Muay Thái khuấy động những trái tim võ Việt

25/07/2015 20:38 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ sau 1 tháng khởi tranh, các trận thách đấu Muay Thái trong khuôn khổ giải Boxing, Võ cổ truyền các vận động viên xuất sắc toàn quốc tranh đai Let’s Việt 2015, môn võ của xứ sở chùa vàng đã tạo nên những tín hiệu tích cực trên sàn đấu.

Đồng hành cùng giải võ thuật Let’s Viet từ mùa giải đầu tiên (2013), bộ môn Muay Thái chưa từng thiếu sức hút đối với người hâm mộ. Thậm chí, những trận đấu Muay Thái đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu bên cạnh hai bộ môn chính của giải đấu Let’s Viet: Boxing và Võ cổ truyền.

Chính sự thành công này đã đưa đến một mùa Thách đấu Muay Thái hoàn toàn tiến bộ của Let’s Viet năm 2015. Đó là sự tiến bộ của chất lượng võ sĩ, ban tổ chức, đội ngũ trọng tài – y tế, và tiến bộ cả về mặt hiệu ứng truyền thông.  Đó là sân chơi thu hút nhiều câu lạc bộ Muay Thái lớn mạnh trên phạm vi cả nước cùng “gửi quân” tham dự.

Điều này tạo nên một môi trường cạnh tranh và giao lưu tuyệt vời, yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của một bộ môn võ thuật đối kháng như Muay Thái.


Các nữ võ sỹ cũng thi đấu đầy máu lửa

Mỗi tuần thi đấu trôi qua là một “kèo” đấu Muay Thái mới, một cảm xúc mới, một tình thế mới. Có thể đó là trận đấu của các võ sĩ “lính mới” của Muay Thái nhưng đã tỏ ra hết sức tài năng trong các bộ môn khác.

Có thể đó là cuộc Long – Hổ tranh hùng của hai võ sĩ đang trên đường tiến tới chuyên nghiệp. Có thể đó là cuộc so tài tưởng chừng hết sức nhẹ nhàng của hai “bóng hồng” cùng những pha đòn máu lửa hoặc đó cũng thế là một cuộc đấu khó nói trước kết quả giữa sức trẻ - kỹ thuật đối đầu với kinh nghiệm – sự lì lợm.

Những trận Thách đấu Muay Thái giờ đây không chỉ là sàn đấu đo tài võ thuật. Đó còn là một màn phô diễn tài năng, cá tính và cả những phút giây nghẹt thở thuộc về sự may rủi.

Chính từ những cuộc so tài đầy màu sắc như thế, giá trị giải trí của võ thuật đối kháng đã được đẩy cao hơn bao giờ hết.

Những thành công của Muay Thái tại Việt Nam dần minh chứng cho một tương lai tươi sáng. Nếu lấy ngay Let’s Viet 2015 làm ví dụ thì đến nay đã có một nửa số trận thách đấu Muay Thái được chính các võ sĩ hoặc HLV yêu cầu ngừng lại vì các lí do chấn thương còn trong tầm kiểm soát.

Đâu đó có những người tiếc cho các võ sĩ đang nắm thế thượng phong nhưng phải chấp nhận đắng cay thua cuộc vì một pha đòn bất ngờ làm rách mí mắt, điều vốn “chẳng là gì” ở các đấu trường bản địa Thái Lan.

Người hâm mộ đã vui vẻ đón nhận Muay Thái như họ đã từng làm với Boxing, Võ cổ truyền... bất kể các võ sĩ đã thực sự chuyên nghiệp hay chưa. Ban tổ chức đã thành công khi đem đến những trận đấu mãn nhãn, bất kể họ đã đi hết ba hiệp đấu hay chưa.

Còn phép thử nào tuyệt vời hơn cho Muay Thái, bộ môn đã từng phải đứng ngoài ngưỡng cửa cộng đồng võ thuật Việt. Còn kết quả nào khả quan hơn cho tương lai của bộ môn võ thuật đối kháng này tại Việt Nam?

Hồ Võ

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm