Mừng thọ “lão tướng tuồng” Mịch Quang 99 tuổi

11/07/2015 05:18 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay (10/7) tại Hà Nội, đã diễn ra lễ họp mặt mừng thọ 99 tuổi nhà nghiên cứu Mịch Quang do Hội Nghệ sĩ Sân khấu và Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tổ chức.

Mịch Quang (sinh 1/5/1917 tại Bình Định), được coi là một trong những nhà nghiên cứu và tác giả sân khấu hàng đầu của đất nước trong nhiều thập kỷ qua. Ông từng được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001 và đang được đề nghị trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2016.

Mịch Quang có hơn 20 kịch bản được các đơn vị sân khấu cả nước dựng như: Má Tám, Hộp truyền đơn, Vua Hùng kén rể, Quang Trung, Phất cờ nương tử, Giấc mộng hồ hoa, Thanh gươm hát bội... được đánh giá cao tại các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, trên sóng phát thanh truyền hình, được khán giả hâm mộ nghệ thuật Tuồng cả nước yêu thích.


Lão tướng tuồng Mịch Quang (giữa) 99 tuổi

Dù bước vào tuổi bách niên giai lão, nhưng năm 2012, tại hội thảo khoa học về nhà soạn tuồng kiệt suất Nguyễn Diệu tại thành phố Quy Nhơn, Mịch Quang vẫn đăng đàn trình bày bản tham luận đầy tâm huyết của mình.

NSND Trần Bảng gọi Mịch Quang là “lão tướng” trong việc bảo vệ nghệ thuật truyền thống vì ông gần như gắn cả cuộc đời với tuồng Đào Tấn, với những công trình nghiên cứu mang tầm vóc sâu sắc khoa học: sau Bước đầu tìm hiểu nghệ thuật tuồng Đặc trưng nghệ thuật tuồng.

Tại lễ mừng thọ, GS Vũ Khiêu đã tặng hoa, quà cho Mịch Quang và chia sẻ bí quyết về thiền để kéo dài tuổi thọ. Nhiều học trò của cụ cũng gửi hoa, quà mừng. Đặc biệt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

An Như


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm