Mùa hè du lịch biển đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi

03/06/2015 15:06 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) gồm một đảo lớn (cù lao Ré) và một đảo nhỏ (đảo Bé) đang là một điểm du lịch thu hút đông đảo du khách. Ven bờ quanh đảo có nhiều rạn đá, san hô bao bọc đã hình thành hệ sinh thái biển đặc sắc và nguồn lợi thủy sản phong phú, có thể khai thác, bảo tồn nhiều loài đặc sản biển có giá trị.

Lý Sơn đang là điểm đến của các đoàn du lịch trong nước, năm sau tăng hơn năm trước từ 25- 35%, bởi Lý Sơn ngoài việc hàng năm tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa với qui mô hàng vạn người. Nơi đây có hàng chục di tích lịch sử cấp quốc gia và danh lam thắng cảnh rất độc đáo không nơi nào có được. Vùng biển lý Sơn thật trong lành, nhất là xã đảo An Bình (Đảo Bé). Lý Sơn vẫn còn rất hoang sơ.

Quảng Ngãi hiện có 4 huyện, thành phố ven biển và huyện đảo Lý Sơn, có 6 cửa biển khá thuận lợi cho tàu thuyền ra vào khai thác hải sản. Quảng Ngãi là tỉnh được chọn làm nơi thực hiện thí điểm triển khai các chính sách ưu đãi phát triển kinh tế biển, đảo. Chính vì vậy Quảng Ngãi đã và đang phát huy thế mạnh phát triển kinh tế biển, đảo.

Hiện Quảng Ngãi có gần 5.500 chiếc tàu, với tổng công suất vượt qua ngưỡng một triệu mã lực (CV), riêng tàu có công suất lớn từ 90 CV đến 800 CV chuyên đánh bắt xa bờ chiếm hơn 53% tổng số tàu thuyền; sản lượng đánh bắt hàng năm gần 150 nghìn tấn.


Ảnh toàn cảnh huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Cùng với đảo Lý Sơn, dọc theo bờ biển có 6 cửa biển: Sa Cần, Sa Kỳ, cửa Đại, cửa Lở, Mỹ Á và Sa Huỳnh. Trong đó, 4 cửa biển lớn là Sa Cần, Sa Kỳ, Cửa Đại và Sa Huỳnh tàu thuyền đánh cá ra vào tương đối thuận lợi. Ven biển bãi ngang địa hình chủ yếu là những dải cồn cát và rừng phi lao, vùng đất cát ven biển đang được đầu tư cải tạo thành những vùng nuôi trồng thủy sản.

Dọc biển Quảng Ngãi còn có cảng biển nước sâu Dung Quất; có hàng loạt danh lam thắng cảnh ven biển như: Núi Nam châm, mũi Co Co- gần cảng Dung Quất; Ba Làng An; đô thị Vạn Tường; Vịnh Việt Thanh, Vịnh Vũng Tàu- nơi có nhiều tàu thuyền bị đắm; biển Mỹ Khê, di tích khảo cổ Sa Huỳnh...

Thethaovanhoa.vn trân trọng giới thiệu chùm ảnh về Biển, đảo Quảng Ngãi của nhà báo Nguyễn Đăng Lâm:


Khu neo trú tàu thuyền Lý Sơn.

Một góc Bãi Tiên tắm xã đảo An Bình - Lý Sơn.

Tượng đài Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải tại Lý Sơn.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa tại Lý Sơn.

Thu mua hải sản tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Hạ thủy tàu chở dầu trọng tải 104.000 tấn tại Nhà máy đóng tàu Dung Quất.

Nhập thiết bị siêu trường siêu trọng qua cảng Dung Quất.

Đăng Lâm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm