Một số người dùng sắp bị xóa tài khoản Gmail: Hãy dùng cách đơn giản này để tránh điều đó xảy ra

17/05/2023 14:53 GMT+7 | HighTech

Tài khoản Gmail của bạn có thể bị Google xóa sổ trong năm nay, nhưng có một cách đơn giản để tránh nguy cơ này.

Google mới đây lên tiếng cảnh báo người dùng rằng tài khoản Gmail của họ có thể bị xóa. "Gã khổng lồ" công nghệ Mỹ đang thực hiện bước cập nhật lớn cho các điều khoản và điều kiện sử dụng của mình.

Bất cứ ai có tài khoản Gmail đều nên để tâm tới chính sách cập nhật này ngay từ bây giờ, bởi Google cho biết, từ tháng 12 năm nay, họ có thể bắt đầu xóa vĩnh viễn các tài khoản Gmail, Google Photos và YouTube.

Điều đó nghe có vẻ rất "đáng sợ" nhưng có vẫn có một cách đơn giản để đảm bảo tài khoản của bạn luôn đứng vững.

Theo nhà báo Anh Dave Snelling, bạn chỉ cần sử dụng Gmail của mình một cách thường xuyên là được. Các quy định mới sẽ chỉ ảnh hưởng tới những người không sử dụng email và đăng nhập vào Google Photos của họ trong 2 năm.

Sau khi đến thời hạn, Google sẽ xem xét và quyết định có xóa các tài khoản và những thứ được lưu trữ trong đó hay không.

Một số người dùng sắp bị xóa tài khoản Gmail: Làm thế nào để tránh? - Ảnh 1.

Hãng công nghệ Mỹ cho biết họ đang thực hiện các biện pháp để giảm những mối đe dọa bảo mật như thư rác, lừa đảo trực tuyến và chiếm đoạt tài khoản.

Trong bài đăng trên blog, Ruth Kricheli – đại diện của Google cho hay: "Người dùng muốn các sản phẩm và dịch vụ mà họ sử dụng trực tuyến được an toàn và bảo mật".

"Nếu một tài khoản không được sử dụng trong thời gian dài, nó sẽ có nhiều khả năng bị xâm phạm hơn. Các tài khoản bị bỏ quên hoặc không được giám sát thường dựa vào mật khẩu cũ hoặc tái sử dụng những mật khẩu có thể đã bị xâm phạm, chưa thiết lập xác thực 2 yếu tố và người dùng nhận được ít kiểm tra bảo mật hơn" – Ông Kricheli nói.

"Bắt đầu từ cuối năm nay, nếu một tài khoản Google không được sử dụng hoặc đăng nhập trong ít nhất 2 năm thì chúng tôi có thể xóa tài khoản và cả các dữ liệu trong tài khoản đó, bao gồm nội dung trong Google Workspace (Gmail, Google Docs, Google Drive, Google Meet, Calendar), YouTube và Google Photos" - Đại diện Google nêu rõ.

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng Gmail thì vẫn sẽ ổn thôi, nhưng nếu bạn có tài khoản thứ hai thì rất có thể bạn đã quên hoặc lâu rồi không dùng tới. Để giữ tài khoản đó, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn duy trì đăng nhập và sử dụng.

Google lưu ý thêm rằng, chính sách này sẽ chỉ áp dụng cho tài khoản Google cá nhân và người dùng sẽ được cảnh báo trước khi quá trình xóa bỏ diễn ra, vì vậy bạn sẽ nhận được các thông báo trước khi tài khoản và mọi dữ liệu hoàn toàn biến mất.

Tin tức về sự thay đổi đối với các tài khoản Gmail xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Google tiết lộ một bản nâng cấp đáng kinh ngạc sắp ra mắt cho Gmail trong những tháng tới. Tính năng mới thậm chí có thể… viết email hộ bạn.

Nó được gọi là "Help me Write" (Giúp tôi viết), có chức năng rà soát những email nào đã được gửi tới bạn và tạo phản hồi hoàn hảo khiến bạn thậm chí không cần phải gõ bàn phím.

Sở dĩ như vậy vì tính năng này sử dụng công nghệ trí tuệ (AI) thế hệ mới nhất. Tại sự kiện I/O hàng năm, ông chủ Google Sundar Pichai đã trình diễn cách tính năng mới trong Gmail soạn thảo bức thư gửi tới hãng hàng không yêu cầu hoàn lại tiền do chuyến bay bị hủy.

Tính năng mới sẽ kết hợp chi tiết từ các email trước đó và cung cấp cho người dùng tùy chọn "trau chuốt" để bức thư trông dài hơn, thuyết phục hơn và cảm xúc hơn.

Ông Pichai cho biết công ty đang sử dụng AI thế hệ mới nhất - phần mềm đằng sau chatbot Bard và đối thủ ChatGPT - để mô phỏng lại 'triệt để' tất cả các sản phẩm cốt lõi của mình.

Nhật Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm