Mùng 1 Tết: Chất lượng môi trường không khí tốt hơn trên khắp ba miền

12/02/2021 09:26 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/2 (tức Mùng 1 Tết Tân Sửu), chất lượng môi trường không khí tốt hơn trên khắp ba miền.

Thời tiết đêm giao thừa và 3 ngày Tết thuận lợi cho nhân dân vui xuân

Thời tiết đêm giao thừa và 3 ngày Tết thuận lợi cho nhân dân vui xuân

Nhận định về xu hướng thời tiết trong 3 ngày Tết Tân Sửu, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 11/2 tức 30 Tết, thời tiết các khu vực trên toàn quốc tương đối thuận lợi cho việc đón giao thừa, chào đón năm mới.

Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy, tại các trạm quan trắc đã được thiết lập ở 8 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Cao Bằng, Gia Lai, Thừa Thiên-Huế, có tới 10 điểm có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt màu xanh, 10 điểm có AQI màu vàng, mức chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những người nhạy cảm như gười già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp tim mạnh... có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe. Chỉ có 2 điểm ở UBND huyện Quế Võ và UBND xã Cao Đức (Bắc Ninh) có chỉ số AQI kém-màu da cam tức những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng.

Tại Hà Nội, website moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội chỉ ra tất cả các điểm quan trắc chất lượng không khí đều màu xanh và vàng tức chất lượng không khí ở mức tốt và chấp nhận được.

Hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) cũng cho thấy chất lượng không khí tốt hơn khi khắp các điểm quan trắc trên cả nước có chỉ số AQI ở mức vàng-chấp nhận được và mức da cam- những người bình thường ít ảnh hưởng cho các tỉnh miền Trung trở vào đến hết Nam Bộ. Từ Thanh Hóa trở ra Bắc Bộ, chất lượng không khí vẫn còn rất nhiều điểm chỉ số AQI màu đỏ-có hại cho sức khỏe. Tại Hà Nội, chất lượng không khí cũng tốt hơn khi hầu hết các điểm quan trắc có màu da cam, thậm chí có 1 điểm màu xanh-tốt cho sức khỏe ở FSoft F-Ville 1 Hòa Lạc (Thạch Thất).

Chú thích ảnh
Không khí ngày tết

Theo trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), các điểm quan trắc từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trở vào đến hết Nam Bộ cho thấy chất lượng không khí hầu hết ở mức tốt. Chỉ có một vài điểm AQI màu da cam (những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe); 1 điểm ở Lê Chân (thành phố Pleiku, GiaLai) màu đỏ - có hại cho sức khỏe, 1 điểm ở Trung tâm học tập cộng đồng xã Tân Hội (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) màu tím là rất có hại cho sức khỏe.

Từ Hà Tĩnh trở ra phía Bắc, chất lượng không khí xấu hơn phía Nam khi rất nhiều điểm quan trắc có chỉ số AQI màu đỏ, tím, thậm chí có màu nâu. Bảy điểm màu tím rất có hại cho sức khỏe ở Thư viện tỉnh Hà Tĩnh, Hưng Lộc và Thư viện xã Long Thành (Nghệ An), Đường cách mạng tháng Tám (Thái Nguyên); Thư viện tỉnh Bắc Giang, Thư viện huyện Hiệp Hòa, Thư viện cộng đồng xã Song Khê (Bắc Giang). Thậm chí, 1 điểm ở Đức Thuận (Hà Tĩnh) có chỉ số AQI màu nâu-nguy hại, ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Các bác sỹ khuyến cáo, người dân nên tranh thủ những lúc không khí trong lành mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ. Khi chất lượng không khí xấu hơn cần quét nhà, hút bụi thường xuyên, người dân nên chạy máy lọc không khí để loại bỏ các tạp chất cùng nhiều yếu tố độc hại ẩn nấp trong không khí.

Vào những thời điểm, ở những nơi không khí bị ô nhiễm nặng, lưu ý đặc biệt đối với người già, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch... không nên ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết. Các bậc phụ huynh đeo khẩu trang cho trẻ, hạn chế cho trẻ ra đường, dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, mũi cho trẻ; cần chăm sóc, giữ vệ sinh, đảm bảo cho trẻ chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng, đầy đủ vitamin, khoáng chất thiết yếu.

Minh Nguyệt - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm