Mua vàng ngày Thần Tài: Người năm nào cũng mua, người thấy lãng phí thời gian xếp hàng

29/01/2023 19:47 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Quan điểm trái ngược trong câu chuyện mua vàng ngày Thần Tài.

Mua vàng trong ngày Thần Tài là hoạt động quen thuộc của nhiều người hàng năm. Tuy nhiên, liệu đây có phải là cách đầu tư tích luỹ phù hợp để bắt đầu một năm mới?

Mua vàng để lấy may mắn vào ngày Thần Tài

Hồng Minh (31 tuổi, làm trong lĩnh vực kế toán) chia sẻ rằng mỗi đầu năm mới nhân dịp ngày vía Thần Tài (10/1 Âm lịch) cô thường mua vàng để lấy lộc. “Mọi người thường bảo là mua vàng dịp này sẽ lấy lộc cho cả năm nên mình cũng nghe theo". 

Cô thường sẽ mua 1 cái nhẫn hoặc 1 miếng vàng nhỏ. Ở trong các tiệm vàng thường sẽ có bán sẵn nhân dịp ngày Thần Tài, do vậy chỉ cần nói với người bán hàng mong muốn của mình. Bên cạnh đó, với số vàng mua vào ngày Thần Tài, Hồng Minh thường sẽ để dành trong lâu dài, không mua theo dạng đầu tư “lướt sóng". Vàng mua vàng ngày Thần tài thường cũng sẽ không có giá trị cao. 

“Nếu mua đúng ngày Thần Tài thường sẽ khá đông, do vậy mình thường mua trước hoặc mua sau để đỡ chen chúc. Lúc nào rảnh mình sẽ đi mua, tranh thủ buổi trưa hoặc buổi chiều", quan điểm của Hồng Minh trong câu chuyện mua vàng ngày Thần Tài. 

Mua vàng ngày Thần tài: Người năm nào cũng mua, người thấy lãng phí thời gian xếp hàng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Cũng giống như Hồng Minh, Nam Anh (30 tuổi) thường xuyên mua vàng ngày Thần Tài. Anh chàng hiện đang kinh doanh nên muốn có nhiều may mắn hơn. Song, số vàng này thường chỉ để mua rồi … để đó. 

“Mình không nghĩ mua vàng ngày Thần Tài để đầu tư là ý tưởng tốt. Thông thường, giá vàng vào ngày này khá cao so với mặt bằng chung. Hơn thế nữa, mua vàng Thần Tài thường sẽ được chạm khắc cầu kỳ hoặc là linh vật của năm đó rất khó để bán", Nam Anh chia sẻ. 

Anh chàng cũng có tích luỹ vàng trong năm vừa qua để chống lại mức lạm phát có thể tăng cao. Bên cạnh đó, đầu tư trên thị trường có nhiều biến động cũng khó hơn nên vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn. Cho dù vậy, Nam Anh nhấn mạnh rằng cần phải có thời điểm mua vào hợp lý mới đưa lại mức lãi suất ổn định. Vì trong năm vừa qua cũng có nhiều thời giá vàng lên rất cao rồi lại giảm khá nhanh, nếu ai mua giá trên đỉnh sẽ trở thành thua lỗ. 

Mua vàng ngày Thần tài: Người năm nào cũng mua, người thấy lãng phí thời gian xếp hàng - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Giá vàng cao ngất, chen chúc mới mua được 

Trái ngược với quan điểm của Hồng Minh và Nam Anh, cô Trương Hiền (50 tuổi) chưa bao giờ mua vàng ngày thần tài. “Nếu mua vàng để lấy may, cô cho rằng năm nào cũng sẽ phải canh để mua. Giá vàng lúc đó thì tăng cao do cầu nhiều hơn. Chưa kể đến phải chen chúc ở tiệm vàng mới mua được. Cô chỉ đi làm công ăn lương bình thường, không kinh doanh nên không có ý định mua vàng những ngày như vậy". 

Bên cạnh đó, cô Trương Hiền cũng khá thích mua vàng để tích luỹ. Phương pháp của cô khá đơn giản đó là khi giá vàng xuống thì sẽ mua vàng. Từ khi bắt đầu đi làm có thu nhập, cô đã thường xuyên mua vàng. Giá vàng thường tăng theo thời gian, do vậy đây là công cụ giữ giá tiền cũng như tích luỹ khá tốt. 

“Cô chỉ mới bán vàng 1 lần để có tiền xây nhà, 1 lần khác là để mua đất. Với cô không có kiến thức về đầu tư chứng khoán hay những hình thức rủi ro khác, vàng là công cụ phù hợp để gia tăng giá trị tài sản". 

Mua vàng ngày Thần tài: Người năm nào cũng mua, người thấy lãng phí thời gian xếp hàng - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ - Pexels

Bên cạnh đó, Trọng Trung  (sinh năm 1992)  cho rằng thói quen mua vàng Thần Tài của người Việt mang tính chất để lấy may mắn là nhiều. Đầu năm mua một vài chỉ để lấy may cho cả năm. Một số bố mẹ sẽ lấy luôn tiền mừng tuổi của con xong mua vàng tích trữ sau này luôn cũng là một ý tưởng hợp lý. 

Tuy nhiên, xét trên khía cạnh cá nhân, Trọng Trung không mua vàng để tích luỹ. “Việc tích trữ vàng sẽ khiến mình khá nơm nớp lo lắng. Nhà mình có giúp việc thuê giờ mỗi lần thường là những người không giống nhau. Mỗi lần như thế giả sử mình để vàng trong nhà nhiều cũng gây tâm lý lo lắng. Thêm nữa vợ chồng mình hay đi du lịch, công tác dài ngày nếu để đồ giá trị như vàng trong nhà cũng làm mình tâm lý bất an”. 

Trong câu chuyện mua vàng ngày Thần Tài, việc xếp hàng chờ đợi cả ngày chỉ để mua một vài chỉ vàng lấy may, Trọng Trung cảm thấy không phù hợp và lãng phí thời gian. Nếu thích mua vàng, mọi người có thể chọn thời điểm thích hợp hơn vì thời gian cũng là vàng bạc. 

“Còn mua vàng tích trữ vẫn là một kênh an toàn về mặt giá trị. Vì tích lũy dài hạn, vàng sẽ tăng theo thời gian thôi. Song, cái khó của vàng đó là cách tích trữ để ở đâu cho an toàn. Trong thời điểm suy thoái, giá vàng sẽ có giảm nhưng xét theo dài hạn, mình nghĩ việc giảm này không ảnh hưởng quá nhiều”, Trọng Trung vẫn cho rằng vàng là kênh đầu tư khá hiệu quả trong thị trường nhiều biến động. 

Tô Diệp - Thiết kế: Anh Nhân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm