Mưa rào và dông nhiều nơi, nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi phía Bắc

17/06/2018 13:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar, ảnh định vị sét cho thấy đang tồn tại vùng mây đối lưu trên khu vực tỉnh Hà Giang và Hòa Bình gây mưa dông.

Lượng mưa đo được trong 3 giờ (từ 4 giờ đến 7 giờ ngày 17/6) ở Thông Nguyên (Hà Giang): 38,6mm, Pờ Ly Ngài (Hà Giang): 30,4mm, Tân Tiến (Hà Giang): 37mm. Thị trấn Cốc Pài (Hà Giang) 22,6mm, Thanh Hà  (Hòa Bình: 28,9mm...

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Hòa Nguyễn

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp còn hoạt động mạnh kết hợp với hội tụ gió ở độ cao 1.500m nên đêm 17/6 ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ tiếp tục có mưa rào và dông nhiều nơi; riêng các tỉnh ở phía Tây Bắc bộ, đồng bằng Bắc bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Cảnh báo, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Yên Bái... Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1

Khu vực Hà Nội ngày có mưa rào rải rác, chiều tối và đêm 17/6 có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối 17/6.

Trên biển, do ảnh hưởng rãnh áp thấp có trục ở khoảng 18-21 độ Vĩ Bắc hoạt động mạnh nên ở khu vực Vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông có mưa dông mạnh. Ở phía Nam gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 18-21 độ Vĩ Bắc hoạt động mạnh nên từ 17/6 đến ngày 19/6 ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có mưa dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8; sóng biển cao từ 2,0-3,5m; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trong ngày và đêm 17/6, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8; biển động. Vùng biển từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Thời tiết ngày và đêm 17/6: Mưa rào và dông khắp các vùng trong cả nước

Thời tiết ngày và đêm 17/6: Mưa rào và dông khắp các vùng trong cả nước

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, độ ẩm 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C.

Thắng Trung (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm