Một số thành phố có chỉ số tia cực tím cực đại, nguy cơ gây hại cao

25/09/2022 11:53 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại tỉnh Quảng Ninh, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) và Thành phố Hồ Chí Minh đạt mức đặc biệt cẩn trọng (32-41), người dân dễ bị say nắng, chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Các thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao

Các thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 1/9, các thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ. 

Ngoài ra, nắng nóng còn khiến chỉ số nóng bức tại một số tỉnh, thành phố đạt mức cẩn trọng (27-32) gồm: Thủ đô Hà Nội, tỉnh Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng, quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng), quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) và thành phố Phú Quốc (Kiên Giang). Ở mức nhiệt này, người dân có thể mệt mỏi nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chú thích ảnh
Trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 25/9, các thành phố có chỉ số tia cực tím cực đại đạt mức nguy cơ gây hại cao gồm: thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 7.0, thành phố Hải Phòng là 6.5, Thủ đô Hà Nội là 6.5, thành phố Hội An (Quảng Nam) là 7.4, Thành phố Hồ Chí Minh là 7.4. Ảnh  minh  hoạ

 Chỉ số nóng bức được xếp theo 5 cấp độ: dưới 27 là an toàn, 27-32 là cẩn trọng, 32-41 là đặc biệt cẩn trọng, 41-54 là mức nguy hiểm, trên 54 là cực kỳ nguy hiểm.

Ngày 25/9, các thành phố trên cả nước có chỉ số tia cực tím cao nhất ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến cao, riêng thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức nguy cơ gây hại rất cao với chỉ số cực đại lần lượt là 8.5 và 8.0. 

Dự báo từ ngày 26-28/9, các thành phố phía Bắc có chỉ số tia cực tím cao nhất trong ngày ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao; các thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số tia cực tím cao nhất trong hai ngày 26-27/8 ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao, sau đó có xu hướng giảm dần về ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Hoàng Nam/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm