Mùa kịch Lưu Quang Vũ năm 2022 tưởng nhớ cặp vợ chồng nghệ sỹ tài danh

12/08/2022 21:13 GMT+7 | Văn hoá

Đã thành thông lệ, hàng năm vào dịp mùa thu, Nhà hát Tuổi trẻ lại tổ chức các hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng nghệ sỹ tài danh Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và trình diễn phục vụ khán giả một số vở diễn đặc sắc được chọn lọc của Nhà hát Tuổi trẻ trong sự kiện mang tên Mùa kịch Lưu Quang Vũ.

Nhà hát Tuổi trẻ diễn 3 vở kịch đặc sắc tri ân Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

Nhà hát Tuổi trẻ diễn 3 vở kịch đặc sắc tri ân Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

Nhân kỷ niệm tròn 40 năm công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức sự kiện Sức sống kịch Lưu Quang Vũ nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng tài danh Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.

Mùa kịch Lưu Quang Vũ năm nay diễn ra trong hai tháng 8 và 9, với các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầyÔng không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022.

Trong đó, vở kịch Lời thề thứ 9 là tác phẩm được Lưu Quang Vũ viết năm 1986, Nhà hát Tuổi trẻ công diễn lần đầu năm 1988 dưới sự dàn dựng của đạo diễn Nghệ sỹ Nhân dân Xuân Huyền. Năm 2012, tác phẩm được Nghệ sỹ Ưu tú Chí Trung phục dựng và trình diễn vào dịp mùa thu hàng năm trong Mùa kịch Lưu Quang Vũ của Nhà hát Tuổi trẻ. Vở kịch là câu chuyện đầy tính chính luận trước sự thoái hóa, biến chất của một bộ phận cán bộ với nhiều tình tiết kịch tính, đem đến những bài học giá trị cho ngày nay.

Ai là thủ phạm do Nghệ sỹ Ưu tú Chí Trung đạo diễn kể về đời sống thường nhật của người dân thành thị trong những năm 80 ở Hà Nội, xung quanh những mảng đời nhỏ lẻ ở một khu tập thể có biệt danh "Quân khu Phượng Hà"! Một lớp trẻ sinh ra và lớn lên với nhiều môi trường giáo dục và hoàn cảnh sống khác nhau… đã đưa số phận các nhân vật tới những ngã rẽ khác nhau của cuộc đời...

Chú thích ảnh
Cảnh trong vở "Ai là thủ phạm"

Hoa cúc xanh trên đầm lầy do Nghệ sỹ Ưu tú Sĩ Tiến đạo diễn xoay quanh “cuộc tình tay ba” giữa Hoàng – Liên – Vân, những người bạn trẻ đã một thời đầy ắp những kỷ niệm với bông cúc xanh trên đầm lầy giữa miền quê yên ả. Khi trưởng thành, ngày Hoàng cầu hôn Liên cũng là ngày cô trao thiệp cưới của mình với Vân. Quá đau khổ, Hoàng với khả năng của mình đã “chiếm đoạt” được Liên khỏi tay Vân. Nhưng trái tim Liên sẽ thuộc về ai? Kỹ sư Hoàng tài ba làm chủ cuộc chơi hay họa sỹ Vân lãng mạn, phóng khoáng?…

Hoa cúc xanh trên đầm lầy là kịch bản sân khấu duy nhất hàm chứa nhiều yếu tố giả tưởng của tác giả Lưu Quang Vũ, câu chuyện thể hiện nhãn quan vượt thời đại khi đi sâu khai thác những yếu tố hết sức mới mẻ ngay cả trong cuộc sống đương đại. Vở diễn từng giành Huy chương Vàng tại "Liên hoan Kịch nói Toàn quốc 2018".

Ông không phải là bố tôi do Nghệ sỹ Ưu tú Sĩ Tiến đạo diễn được viết năm 1988, là một trong những tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp lừng lẫy của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ. Với cốt truyện kể về một người đã chối bỏ vợ con, sau bao năm xa cách với nhiều biến cố, ông mới quay về tìm lại gia đình.

Gia đình ấy một lần nữa đảo lộn trước giông bão của những toan tính, lòng tham. Tình cảm cha con, mối liên kết ruột thịt mới chớm được vun đắp nay lại đứng trước những tan vỡ, đứt gãy. Sự thấu hiểu, sẻ chia, tình người mà Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm lại từ hơn 30 năm trước vẫn hiện hữu như một chân lý sống, làm rung động bao thế hệ khán giả.

Tham gia thể hiện trong các vở kịch là những nghệ sỹ được yêu mến của Nhà hát Tuổi trẻ như Nghệ sĩ Ưu tú Đức Khuê, Nguyệt Hằng, Thanh Tú, Anh Thơ, Thu Quỳnh, Thanh Sơn, Lương Thu Trang, Thanh Dương, Chí Huy, Anh Tuấn, Lệ Quyên…

Trong tháng 8, vở Hoa cúc xanh trên đầm lầy sẽ biểu diễn vào tối 13/8, vở Ai là thủ phạm diễn vào tối 14/8, vở Lời thề thứ 9 diễn vào tối 19/8.

Mùa kịch Lưu Quang Vũ năm 2022 tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) một lần nữa mang đến cho khán giả cơ hội được thưởng thức những tác phẩm để đời của nhà viết kịch tài ba Lưu Quang Vũ.

Phương Lan/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm