MU sẽ biến hóa thế nào với Frenkie de Jong?

30/06/2022 06:10 GMT+7 | Man United

Frenkie de Jong đang trên đường đến Old Trafford sau khi MU đạt thỏa thuận với Barca về phí chuyển nhượng. Erik Ten Hag sẽ sử dụng học trò cũ ở Ajax thế nào?

5 dấu ấn Ten Hag để lại trong buổi tập đầu tiên cùng MU

5 dấu ấn Ten Hag để lại trong buổi tập đầu tiên cùng MU

Một kỷ nguyên mới đang đến tại MU và nó bắt đầu từ buổi tập đầu tiên với tân HLV Erik Ten Hag.

+MU đá 4-3-3 như Ajax

Ở Ajax, Ten Hag cho các cầu thủ chơi 4-3-3 nên đương nhiên ông hoàn toàn có thể cho MU đá với sơ đồ tương tự.

Quan điểm của Ten Hag là ông áp dụng chiến thuật nào là tùy thuộc vào các cầu thủ ông có trong tay nhưng nói chung, khả năng Ten Hag cho MU đá 4-3-3 vẫn được nhìn nhận là mang tính khả thi cao.

Chú thích ảnh
De Jong trong sơ đồ 4-3-3 của MU

Trong sơ đồ này, De Jong có thể được xếp chơi ngay trên hàng phòng ngự 4 người của Quỷ Đỏ. De Jong đá thấp nhất trong các tiền vệ của MU.

Đây được coi là vị trí thi đấu ưa thích của De Jong vì chính tiền vệ này từng chia sẻ rằng anh muốn là người đầu tiên nhận bóng từ các hậu vệ.

Thông thường, cầu thủ chơi ngay phía trên hàng thủ đóng vai trò đánh chặn từ xa, hỗ trợ phòng ngự cho các hậu vệ nhưng thiên hướng của De Jong là phân phối bóng nên dù đá ngay phía trên hàng thủ, De Jong dự kiến đóng vai trò là trạm trung chuyển bóng lên phía trên.

De Jong có thể kết nối với các tiền vệ khác của MU, có thể tỉa bóng ra cánh cho các cầu thủ tấn công dạt biên.

Mặc dù vậy, nếu Ten Hag xếp De Jong đá thấp nhất ở hàng thủ MU thì có thể De Jong phải hạn chế dâng cao để kết nối với các cầu thủ đá ở phía trên trừ khi có ai đó như Fred, McTominay... lùi xuống lót cho anh để anh yên tâm tham gia tấn công.

+MU đá 4-2-3-1 như Ajax mùa 2018-2019

Trong sơ đồ này, De Jong có thể đá cặp tiền vệ trung tâm cùng Fred hoặc McTominay hay ai đó khác.

Chú thích ảnh
De Jong trong sơ đồ 4-2-3-1 của MU

Như đã nói De Jong có thiên hướng tấn công và có khả năng sáng tạo nên trong trường hợp Ten Hag dùng sơ đồ này thì cầu thủ đá cặp với De Jong có thể đảm đương nhiệm vụ "dọn dẹp", lo phòng ngự từ xa để tạo điều kiện cho De Jong có thể thoải mái tập trung tấn công và hỗ trợ tấn công, gồm cả việc dâng cao thường xuyên để kết nối với các đồng đội phía trên.

4-2-3-1 cũng chính là sơ đồ Ten Hag từng dùng ở Ajax trong mùa giải 2018-2019. Đó là mùa giải thành công nhất của ông ở đây khi Ajax của Ten Hag vào tới bán kết cúp C1. Mùa ấy, De Jong được Ten Hag bố trí đá cặp với Lasse Schone trong khi Van de Beek được xếp chơi cao hơn ở ngay phía trên.

Ở MU, Ten Hag có thể lặp lại "công thức thành công" tương tự bằng cách bố trí De Jong đá cặp với Fred và Van de Beek (cũng là học trò cũ của Ten Hag ở Ajax) hay Bruno Fernandes hoặc Eriksen (nếu gia nhập MU) có thể đá cao ngay phía trên.

+MU chơi 3-4-3

Ten Hag là người linh hoạt về chiến thuật và không nhất thiết phụ thuộc hẳn vào một sơ đồ nào. Ông có thể một lần nữa thể hiện điều đó ở MU bằng cách cho Quỷ Đỏ chơi 3-4-3.

Chú thích ảnh
De Jong trong sơ đồ 3-4-3 của MU

Điểm Ten Hag đánh giá cao ở De Jong là khả năng chuyền bóng và hóa giải sức ép của anh. Hồi 2019 ông từng ca ngợi khả năng thoát pressing tuyệt vời của De Jong.

"De Jong rất điềm tĩnh và luôn biết tìm ra giải pháp. Đối thủ hầu như không thể gây áp lực với cậu ấy", Ten Hag nói về học trò hồi còn ở Ajax.

HT
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm