Muối hồng đắt đỏ có tốt cho sức khoẻ hơn muối trắng?

29/03/2023 12:16 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Muối hồng hay còn gọi là muối hồng Himalaya đang gây sốt với các bà nội trợ vì được cho là mang tới nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Muối hồng Himalaya hiện nay đang được rao bán trên các sàn giao dịch điện tử với mức giá trung bình từ 130.000 – 165.000đ/kg tuỳ thương hiệu. Trong khi đó, giá muối trắng (muối ăn) thông thường được bán với giá chỉ từ 3.000 -8.000đ/kg.

Muối hồng Himalaya được rất nhiều bà nội trợ tìm mua vì cho rằng muối hồng có nhiều lợi ích vượt trội hơn so với muối trắng. Vậy muối hồng Himalaya liệu có tốt hơn so với muối trắng hay không?

PGS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ thực phẩm, cho biết quá trình phát triển đại dương, đất liền luôn thay đổi. Vì vậy, hàng triệu năm trước, có những vùng là đất liền thì nay đã trở thành biển và ngược lại. Vùng Himalaya trước kia là biển, vì vậy đã tạo lên một trầm tích muối. Các vùng trầm tích muối hay còn gọi là muối cạn này có thể xuất hiện ở vùng núi và đồng bằng.

Theo chuyên gia, muối hồng Himalaya cũng có cấu tạo chính từ natri clorua (NaCl). Hàng triệu năm nay, bản chất muối biển không thay đổi. Quá trình hình thành trầm tích kéo dài nên muối cạn sẽ có thêm một số khoáng chất ở vùng đất đó. 

Muối hồng đắt đỏ có tốt cho sức khoẻ hơn muối trắng? - Ảnh 1.

Muối hồng, ảnh: Internet.

Khoa học cũng đã nghiên cứu xem chất gì tạo nên màu hồng của muối. Các nhà nghiên cứu phát hiện màu hồng của muối là do các vi chất và muối kim loại (không có kim loại nặng) tạo nên.

"Muối hồng có thể dùng làm muối ăn, ngâm chân, tắm, sát trùng, làm đẹp. Tóm lại, muối hồng có cung cấp một số chất khoáng có tác dụng tích cực tới cơ thể.

Hiện nay, do muối hồng được vận chuyển từ những nơi rất xa, do vậy giá cả rất đắt. Một số người hiếu kỳ thì coi muối hồng có tính năng vượt trội nhưng thực ra muối hồng cũng chỉ là muối ăn bình thường có thêm một số chất khoáng.

Tuy nhiên, chẳng tội gì mua muối hồng ăn để bổ sung chất khoáng cả. Vì thực tế có rất nhiều chất khoáng rẻ tiền dễ bổ sung có trong hoa quả, thực phẩm chức năng", PGS Thịnh nói.

Vị chuyên gia công nghệ thực phẩm cũng khuyến cáo do muối hồng rất đắt nên không ít người làm giả muối hồng, dùng các hoá chất không tốt cho sức khoẻ.

Muối trắng dùng trong ăn uống hiện nay cũng có chất khoáng và được dùng rất đa dạng trong ăn uống, tắm, ngâm chân… Muối trắng còn được xử lý thành muối tinh khiết để tạo thành nước muối sinh lý để truyền, nhỏ mắt và nhỏ mũi…

Dùng muối thế nào để tốt cho sức khoẻ?

Nhu cầu về muối của con người rất thấp. Theo khuyến cáo của WHO, con người chỉ nên ăn dưới 5gram muối/ngày. Do vậy, ăn muối nhiều sẽ không tốt cho sức khoẻ, trong khi người Việt Nam ăn 9,4 g muối/ngày

Muối cần thiết đối với con người nhưng ăn thừa muối lại là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, ăn thừa muối còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và nhiều rối loạn cho sức khỏe khác.

PGS Thịnh lưu ý dù dùng muối hồng hay muối trắng thì người dân cũng nên nêm nhạt. Mọi người có thể giảm lượng muối ăn hàng ngày bằng cách cho bớt muối khi nấu ăn; chấm nhẹ tay khi ăn; giảm đồ mặn khi lựa chọn thực phẩm, khi nấu nướng và khi ăn.

Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm