(TT&VH Online) – Mùa thu là mùa nấu rượu của vùng cao Bản Phố, Bắc Hà (Lào Cai). Đến Bản Phố vào thời gian này, rảo bộ đến bất kỳ thôn, bản nào bạn sẽ cảm nhận được hương thơm nồng của mùi rượu ngô trong gió.
Nương ngô trên đỉnh núi cả bắp lẫn lá đã chín vàng
Đã từ lâu rượu là đồ uống phổ biến của người dân vùng cao, nhất là vào mùa đông giá lạnh. Ở huyện Bắc Hà thì hầu như xã nào cũng có gia đình nấu rượu ngô, nhưng rượu Ngô của đồng bào người Mông Bản Phố là ngon nhất. Không biết từ khi nào, kể từ khi người Mông Hoa về định cư tại xã Bản Phố này, trồng ngô và nấu rượu đã trở thành nghề chính. Người Mông ở các xã khác của huyện Bắc Hà, và các huyện khác của tỉnh Lào Cai cũng trồng ngô nấu rượu nhưng chỉ theo thời vụ, chủ yếu trồng ngô để chăn nuôi và bán. Nhưng ở Bản Phố thì người dân trồng một giống ngô riêng và chỉ dùng để nấu rượu đặc sản, bán quanh năm, còn bã rượu dùng để chăn nuôi.
Ở Bản Phố, người Mông chỉ khai ruộng bậc thang trồng lúa nước đủ để đáp ứng nhu cầu lương thực, còn lại hầu hết diện tích đất dành trồng cây ngô vàng. Ngô được trồng ở khắp nơi tại vườn nhà, ven suối, chân đồi, lưng chừng đồi, đỉnh đồi, thậm chí đỉnh núi đá cũng tận dụng để trồng ngô. Do khí hậu đặc trưng ôn đới, mùa đông lạnh giá kéo dài nên người Mông Bản phố chỉ trồng được 1 vụ ngô/năm.
Đến thăm làng nghề nấu rượu ngô đặc sản xã Bản Phố nằm cách trung tâm huyện lỵ gần 2 km, tôi tìm tới nhà ông Giàng Seo Sẩu, 58 tuổi, dân tộc Mông, ở thôn Bản Phố 2A - một hộ gia đình nấu rượu lâu năm và rất có uy tín. Lúc tôi đến ông đang ngồi bên bếp lò nấu mẻ rượu mới. Ông Sẩu cho biết: “Thời điểm thu hoạch ngô cũng là thời điểm mùa nấu rượu bắt đầu. Từ cuối tháng 8 dương lịch đến hết tháng 11 dương lịch là thời điểm nấu rượu chính trong năm, phục vụ cho cả năm, đặc biệt là bán trong dịp tết tạo thu nhập cho người Mông Bản phố sắm tết".
Men rượu ở đây được làm từ một loài cỏ mang cái tên mỹ miều là Hồng My.
Cũng theo ông Sẩu, rượu ngô Bản Phố được quyết định bởi nguồn nước và men. Men rượu ở đây được làm từ một loài cỏ mang cái tên mỹ miều là Hồng My. Cây Hồng My hạt giống hạt kê, được trồng xen ngay ở nương ngô, nương lúa, ven những sườn đồi bậc thang, hoặc dưới tán mận vào tháng 3. Loại cỏ này hình dáng giống như cỏ mần trầu nhưng cao hơn. Từ tháng 9 đến tháng 10 là mùa thu hoạch Hồng My. Bông Hồng My được cắt về phơi khô, rồi treo trên sàn nhà hoặc gác bếp. Hạt Hồng My nhỏ li ti màu đen. Người Mông dùng hạt này đem xay nhỏ như bột rồi trộn với nước rượu đầu và nước sôi, nhào thật nhuyễn, nắm thành quả đặt trên rơm và phơi ở nơi ít nắng, thoáng gió. Đến khi những quả men khô thì gác lên bếp hoặc treo trên sàn để dùng dần. Cùng với men này, những dòng nước mát lành từ núi đá đã góp phần làm nên rượu ngô Bản Phố lừng danh.
Theo kinh nghiệm của nhiều gia đình có nghề nấu rượu ngô nổi tiếng ở xã Bản Phố, thì rượu ngon hay không ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nguyên liệu chính là ngô trồng ngay trong vùng. Ngô được luộc trong một khoảng thời gian dài cho sôi nhiều lần đến khi hạt ngô chớm bung thì vớt ra và để nguội hẳn rồi đem ủ men. Ông Giàng Seo Sẩu cho biết đây được coi là giai đoạn quan trọng nhất. Sau đó trộn ngô với men Hồng My theo một tỷ lệ đã định rồi đem ủ, ngô được ủ ngay trên nền đất trong nhà thì mới tốt. Người nấu rượu sẽ nhận biết nhiệt độ ủ men bằng cách cho tay vào đống ngô. Họ luôn giữ cho đống ngô ủ không quá nóng, cũng không quá lạnh. Mùa lạnh thì che chắn và đậy lên trên đống ngô bằng bạt. Sau khi đống ngô ủ ấm lên, những hạt ngô xuất hiện phấn trắng thì đem ngô ủ cho vào trong thùng buộc chặt đủ thời gian chừng 5 đến 6 ngày thì cho ngô vào chõ để nấu rượu. Chõ phải làm bằng gỗ thì mới tốt, ngô nấu rượu được tính bằng “sinh”. Thông thường mỗi nồi rượu người ta nấu khoảng 2 sinh ngô bằng 60 Kg, chưng cất được khoảng từ 20 đến 24 lít rượu, nồng độ khoảng chừng trên 40 độ.
Bắp ngô chín vàng, mà phải là loại ngô của địa phương mới nấu được rượu ngô đặc sản Bản Phố
Thứ rượu này chỉ có ở Bản Phố từ bao đời nay, không thể lẫn với loại rượu khác. Ngô, men Hồng My, rồi đất rừng, núi đá cộng với nguồn nước từ núi đá, khí hậu và tình cảm của người Bản Phố đã hòa quện vào nhau để tạo nên thứ rượu ngon này. Để cho thế hệ trẻ tâm huyết với nghề nấu rượu, Đảng ủy, UBND Bản Phố động viên những người có kinh nghiệm truyền lại cho thế hệ trẻ tránh sự mai một. Ông Giàng Seo Sẩu bày tỏ: “Mình có được nghề nấu rượu là do bố mẹ truyền dạy lại cho, bây giờ mình phải có trách nhiệm truyền lại cho con mình, chúng giờ đây cũng đã tự nấu được rượu rồi”.
Năm 2007, huyện Bắc Hà xây dựng thành công thương hiệu rượu ngô Bản Phố. Rượu ngô Bản Phố đã trở thành thương hiệu rượu riêng của Lào Cai sau khi rượu Shan Lùng mất thương hiệu. Ở xã vùng cao Bản Phố, 100% gia đình người Mông trong xã đều nấu rượu ngô đặc sản và có 246 hộ nấu thường xuyên. Theo thống kê của Ủy ban nhân dân xã Bản Phố năm 2010 toàn xã trồng 320 ha ngô, năng xuất trung bình 3,5 tấn/ha, sản lương trên 1000 tấn.
Già làng Giàng Seo Sẩu đếm những bao ngô vừa thu hoạch về
Năm 2009, làng nghề Bản phố nấu và bán ra thị trường khảng 403.000 lít rượu trắng, tăng gần 40.000 lít, giá trung bình 15 ngàn đồng/lít, tăng 3.000 đồng/lít so với năm 2008, thu 6 tỷ 045 triệu đồng, tăng trên 1 tỷ đồng. Trong dịp tết vừa qua, đồng bào Mông xã Bản Phố đã nấu và bán ra thị trường 120.000 lít rượu ngô đặc sản gồm rượu thường và rượu nấu bằng men lá Hồng My, thu gần 300 triệu đồng. Còn từ đầu năm 2010 đến nay, đã nấu và bán ra thị trường gần 250.000 lít rượu.
Phát triển nghề trồng ngô gắn với làng nghề truyền thống nấu rượu ngô đặc sản Bản Phố không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho đồng bào Mông vùng cao, góp phần xóa nghèo, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc Mông, mà đã trực tiếp giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của người Mông ở Bản Phố. Cùng với rừng mận tam hoa thì thương hiệu rượu ngô đặc sản cũng đã góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Bản Phố, Bắc Hà, Lào Cai.
Mời bạn đọc cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh Vùng cao Bản Phố mùa hái ngô nấu rượu mới.
Phụ nữ Mông địu gùi lên núi hái ngô về nấu rượu
Cánh trai bản được phân nhiệm vụ dắt ngựa đi thồ ngô về nhà
Nhà nào khá giả có xe máy thồ ngô từ nương về nhà
Phụ nữ có nhiệm vụ phơi và tách ngô. Ngô phơi càng khô nấu rượu càng thơm
Ủ ngô nấu rượu bên bếp lò đất truyền thống của người Mông
Còn cánh đàn ông chủ yếu ngồi nấu rượu và thử rượu. Đến khi nấu xong mẻ rượu cũng say luôn.
Bệnh viện Mắt Hoa Lư (Ninh Bình) vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp hi hữu: bé sơ sinh 2 tháng tuổi bị móng tay của mẹ văng vào mắt gây viêm sưng nghiêm trọng.
Ngày 16/4/2025, tại Trung đoàn 935, Sư đoàn 370, Quân Chủng Phòng không – Không quân, Tiểu ban diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tổ chức Tổng hợp luyện các lực lượng vũ trang diễu binh, diễu hành lần thứ 2.
Trong teaser của Lật Mặt 8, có một cảnh quay dù rất ngắn nhưng đã tạo được ấn tượng sâu sắc cho người xem. Đó chính là cảnh người dân chạy trong bom đạn ở rừng dừa, một cảnh chỉ xuất hiện trong ký ức của người bà nhưng lại khơi dậy mạnh mẽ tinh thần dân tộc.
Sau 32 vòng đấu, nhiều HLV ở Premier League mùa này đứng trước nguy cơ bị sa thải nhất theo thứ tự từ 1 đến 10 về mức độ “nguy hiểm” họ đối mặt, trong đó, trớ trêu thay có cả Ruben Amorim và Enzo Maresca.
UBND huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết, với những đóng góp to lớn trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, "Địa điểm Khu kinh tế thanh niên năm 1970 tại xã Minh Đài" tại huyện Tân Sơn, vừa được xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia vào ngày 14/4, theo Quyết định số 1017/QĐ-BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký ban hành.
Chiến thắng Real Madrid 3-0 ở lượt đi mới chỉ mở ra một nửa tấm vé vào vòng bán kết. Nửa tấm vé còn lại sẽ nằm ở việc Arsenal chinh phục thử thách cực đại ở Bernabeu bằng thứ bóng đá phù hợp.
Bayern Munich sẽ phải đối mặt với thách thức lớn khi hành quân đến San Siro để đối đầu Inter Milan. Sau thất bại 1-2 ngay tại Allianz Arena ở lượt đi, đoàn quân của HLV Vincent Kompany cần một chiến thắng để lật ngược thế cờ và giành vé vào bán kết.
Dù là đội bóng hàng đầu ở Champions League, việc để thua Arsenal 0-3 ở trận tứ kết lượt đi mang đến nhiệm vụ quá khó khăn cho Real Madrid. Khả năng tạo ra một cuộc lội ngược dòng khó tin trên sân Bernabeu đêm nay là rất thấp.
Qua mỗi thập kỷ, các vận động viên hàng đầu dường như ngày càng nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và, có thể nói, xuất sắc hơn. Nhưng trong khi các kỷ lục liên tục bị xô đổ, một số dường như vượt ngoài sức tưởng tượng.
Việc đội tuyển bóng đá trẻ U17 Việt Nam phải "xách vali" về nước, dù không để thua bất cứ trận đấu nào trước Nhật Bản, Australia và UAE tại vòng đấu bảng giải U17 châu Á 2025 thực sự là một điều đáng tiếc. Kết quả này không phải ngẫu nhiên, bởi cái gì cũng có nguyên do của nó.
Gianluca Zambrotta, nhà vô địch World Cup 2006 – đang phải đối mặt với một dị tật xương nghiêm trọng. Ông sắp phải tiến hành phẫu thuật và có thể phải sử dụng chân giả trong tương lai.
Real Madrid đang đứng trước cơ hội tạo nên cú lội ngược dòng lịch sử trong trận lượt về tứ kết Champions League với Arsenal, khi UEFA cho phép đội bóng này đóng mái vòm sân Santiago Bernabeu. Quyết định này hứa hẹn sẽ tạo ra bầu không khí cuồng nhiệt, hỗ trợ "Los Blancos" vượt qua thách thức sau thất bại 0-3 ở lượt đi tại Emirates.
Ba ngôi sao sáng của bóng đá Việt Nam – Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Quang Hải và Đỗ Duy Mạnh – đã được Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) lựa chọn vào đội hình Các Ngôi sao Đông Nam Á (ASEAN All-Stars) để đối đầu Manchester United trong trận giao hữu đặc biệt tại SVĐ Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Malaysia vào ngày 28/5/2025.
Dương Quốc Hoàng, biệt danh Hoàng Sao, đang là niềm tự hào của bida Việt Nam khi lọt vào top 3 cơ thủ châu Á góp mặt tại WNT Ranking – bảng xếp hạng danh giá của World Nineball Tour (WNT).
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Diễn đàn Đối thoại chính sách với chủ đề "Khuyến khích đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực chuyển đổi xanh và phát triển bền vững".
Loạt ảnh đăng tải mới đây của Mikayla, người từng được xem vận động viên khúc côn cầu nóng bỏng nhất thế giới đã khiến người hâm mộ được phen thỏa mãn thị giác.
"Niềm đam mê với tà áo dài đã ngấm vào máu thịt tôi từ thuở còn nằm nôi. Gia đình tôi ba đời làm nghề may, bà ngoại, mẹ và dì út, đều là những người phụ nữ khéo tay, dành trọn cuộc đời cho từng đường may, nếp gấp" - NTK Lý Minh Tuấn chia sẻ.
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Những ngôi sao nổi tiếng như ca sĩ Đài Loan (Trung Quốc) T-ana và loạt diễn viên đại lục, sao Thái Lan Pitchanart Sakhakorn, hay minh tinh Hollywood Gwyneth Paltrow đã vướng vào các lùm xùm liên quan đến việc quảng bá sản phẩm kém chất lượng hoặc đưa thông tin sai lệch.
Sáng 16/4, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.