(TT&VH) - Mourinho chia tay với Inter, nhưng trái đất vẫn phải quay và Inter, đội bóng có 102 năm tuổi, không thể dừng lại cả lịch sử chỉ vì một mùa bóng bội thu. Đằng sau mùa bóng ấy là gì và tương lai của nó ra sao là cả một vấn đề không đơn giản, nhất là khi vị thủ lĩnh của nó đã dứt áo ra đi và có lẽ không bao giờ quay lại.
Bây giờ Moratti là người đặc biệt của Inter, ảnh Getty
Tại sao Mourinho rời bỏ Inter, vì nước Ý căm ghét ông và làm tất cả để ông không bao giờ cảm thấy thanh thản, vì báo chí thù hận ông (nhưng cũng thèm khát từng lời nói của ông), vì sự ghen tị ngấm ngầm của các đồng nghiệp ít danh hiệu hơn ông? Trong khi nước Ý còn đang băn khoăn chia rẽ, các nhà xã hội học còn đang nghiên cứu về những tác động của Mourinho lên thái độ sống, tâm lí và cả cách nói năng của người dân nước họ, các nhà báo đang nóng lòng muốn “khai quật” lên trong đám HLV còn lại trên sân cỏ Serie A những ai có khả năng khiêu khích và giúp họ bán báo giống Mou, thì chỉ có một điều nên nói về Mourinho: người chiến thắng không bao giờ biết dừng lại. Mourinho là nhà cầm quân thời hiện đại, xem thế giới chỉ là một ngôi làng. Bản thân ông hình như cũng ái ngại cái việc phải gồng mình giữ cho được đỉnh cao với một đội bóng nào đó sau khi nó đã lên đỉnh cao rồi. Mourinho luôn rời những đội đang chiến thắng, để đến với những đội sắp chiến thắng. Ông biết những đội bóng ấy thiếu cái gì. Real cũng như Inter trước khi ông đến, có tất cả, có tiền bạc, có cả tá ngôi sao, có một ông chủ giàu nứt đố đổ vách, chỉ thiếu cái tôi mạnh mẽ của HLV và khả năng kết dính tinh thần cũng như kĩ thuật mà có lẽ chỉ ông mới làm được.
Khoảng trống và vai trò "đặc biệt" của Moratti
Dù sao đi chăng nữa thì Mourinho cũng sẽ không ở lại và câu hỏi đặt ra là nếu Special One đi, ai sẽ là Special Two? Chúng ta sẽ biết điều đó không lâu nữa, nhưng giờ là lúc các interisti hãy chuẩn bị tinh thần cho một thời kì xuống dốc của đội bóng. Sự ra đi của Mou không bất ngờ với bất cứ ai, nhưng là đột ngột nếu xét về chu kì thành công của đội bóng, khi dường như nó đã lên đến đỉnh và vẫn còn có thể kéo dài dăm ba nữa. Herrera đã đưa đội lên đỉnh cao vinh quang những năm 1960, với 2 Scudetto, 2 Cúp C1 và 2 Cúp Liên lục địa các năm 1964 và 1965, để rồi sau đó là một thời kì suy thoái, dù ông vẫn còn ở đó và Moratti cha vẫn đầu tư không biết mệt mỏi cho đội bóng ông yêu. Sau Scudetto 1966 là một trận chung kết Cúp C1 thất bại với Celtic năm 1967, là vị trí thứ 2 ở Serie A, khi mất Scudetto vào tay Juventus ở vòng cuối cùng và từ đó Inter văng dần khỏi tốp dẫn đầu calcio. Moratti bán đội vào năm 1968, Herrera cũng ra đi năm ấy và đội bóng không còn trên đỉnh cao nữa, cho đến thiên anh hùng ca mà HLV Invernizzi đã viết cùng đội vào năm 1971, với một Scudetto không thể nào quên. Nhưng 42 năm sau khi Herrera rời khỏi đội, Inter mới lại đoạt chức VĐ Champions và luôn sống trong một tâm trạng hoài nhớ thời kì hoàng kim của đội.
Đưa ra những điều ấy để thấy sự lo lắng hiển hiện trong đầu các interisti về một thời kì ngổn ngang những vấn đề. Vấn đề 1: ai có thể tiếp tục thổi hồn lên đội, kết dính lại đội nhờ một cá tính mạnh mẽ, đầy quả cảm và làm tốt vấn đề tinh thần cho Inter, điều mà trong lịch sử chỉ Herrera và Mourinho làm được. Vấn đề 2: đã đến lúc Inter không thể không đổi mới đội. Tuổi trung bình của đội mùa này là 28,29, cao thứ 4 ở Serie A sau Bologna, Juventus và Milan. Hàng thủ chỉ có mỗi Santon tuổi 20, còn tất cả đã ngoài 30, hàng tiền đạo cũng chỉ còn Balotelli và Pandev là trẻ, hàng tiền vệ tạm ổn về tuổi tác. Vấn đề 3: làm thế nào để duy trì một bản sắc Inter mà Mourinho đã tạo dựng bằng rất nhiều nỗ lực. Không thể có một cá tính thứ hai giống Mourinho, không thể có một chuyên gia khiêu khích tất cả để thu hút mọi áp lực về mình nhằm tránh sức ép lên các học trò như ông, nhưng chiến thắng vẫn có thể có được bằng những con người khác, những phương pháp khác Mou. Nhưng khoảng trống về tinh thần mà Mourinho để lại rất lớn. Và khi Mourinho không còn nữa, Moratti sẽ phải quyết định về việc ai thay thế Mourinho, và đội bóng sẽ phát triển theo hướng nào. Không có Mou, Inter vẫn phải sống và chiến thắng.
Special One thực sự đã ra đi, Special Two vẫn chưa đến. Trong thời điểm chuyển giao quan trọng ấy, chính Moratti phải thể hiện và điều quan trọng nhất, làm rất nhiều việc, để tạo ra một sự tiếp nối giữa những thời kì của các HLV và để chu kì đang chiến thắng của Inter không chấm dứt, hoặc thực tế hơn nữa, không dần lụi tàn và kết thúc chóng vánh trong thất bại. Người đặc biệt của Inter bây giờ không ai khác hơn là chính ông, Moratti, người đã thất bại, sai lầm, đã xấu hổ và nhục nhã nhiều lần và nay, khi vừa học được cách chiến thắng, thì đã bị người biết chiến thắng bỏ rơi.
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 333/TB-VPCP kết luận của Thường trực Chính phủ về Đề án tổ chức Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Sáng 29/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Maeda Tadashi, Chủ tịch Hội đồng quản trị và các cộng sự của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đang thăm, làm việc tại Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành liên quan của Việt Nam và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.
Lãnh đạo Cục TDTT và LĐBĐVN đã kịp thời khích lệ tinh thần đội tuyển nữ Việt Nam trước trận ra quân tại Vòng loại Giải bóng đá nữ châu Á 2026 gặp Maldives lúc 19h00 hôm nay 29/6.
Các Công viên địa chất triển khai nhóm công việc xây dựng và phát triển Công viên địa chất đáp ứng yêu cầu và khuyến nghị của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) và Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu.
Trong số gần 150 tân khoa khóa 2 của Trường Đại học VinUni, có tới 55% sinh viên được tuyển dụng trước lễ tốt nghiệp bởi các tập đoàn danh tiếng như Google, Qualcomm, Boston Consulting Group (BCG), Unilever, P&G, VinRobotics…
Vòng 1 Giải Bơi các Câu lạc bộ Không chuyên Toàn quốc năm 2025 đã chính thức khép lại sau ba ngày tranh tài sôi nổi tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao Đồng Nai.
XSMN 29/6: Xổ số miền Nam ngày 29/6/2025 gồm các tỉnh thành phố Tiền Giang, Kiên Giang và Đà Lạt. Theo dõi kết quả XSMN hôm nay Chủ Nhật ngày 29/6 trên Thethaovanhoa.vn.
Ngày 27/6/2025, tại lễ trao giải Asia Responsible Enterprise Awards 2025 (AREA) diễn ra tại Bangkok, Xanh SM, nền tảng gọi xe công nghệ thuần điện tiên phong tại Đông Nam Á do Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) phát triển
Ngày 29/6, tại Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 1), Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố tổ chức Lễ công bố và khai mạc trưng bày chuyên đề "Bảo vật quốc gia - Những kiệt tác di sản tại Thành phố Hồ Chí Minh".
Đội tuyển đá cầu Việt Nam đã khẳng định vị thế số một tại Giải vô địch đá cầu châu Á 2025, khép lại tối 28/6 (giờ địa phương) tại Hồng Kông (Trung Quốc), với thành tích ấn tượng 7 huy chương vàng (HCV) ở hệ vô địch.
Sáng 29/6, buổi họp báo khai mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ 3 (DANAFF III) đã diễn ra tại Đà Nẵng, mở màn cho chuỗi sự kiện điện ảnh kéo dài đến ngày 5/7/2025. Với chủ đề "DANAFF – Nhịp cầu châu Á", sự kiện năm nay tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những liên hoan phim quốc tế uy tín tại khu vực.
Lionel Messi được cho là tin rằng Kylian Mbappe nhận được sự ưu ái từ PSG trong suốt thời gian anh thi đấu tại Paris, khiến giai đoạn của anh ở đây đầy khó khăn.
Tiền vệ Tây Ban Nha Aitana Bonmatí đối mặt nguy cơ bỏ lỡ Euro 2025 sau khi nhập viện vì viêm màng não do virus, chỉ vài ngày trước khi giải đấu khởi tranh tại Thụy Sĩ vào thứ Tư.