi:

Còn công việc nào chưa hoàn thành trước kỳ nghỉ?

Sếp giao cho những công việc gì trong kỳ nghỉ mà mình cần phải hoàn thành ngay khi đi làm?

Mình cần liên lạc với những khách hàng hay đồng nghiệp nào?

Nhiệm vụ nào là trọng tâm của tuần tới?

Liệt kê càng nhiều càng tốt và nhanh chóng bắt tay vào việc. Độ khó của công việc không nên quá cao hoặc quá thấp, bởi lẽ công việc có độ khó quá cao có thể khiến người ta nản lòng, sinh ra sợ hãi, lo lắng… sau cùng làm giảm đi sự nhiệt tình; công việc có độ khó thấp có thể khiến ta cảm thấy thư thả, nhưng sau đó nó cũng sẽ khiến ta cảm thấy nhàm chán và giảm động lực làm việc.

Vì vậy, chọn một công việc có độ khó vừa phải khi đi làm vào buổi sáng có thể mang lại cho chúng ta trải nghiệm tốt nhất và cảm giác thành tựu lớn nhất.

Muốn giữ được công việc, muốn tăng số dư thẻ ngân hàng, muốn hạnh phúc và tự do, có 4 điều người đi làm cần làm ngay sau Tết để tránh tình trạng ì ạch - Ảnh 3.

04

Phần thưởng kỳ vọng

Phần thưởng kỳ vọng là gì?

Đúng như tên gọi, nó là để thưởng cho một vài thứ mà bạn muốn, để rắc thêm đường trong cuộc sống và tiếp thêm động lực để làm việc.

Bản chất của kỳ vọng về phần thưởng thực chất là nguyên tắc "củng cố tích cực" do nhà tâm lý học BF Skinner đề xuất, nghĩa là khi con người thực hiện một hành vi nhất định và được khen thưởng, lượng dopamine tiết ra sẽ tăng lên và vùng khen thưởng của não sẽ được kích hoạt, con người sẽ trải qua những cảm xúc tích cực và dễ chịu hơn, và sau đó, họ sẽ lặp lại nhiều lần một hành vi nào đó.

Vì vậy, khi đối mặt với một công việc mà chúng ta không muốn làm, chúng ta có thể tự thỏa thuận với bản thân rằng nếu chúng ta có thể hoàn thành nó càng sớm càng tốt, dù kết quả ra sao, ta cũng vẫn sẽ tự thưởng cho mình một thứ mà mình thích như một phần thưởng khích lệ sau khi hoàn thành, có thể là vật chất, cũng có thể là sự hưởng thụ về mặt tinh thần. Làm như vậy sẽ giúp tăng mức độ dopamine của chúng ta và khiến chúng ta kì vọng nhiều hơn vào cuộc sống.

Ngoài ra, tập thể dục mỗi ngày, duy trì thói quen làm việc và nghỉ ngơi điều độ, ăn uống lành mạnh cũng giúp chúng ta có thêm năng lượng để đương đầu với những mệt mỏi, thử thách do công việc và cuộc sống mang lại.

Tóm lại, nếu bạn thấy rằng mình cần một thời gian dài để "khởi động lại" bộ não của mình, bạn có thể thử các phương pháp trên!

Chúc mọi người một cuộc sống tươi sáng và ngập tràn nhiều ánh nắng hơn trong năm mới!

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm