Mùng 1 Tết, 46 vụ tai nạn, 34 người thiệt mạng, chủ yếu do rượu bia

16/02/2018 18:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, báo cáo về tình hình an toàn giao thông của Văn phòng Bộ Công an cho thấy, trong ngày 16/2, ngày đầu tiên của Xuân Mậu Tuất, toàn quốc xảy ra 46 vụ tai nạn giao thông, trong đó có 35 vụ tai nạn, 11 vụ va chạm giao thông đường bộ, làm 34 người chết, 35 người bị thương.

Lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ các địa phương đã tổ chức 4.287 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường bộ; phát hiện, xử lý 3.078 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 934 triệu đồng, tạm giữ 546 phương tiện vi phạm, 384 giấy tờ các loại, tước 88 giấy phép lái xe. Cảnh sát giao thông các địa phương cũng tổ chức 34 lượt tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường thuỷ; phát hiện, xử lý 16 trường hợp vi phạm.

Chú thích ảnh
Tai nạn giao thông trong 2 ngày qua đang tăng cao. Ảnh minh họa

Đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy, sau 3 ngày nghỉ Tết nguyên đán, toàn quốc xảy ra 101 vụ, làm chết 87 người, 84 người bị thương. Đặc biệt, tai nạn giao thông tăng cao trong ngày 30 và mùng 1 Tết, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do người tham gia giao thông lái xe sau khi đã uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy.

Trong ngày 16/2, tình hình giao thông tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thông thoáng, thuận lợi cho người dân di chuyển trong nội đô và đổ về các địa phương.

Hầu hết các tuyến phố mật độ phương tiện tham gia thấp, giao thông thông suốt, đường phố vắng lặng, yên bình. Đêm giao thừa (ngày 15/2), tại nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Đắk Nông, Quảng Trị… tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc đón giao thừa, người dân tập trung đông ở các điểm bắn pháo hoa. Các địa phương đã triển khai nhiều phương án nên tình hình giao thông được bảo đảm trật tự, an toàn.

3 ngày nghỉ Tết dương lịch: 67 người chết vì tai nạn giao thông

3 ngày nghỉ Tết dương lịch: 67 người chết vì tai nạn giao thông

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong 3 ngày nghỉ Tết dương lịch 2018, toàn quốc xảy ra 124 vụ tai nạn giao thông, trong đó có 73 vụ tai nạn giao thông và 51 vụ va chạm; làm chết 67 người, bị thương 74 người.

Tại Hà Nội, hàng vạn người dân đã đổ về hồ Hoàn Kiếm và Nhà hát Lớn để đón giao thừa. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân cũng đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ để đón chào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Lực lượng Công an hai địa phương đã bố trí lực lượng để phân luồng giao thông, chống ùn tắc trước và sau khi người dân đón giao thừa, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn.

Chú thích ảnh
Việc dùng rượu bia thiếu kiểm soát là một trong
những lý do dẫn tới tai nạn giao thông ngày Tết

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 1882/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là hành vi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe đạp điện; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm tại khu vực nông thôn, ngoài đô thị… Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan truyền thông tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động, kêu gọi người dân tuân thủ các quy tắc tham gia giao thông an toàn, đặc biệt là đã uống rượu bia tuyệt đối không lái xe.

Vân Linh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm