MU, Man City bị ảnh hưởng từ những thay đổi trong luật bóng đá mùa tới

17/06/2022 07:20 GMT+7 | Champions League

Hội đồng điều hành bóng đá quốc tế (IFAB) quyết định thay đổi 6 điều trong luật bóng đá mùa tới. MU và Man City dĩ nhiên thuộc số những CLB bị ảnh hưởng bởi những sự thay đổi này.

5 thay đổi quan trọng về luật bóng đá được áp dụng ở EURO 2016

5 thay đổi quan trọng về luật bóng đá được áp dụng ở EURO 2016

EURO 2016 đang đến rất gần. Ngày hội bóng đá Châu Âu trở nên hấp dẫn không chỉ vì sự góp mặt của nhiều ngôi sao, nhiều đội bóng mạnh mà còn bởi những điều luật bóng đá mới sẽ được áp dụng ngay trên đất Pháp sau đây vài ngày.

Trong các thay đổi này thì đáng chú ý nhất là việc các đội được phép thay tối đa 5 cầu thủ/trận từ mùa tới.

Lúc đầu đây chỉ là được coi là giải pháp tạm thời IFAB đưa ra trong giai đoạn Covid-19 nhưng cho phép ban tổ chức các giải đấu được tùy ý quyết định có áp dụng hay không.

Chú thích ảnh
Từ mùa tới, các đội ở giải Ngoại hạng được phép thay 5 cầu thủ/trận đấu

Tuy nhiên, từ mùa tới thì đây là thay đổi chính thức và được áp dụng cho mọi giải đấu. Tuy nhiên, các đội chỉ được thực hiện các quyền thay người vào 3 thời điểm trong mỗi trận đấu thay vì thay người vào cả thời điểm kết thúc hiệp 1 lẫn lúc bù giờ hiệp 2. Mục đích điều chỉnh quy định về thời điểm thay người của IFAB là nhằm tránh cho trận đấu bị phá vỡ một cách thường xuyên.

Một thay đổi khác là các thủ môn được phép đưa một chân ra sau vạch vôi khi bắt 11m. Mục đích của sự điều chỉnh này là nhằm tránh gây tranh cãi sau khi công nghệ VAR được áp dụng cho thấy nhiều thủ môn đặt chân hơi lùi xuống phía sau vạch vôi vào thời điểm cầu thủ đối phương đá 11m khiến trọng tài nhiều khi quyết định cho thực hiện lại quả đá 11m đó.

Một số người cho rằng thủ môn bị bất lợi dù được phép đưa một chân lên trước vạch vôi. Giờ IFAB cho phép các thủ môn đưa một chân xuống sau vạch vôi, tạo điều kiện cho họ có thể bật nhảy về phía trước tốt hơn trong tình huống bắt 11m.

Một thay đổi nữa liên quan tới chuyện đá luân lưu là từ mùa tới các quan chức đội bóng có thể bị phạt thẻ vàng hay thẻ đỏ.

Thay đổi khác là trọng tài có thể cho một đội được đá phạt gián tiếp ở vị trí một cầu thủ đối phương rời sân nếu anh ta tấn công một “tác nhân bên ngoài” như một CĐV hay một người chạy vào sân.

Tình huống này chỉ xảy ra khi bóng trong cuộc. Nếu không trận đấu sẽ được nối lại ở vị trí trọng tài cho thực hiện quả ném biên, quả phạt trực tiếp, quả phát bóng lên trước đó hoặc ở vị trí trọng tài thổi 11m trước đó.

Điều 12 sửa đổi trong luật bóng đá mà IFAB đưa ra cũng dặp tắt mọi nghi ngờ về chuyện thủ môn được phép chơi bóng bằng tay trong vòng cấm để ngăn cản một cơ hội ghi bàn. Nói cách khác chỉ thủ môn được phép chơi bóng bằng tay trong vòng cấm để ngăn đối thủ ghi bàn

Thay đổi đáng chú ý cuối cùng là cụm từ “trọng tài tung đồng xu” sẽ được thêm vào để làm rõ ai là người tung đồng xu. Trước đó, bất kỳ ai cũng có thể tiến hành thủ tục trước khi trận đấu bắt đầu.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm