Mưa lũ lớn ở Trung Quốc, nhiều người thiệt mạng

17/06/2024 17:26 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 17/6, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin ít nhất 4 người thiệt mạng và 2 người mất tích do mưa lớn liên tục, kéo theo lở đất tại tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam nước này.

Theo CCTV, mưa lớn xảy ra tại huyện Vũ Bình thuộc tỉnh trên từ chiều 16/6 đã khiến 378 ngôi nhà bị sập, buộc chính quyền phải kích hoạt ứng phó khẩn cấp với lũ lụt. Cơ quan khí tượng tỉnh Phúc Kiến đánh giá các trận mưa này là hiện tượng thời tiết cực đoan.

Mưa lũ lớn ở Trung Quốc, nhiều người thiệt mạng - Ảnh 1.

Ngập lụt do mưa lớn tại thị trấn Nam Bình, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 16/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết trong đêm 16/6, nước trên sông Hán Giang thuộc lưu vực sông Châu Giang, miền Nam nước này, đã dâng cao lần thứ 4 trong năm nay. Do mưa lớn, nước lũ trên sông này đã lên mức báo động 42 m. Dự báo trong ngày 17/6, nước sông Hán Giang sẽ cao hơn mức báo động khoảng 6,5 m. Nhà chức trách đang tích cực vận hành các công trình thủy lợi để giảm thiểu lũ lụt.

Bộ Thủy lợi đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 với lũ lụt - mức thấp nhất trong hệ thống ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt gồm 4 cấp của Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến. 

Mưa lũ lớn ở Trung Quốc, nhiều người thiệt mạng - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại khu vực ngập lụt do mưa lớn ở thị trấn Nam Bình, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 16/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Cả hai tỉnh này đều nằm trong lưu vực sông Hán Giang. Ngoài ra, bộ cũng đã cử tổ công tác đến các khu vực bị ảnh hưởng để chỉ đạo, hướng dẫn công tác ứng phó lũ lụt, giám sát chặt chẽ diễn biến lũ lụt dọc lưu vực sông Hán Giang.

Thúc Anh/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm