'Muôn ánh mặt trời' - Sách của cô gái chiến thắng bệnh ung thư

21/12/2015 13:30 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 20/12 tại Hà Nội chứng kiến một sự kiện hiếm hoi: buổi ra mắt sách mà ai cũng khóc. Đó là cuốn sách Muôn ánh mặt trời của Hoàng Thị Diệu Thuần, cô gái 28 tuổi đã có 10 năm chống chọi với căn bệnh ung thư máu.

Riêng tác giả lại không hề khóc, dù cô từng đối mặt với cái chết tưởng như gần kề nhưng rồi vượt qua được, hiện đang dần bình phục và trở lại với cuộc sống bình thường. Đằng sau cô gái rất nhỏ bé này (chỉ hơn 40kg) là một nghị lực lớn hơn cả những con người cao lớn nhất.

Hoa hướng dương và muôn ánh mặt trời

Hoàng Thị Diệu Thuần sinh năm 1987 tại Quỳ Hợp, Nghệ An. Cô là cựu học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Trước đây, cô từng được biết đến với tự truyện Như hoa hướng dương, những trang nhật ký trên giường bệnh. Sách được xuất bản trước khi Thuần tiến hành ca ghép tủy đã cứu sống cô ở tuổi 25.

Thuần bị phát hiện mắc bệnh ung thư khi cô đang là sinh viên năm thứ nhất khoa Tài chính Ngân hàng (ĐH Quốc gia Hà Nội). Như rất nhiều người, cô nghĩ bệnh của mình đơn giản là “không thể chữa được”. Suy nghĩ đó vẫn theo cô suốt 7 năm đầu trị bệnh, đến khi vị bác sĩ gợi ý cô ghép tủy – một phương pháp đầy nguy cơ nhưng mang hy vọng chữa được bệnh.


Tác giả Hoàng Thị Diệu Thuần và cuốn sách "Muôn ánh mặt trời".

Trong thời gian điều trị trước khi ghép tủy, vì phải dùng hóa chất diệt tủy nên Thuần gặp những biến chứng đau đớn: miệng loét, chân tay co quắp, da sạm đen, đầu rụng hết tóc và lông lá mọc khắp mặt mũi. Khi đó, cô tự so sánh mình với quái nhân Gollum trong Chúa tể những chiếc nhẫn.

Sau 3 năm từ khi ghép tủy, cuộc sống của Diệu Thuần “có vẻ” đang trở lại bình thường. Cô có công việc mới là biên kịch phim hoạt hình và cũng đã có người yêu. Nhưng Thuần chia sẻ, qua trải nghiệm sống đặc biệt này, cô luôn chuẩn bị tinh thần cho mọi bất ngờ của số phận và mong rằng mình luôn đủ mạnh mẽ và tình yêu thương để vượt qua.

Diệu Thuần so sánh mình với hoa hướng dương, còn những người sống xung quanh cô và tình yêu thương của họ là “muôn ánh mặt trời rực rỡ”. “Đôi khi tôi thấy mình đặc biệt, đúng hơn là khác biệt với bạn bè xung quanh. Nhưng rồi tôi nhận ra rằng chính họ mới thực sự là những người đặc biệt đối với tôi. Tôi chẳng là gì cả nếu không có họ” – cô viết.

Bởi vậy, cuốn sách đầu tiên của Thuần có tên Như hoa hướng dương, còn cuốn thứ hai có tên Muôn ánh mặt trời.

Ung thư là nỗi đau chung của xã hội

Tại buổi ra mắt sách 20/12, Diệu Thuần nói khá ít. Những chia sẻ dài nhất lại đến từ các vị khách, những người khâm phục tác giả. Đặc biệt hơn là những người từng mắc căn bệnh ung thư hoặc có người thân qua đời vì bệnh ung thư. Những câu chuyện đầy nghị lực và tình người đã khiến hàng chục người nghe rơi nước mắt vì xúc động.

Một nữ khán giả cho biết cô đã mắc 2 căn bệnh ung thư cùng một lúc, máu và buồng trứng, từ 5 năm trước. Bằng sự cố gắng không ngừng nghỉ, hiện bệnh đã gần khỏi, cô chỉ cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi năm 2 lần. Nhưng đây là trải nghiệm hiếm có trong cuộc đời giúp cô thay đổi hoàn toàn thế giới quan của bản thân, và cô mong truyền được nghị lực của mình cho các bệnh nhân khác.

Dường như, căn bệnh ung thư đã trở thành một nỗi đau chung. “Theo dự báo, trong 5 năm tới, ung thư sẽ trở thành dịch chứ không còn là bệnh nữa” – MC Đinh Tiến Dũng nói. Gần đây, thông tin nhạc sĩ Trần Lập mắc bệnh ung thư cũng nhận được nhiều chia sẻ của cộng đồng. Ngay hôm 19/12, GS Ngô Bảo Châu cũng ra mắt bản dịch cuốn sách Pháp Oscar và bà áo hồng, kể về một cậu bé 10 tuổi mắc bệnh ung thư.

Với cuốn sách của mình, Diệu Thuần nói cô không kỳ vọng mình làm nên điều gì to tát. Nhưng, xã hội ngày càng cần những cuốn sách như vậy để thức tỉnh lương tri cộng đồng và tiếp thêm nghị lực sống cho những người không may mắn.

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm