MU hậu World Cup 2022: Cái bẫy tâm lý

21/12/2022 08:19 GMT+7 | Bóng đá Anh

Có một sự thật cần được minh định ở Old Trafford ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc: Khả năng cạnh tranh của Manchester United trong phần còn lại của mùa giải là như thế nào?

Cristiano Ronaldo rời khỏi Old Trafford chỉ khiến bầu không khí trong phòng thay đồ bớt độc hại hơn, nhưng những vấn đề không hoàn toàn biến mất vì những ông chủ người Mỹ vẫn đang tìm kiếm một nhà đầu tư mua lại đội bóng trong khoảng thời gian này, và như thế có thể tạo ra những tác động đến kế hoạch của HLV Erik ten Hag.

Kẻ thù là thời gian của MU

"Vào tháng 12 hoặc tháng 1, không có đội nào giành được danh hiệu. Chúng tôi phải có được vị trí phù hợp vào tháng 4 và đó là những gì chúng tôi phải đạt được", HLV Erik ten Hag tự tin nói về kế hoạch của Quỷ đỏ.

Đây là một cái bẫy trong bóng đá. Trong kinh tế học, khái niệm bẫy thu nhập trung bình được hiểu như là một quốc gia đạt đến mức thu nhập bình quân nhất định do những lợi thế sẵn có và giậm chân tại mức thu nhập ấy mà không thể vượt qua ngưỡng đó để trở nên giàu có hơn.

Nếu thời gian không phải là kho báu vô hạn thì nó hẳn là một sự nguy hiểm với chiến lược gia người Hà Lan, ông chỉ có khoảng 3 tháng để đưa Quỷ đỏ đến vị trí mà họ có thể giành được một danh hiệu nào đó vào cuối mùa.

Nhưng cùng lúc đó, ông phải giải quyết được năng lực chơi bóng của đội ngũ có vẻ như chưa biết phải làm thế nào để sống sót được trước áp lực của việc nhanh chóng đạt đến đẳng cấp của một tập thể có khả năng cạnh tranh danh hiệu.

Điều này đã trở thành một gánh nặng về tâm lý vì Manchester United vẫn duy trì quán tính chơi bóng thất thường dưới thời Ole Solskjaer, Ralf Rangnick và cả 1/3 quãng đường đã qua của mùa giải mới.

Dẫn chứng: Vào ngày 8/12, MU của Erik Ten Hag bị đội bóng đứng áp chót bảng xếp hạng La Liga là Cadiz quật ngã với tỉ số 4-2 ở Mirandilla. Trong số những người ra sân thi đấu, có 7 cầu thủ đội một đá chính. Trận đấu được lên kế hoạch để giúp các cầu thủ không tham gia World Cup 2022 luôn trong trạng thái tập trung trước khi bóng đá cấp câu lạc bộ trở lại ngay sau giải đấu mùa Đông.

Ba ngày sau, chiến lược gia người Hà Lan nhận thêm một thất bại nữa trước Real Betis. Bạn không thể bảo vệ mình rằng, đó chỉ là những trận giao hữu. Nuôi dưỡng tâm lý chiến thắng và tạo ra bầu không khí cạnh tranh khi những ngôi sao làm nhiệm vụ ở World Cup 2022 là điều rất quan trọng với Erik ten Hag.

Nhưng có vẻ như tập thể này không được tỉnh táo và ông không đạt được bất kì mục tiêu nào trong hai trận đấu trên đất Tây Ban Nha. Hoặc trực tiếp hơn, đó là những thất bại có tính lây lan.

MU hậu World Cup 2022: Cái bẫy tâm lý - Ảnh 1.

MU cần rất nhiều thời gian để ổn định tình hình đội bóng

 Tháo gỡ tâm lý

"Tôi có cảm giác, chúng tôi có đang đi đúng hướng, nhưng cũng biết rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm ở đây", HLV Erik ten Hag vẫn khẳng định rằng, các cầu thủ của ông đều hiểu rõ những yếu tố cần đạt được để đảm bảo nửa sau mùa giải diễn ra thành công.

Ông đã luôn nhấn mạnh vào việc sử dụng đội hình mạnh nhất và không bị tác động bởi những yếu tố ngoài bóng đá, những tranh cãi hoặc nghi ngờ mà Ronaldo có thể tạo ra khi còn ở đây.

Nhưng sự ra đi của tiền đạo người Bồ Đào Nha cũng vẫn trở thành một câu hỏi: Đội bóng này có tốt hơn không khi thiếu một siêu sao, và khả năng cạnh tranh của nó ở mức độ như thế nào trong phần còn lại của mùa giải thời hậu Ronaldo.

Một không gian bóng đá rộng lớn hơn đã được mở ra nhưng đồng thời nó cũng tập trung tối đa vào vấn đề tâm lý của các cầu thủ: Liệu họ có sẵn sàng thi đấu ở mức hay nhất ở cấp độ cá nhân và khiến cho MU trở thành một tập thể có tính chiến đấu cao, dưới triết lý bóng đá của Erik ten Hag đang cố gắng bám rễ ở Old Trafford?

Ví dụ: Jadon Sancho được tiết lộ không đủ sức khỏe và cả tinh thần để tham gia chuyến du đấu ở bán đảo Iberia. Anh lập tức được làm việc với Rainier Koers, một nhà tâm lý học cấp cao đến từ công ty TAG có trụ sở ở Den Bosch Hà Lan để được "giải độc".

Người đàn ông này cũng đã có mặt tại các buổi tập của đội bóng áo đỏ ít nhất 8 lần trong suốt một tháng qua để trò chuyện cùng các cầu thủ, cũng như sẵn sàng giúp những ngôi sao trở về từ World Cup với các trạng thái thể chất và tinh thần khác nhau có được sự khỏe mạnh nhất ở mọi khía cạnh. Erik ten Hag biết rằng, MU cần được chuẩn bị cho mọi tình huống và ông luôn có trong tay đội ngũ mạnh nhất và sử dụng họ theo kế hoạch cụ thể, ở những giai đoạn khác nhau của mùa bóng. Nhưng cho đến cuối cùng, câu hỏi không phải là các ngôi sao của MU sẽ chơi bóng như thế nào mà là chiến lược gia người Hà Lan đã thật sự sẵn sàng để cạnh tranh hay chưa?

Thiên Ý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm