MU: Vi sao liên tiếp sai lầm, thiếu định hướng khi chuyển nhượng?

14/06/2019 07:54 GMT+7 | Man United

(Thethaovanhoa.vn) - Phản ứng lúng túng và kém chính xác của MU trên TTCN những năm qua đã và đang cản trở họ trên con đường trở lại đỉnh cao. Mấu chốt của vấn đề là đội bóng này không có Giám đốc bóng đá.

CHUYỂN NHƯỢNG MU 12/6: Mua tiếp Wan Bissaka, giữ De Gea. MU đã tiếp cận Rakitic của Barca

CHUYỂN NHƯỢNG MU 12/6: Mua tiếp Wan Bissaka, giữ De Gea. MU đã tiếp cận Rakitic của Barca

MU sắp mua tiếp Wan Bissaka, giữ chân De Gea, tiếp cận Rakitic của Barca, bán Darmian. Chuyển nhượng MU mới nhất. Tin tức chuyển nhượng bóng đá MU ngày hôm nay 12/6.

Đó là vị trí xa lạ với MU dưới thời Sir Alex Ferguson. Trong gần 30 năm dưới triều đại của Sir Alex, MU đã quen với việc ông không chỉ trực tiếp huấn luyện chuyên môn mà còn kiêm nhiệm luôn cả chuyện mua bán cầu thủ. Nhìn chung là ngay cả việc kiêm nhiệm này ông làm cũng tốt.

Nhưng chính điều đó khiến CLB tỏ ra chậm chạp trong việc bắt nhịp với những thay đổi trong kỷ nguyên mới khi bóng đá hiện đá hiện đại đòi hỏi một cách tiếp cận đa chiều hơn. Trách nhiệm mua bán cầu thủ phải được chia sẻ bởi tập thể thay vì tập trung vào một cá nhân.

Chính vì phản ứng chậm chạp trước những đòi hỏi của bóng đá trong kỷ nguyên mới nên MU vẫn đang loay hoay trên con đường tìm lại vinh quang quá khứ. Vấn đề mua sắm cầu thủ của MU đã bộc lộ từ mùa Hè 2018. Mourinho đã lên danh sách mua sắm rút gọn từ tháng 2 nhưng đến khi mùa giải kết thúc, MU vẫn không mua được những cầu thủ cần mua vì giữa Mourinho và Phó Chủ tịch điều hành Ed Woodward không đồng nhất quan điểm về các mục tiêu mua sắm.

Chú thích ảnh
Ole Gunnar Solskjaer đối mặt thử thách lớn trước mùa giải mới

Sau khi Mourinho bị sa thải, fan MU hi vọng mọi chuyện thay đổi dưới thời Ole Gunnar Solskjaer. Nhưng khi thay Mourinho, Ole cũng gặp khó khăn trong việc mua sắm cầu thủ vì thực tế ông cho thấy mình chưa đủ năng lực làm tốt việc này. Ed Woodward lúc này mới nghĩ đến chuyện tìm kiếm Giám đốc bóng đá cho MU nhưng vẫn chưa chọn được ai. Thế là tạm thời ông vẫn đóng vai Giám đốc bóng đá, làm công việc của một Giám đốc bóng đá dù trước đó ông làm không tốt.

Nếu MU không nhanh chóng tìm được một Giám đốc bóng đá giỏi, họ không những không bắt kịp các đối thủ lớn như Man City hay Liverpool mà thậm chí còn bị những đội bóng vốn bị đánh giá thấp hơn nhưng giàu tham vọng như Leicester, Everton, Wolves vượt qua trong thời gian tới.

Trở lại với câu chuyện cơ cấu quyền lực và chuyển đổi cơ cấu quyền lực ở MU, cho tới trước khi nghỉ hưu năm 2013, Sir Alex làm mọi việc từ chọn đội hình thi đấu cho tới đảm nhiệm vai trò Giám đốc bóng đá ở CLB này. Đến khi David Moyes kế nhiệm, ông vẫn được trao quyền lực như thế. Mọi chuyện chỉ thay đổi đôi chút sau khi ông Moyes bị sa thải hồi 2014.

Chú thích ảnh
PCT điều hành Ed Woodward là vấn đề của MU

Hai HLV kế tiếp sau ông là Louis van Gaal và Jose Mourinho không còn đảm nhiệm toàn bộ vai trò của một Giám đốc bóng đá nữa mà công việc này có sự chia sẻ dù Van Gaal và Mourinho vẫn đóng vai trò chủ chốt. Khi Mourinho biết tin Ed Woodward quyết định bổ nhiệm Giám đốc bóng đá cho MU thì ông phản đối vì lo ngại quyền hạn của mình bị thu hẹp. Ông Woodward đảm bảo là quyền hạn của Mourinho không hề bị thu hẹp mà làm vậy chỉ để giúp công việc của HLV Bồ Đào Nha dễ dàng hơn thôi.

Đó là chuyện của 6 tháng trước. Khi Ole kế nhiệm Mourinho, ông không ngần ngại thú nhận mình đối mặt với thử thách lớn khi phải tái thiết MU sau khi chứng kiến đội bóng xếp thứ 6 trên BXH với 32 điểm kém hơn Man City. Nhưng bất chấp lo ngại của Ole, ông Woodward vẫn không làm gì để thay đổi tình hình. MU vẫn mua sắm giống 1 năm trước đó và thế là thay vì rút ngắn khoảng cách với Man City, họ tụt lại phía sau.

Nếu Hè này MU vẫn không bổ nhiệm được một Giám đốc bóng đá tầm cỡ thì Ole sẽ lại gặp vấn đề trong khâu chuẩn bị cho mùa tới. Kế hoạch của ông Woodward là tìm cho MU một Giám đốc bóng đá giỏi để phụ trách việc mua sắm cầu thủ cho đội 1 nhưng người này cũng đồng thời phải có cặp mắt sắc sảo để phát hiện các cầu thủ tiềm năng, chiêu mộ họ về cho MU nhưng trước hết đem họ cho mượn ở những CLB phù hợp để họ tích lũy kinh nghiệm và có thể phát triển được tiềm năng của mình trước khi trở lại MU. Ngoài ra, người này còn phải sẵn sàng và có khả năng đối thoại với các cầu thủ hiện tại của MU.

Yếu tố cuối cùng này được tính đến sau vụ Ander Herrera ra đi mà nguyên nhân được cho là do anh thấy mình bị bỏ rơi khi không có ai trong ban lãnh đạo nói chuyện với anh về tương lai. Mãi khi Ole được bổ nhiệm làm HLV chính thức thì MU mới đưa ra đề nghị cho Herrera nhưng khi đó đã quá muộn.

Ông Woodward muốn có một Giám đốc kỹ thuật để kết nối giữa ban huấn luyện với bộ phận chuyển nhượng rồi đội trẻ. Nhưng nói dễ hơn làm. Chừng nào mà MU chưa có những thay đổi mạnh mẽ về cơ cấu quyền lực thì chính vị trí cần thay đổi là Ed Woodward. Dù ông là một doanh nhân có tài nhưng MU cần những nhân vật tài năng khác để tái thiết đội bóng.

Chừng nào MU chưa có Giám đốc kỹ thuật thì họ sẽ tiếp tục mua bán cầu thủ giống như mùa trước và mùa trước nữa. Ban huấn luyện, đứng đầu là Ole và nhóm tuyển mộ cầu thủ đều có quyền phủ quyết hay đồng thuận với các mục tiêu được theo đuổi. Woodward đảm trách việc thương lượng về giá cả và hợp đồng. Họ chỉ có 8 tuần để hoàn tất mua sắm cho mùa giải mới. Khi chưa tìm được Giám đốc kỹ thuật, Woodward chỉ có thể hi vọng lần này ông làm tốt hơn lần trước.

VIDEO: Pha đi bóng với tốc độ không thể tin được của Daniel James

HT
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm