M.U sẽ mua ai thay Lukaku: Cavani, Bale hay Lewandowski?

11/12/2017 18:04 GMT+7 | Man United

(Thethaovanhoa.vn) - Lúc đầu mùa người ta đặt câu hỏi M.U sẽ mua ai thay Ibrahimovic? Mourinho mua Lukaku. Nhưng câu hỏi bây giờ là M.U sẽ mua ai thay Lukaku?

Ibra chấn thương dài hạn suốt nhiều tháng trời nên M.U buộc phải tìm người thay thế là đương nhiên. Nhưng Lukaku khỏe mạnh hoàn toàn mà M.U vẫn phải tìm người thay thế mới là đáng ngại. Đơn giản thôi, vì Lukaku không đạt “chuẩn”. Cũng có thể M.U không bán Lukaku mà mua thêm tiền đạo để hỗ trợ chân sút Bỉ nhưng chúng ta giả thiết M.U bán lại tiền đạo 24 tuổi của họ.

Mệt mỏi vì phải đá nhiều hay áp lực vì chơi cho đội lớn, vì Ibra đã trở lại không phải là nguyên nhân thực sự khiến Lukaku đá kém hiệu quả đi. Vấn đề là tầm của Lukaku chỉ đến thế. Một tiền đạo cơ bản là chỉ khỏe và nhanh (nhưng cũng không đến mức quá khỏe và quá nhanh) nhưng thiếu hoàn toàn sự tinh tế, kỹ thuật, cảm giác vị trí và chơi không bóng kém thì rất khó thành “sát thủ” được.

Chú thích ảnh

Ibra trở lại nhưng chỉ là giải pháp rất ngắn hạn. Lukaku còn trẻ nhưng lại không thể là giải pháp tốt cho dài hạn. Muốn tiền đạo người Bỉ ghi bàn tốt nhất có thể thì M.U cần nhiều hơn là một cầu thủ làm bóng giỏi để “phục vụ” anh và phải đảm bảo rằng Lukaku có thật nhiều bóng bởi anh không thuộc dạng tiền đạo “sút quả nào vào quả đấy” hay chỉ cần một cơ hội cũng có thể làm nên chuyện. Thế thì lại phải mua thôi.

Chú thích ảnh

M.U có tiền, có tham vọng nhưng không chỉ mình họ giàu và nhiều tham vọng. Và thị trường hiện tại không quá sẵn các chân sút hàng đầu. Thế nên mua đúng và mua được tiền đạo cần mua không hề là chuyện đơn giản với Quỷ Đỏ. Dù gì thì cũng vẫn phải mua. Có mua thì có cái để hy vọng. Không mua thì chắc chắn hy vọng là 0%.

Ai sẽ đến Old Trafford mùa tới? Antoine Griezmann (Atletico Madrid), Belotti (Torino), Dybala (Juventus), Cavani (PSG), Aubameyang (Dortmund), Lewandowski (Bayern Munich), Bale (Real Madrid), Mauro Icardi (Inter Milan)... đều từng được liên hệ với M.U với các mức độ khác nhau trong đó nhiều nhất là Griezmann.

ĐIỂM NHẤN M.U 1-2 Man City: Guardiola phủ bóng lên Mourinho. Pogba là nỗi nhớ, Lukaku là nỗi buồn

ĐIỂM NHẤN M.U 1-2 Man City: Guardiola phủ bóng lên Mourinho. Pogba là nỗi nhớ, Lukaku là nỗi buồn

Thêm một lần nữa Guardiola thắng Mourinho. Thêm một trận đấu lớn nữa Lukaku gây thất vọng. Man City thắng derby Manchester, bỏ cách M.U 11 điểm và cực khó bị lật đổ khỏi ngôi đầu.

Đánh giá về tài năng, đẳng cấp của các tiền đạo này có lẽ là không cần thiết vì người ta đã nói về họ nhiều rồi. Có hai vấn đề ở đây: Thứ nhất, dù M.U có mua ai về thì việc anh ta có thích ứng được với Premier League nói chung và môi trường ở M.U nói riêng hay cần bao nhiêu thời gian để thích nghi là điều chúng ta chưa biết được.

Chú thích ảnh

Thứ 2, vấn đề của M.U không chỉ là thiếu “sát thủ” mà còn là thiếu cầu thủ làm bóng giỏi. Phụ thuộc quá nhiều vào Pogba là rất nguy hiểm vì Pogba không phải là Messi và lối chơi dễ bị bắt bài. Và nếu Pogba nghỉ đấu thì M.U sẽ làm thế nào? Không có chiến thuật nào mà thiếu được vai trò của cầu thủ phân phối và cung cấp bóng đẳng cấp cao.

Tất nhiên Mourinho có thể mua một tiền đạo khác để chia lửa với Lukaku bằng cách phân tán sự đeo bám của đối thủ và hỗ trợ làm bóng cho chân sút người Bỉ. Làm thế có thể giúp Lukaku cải thiện hiệu quả thi đấu nhưng lại hạn chế khả năng làm bàn của tiền đạo chơi cùng anh nếu phải “phục vụ” Lukaku nhiều hơn là được đồng đội phục vụ.

Chú thích ảnh

Cho nên lí tưởng nhất vẫn là Mourinho phải mua thêm cả trung phong săn bàn giỏi lẫn tiền vệ làm bóng giỏi chứ không chỉ đơn thuần là mua thợ săn bàn. Và không phải tiền đạo nào cũng có thể làm bóng tốt hoặc sẵn sàng chấp nhận chia lửa với một chân sút khác. Thế nên, M.U và Mourinho đang đối mặt với nhiệm vụ khó khăn thực sự, không chỉ là mùa này.

Và chúng ta cũng không thể loại trừ khả năng Mourinho chủ động rời Old Trafford vào cuối mùa hoặc buộc phải làm thế. Thất bại trước Man City cho thấy M.U có nhiều hạn chế và rất khó lật đổ được đối thủ cùng thành phố nếu City tập trung cho Premier League.

Và nếu M.U không có danh hiệu lớn mùa này thì ai dám chắc Mourinho vẫn ở lại? Và giả định nếu Mourinho (buộc phải) ra đi thì chiến dịch và kiểu cách mua sắm của M.U có thể lại thay đổi. Nói chung là nhiều khả năng có thể xảy ra mà đến cuối mùa chúng ta mới có thể thấy rõ hơn được.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm