Mục đích Trung Quốc đưa tàu ngầm hạt nhân tuần tra Thái Bình Dương

30/05/2016 15:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu thực sự có kế hoạch đưa tàu ngầm hạt nhân tuần tra Thái Bình Dương, Trung Quốc nhắm tới mục đích gì?

Cuối tuần qua, tờ The Guardian của Anh đưa tin, lần đầu tiên trong lịch sử, Bắc Kinh dự kiến điều động các tàu ngầm hạt nhân mang theo tên lửa đạn đạo trang bị đầu đạn hạt nhân để tuần tra Thái Bình Dương trong năm nay.

Thông tin này lập tức làm giới truyền thông phương Tây sục sôi bởi trong quá khứ Trung Quốc chưa từng bố trí tên lửa đạn đạo trang bị đầu đạn hạt nhân ngoài biển xa. Đài truyền hình FOX của Mỹ gọi đây là “hành động nguy hiểm của Trung Quốc”.

Có phân tích cho rằng tàu ngầm hạt nhân chỉ phát huy vai trò răn đe khi ở biển sâu, do vậy, Trung Quốc đưa tàu ngầm hạt nhân ra Thái Bình Dương thứ nhất là muốn rèn luyện khả năng tuần tra tầm xa, phát huy vai trò răn đe vốn có của tàu ngầm hạt nhân.


Tàu ngầm lớp 093 của Trung Quốc

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Trung Quốc đưa tàu ngầm hạt nhân tới Thái Bình Dương không phải là hành động nhất thời, có thể sẽ trở thành “chuyện thường ngày”.

Thứ hai, giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng liên quan đến các khu vực tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Trung Quốc có ít “quân bài” trong tay.

Việc đưa tàu ngầm hạt nhân tuần tra Thái Bình Dương, thậm chí là ở vùng biển phía ngoài lãnh hải của Mỹ, có thể sẽ giúp Trung Quốc phản chế lại Mỹ.

Theo tờ Đa chiều, Mỹ thường xuyên lấy cớ bảo vệ tự do hàng hải để đưa tàu chiến, tàu ngầm vào Thái Bình Dương. Cho nên, một khi tàu ngầm Trung Quốc tuần tra ngoài lãnh hải Mỹ, nước này khó có thể đưa ra ý kiến phản đối chính đáng.

Theo báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm