• Khám phá Hồ Tây (kỳ 8): Chuội tơ ở Nghi Tàm

  Khám phá Hồ Tây (kỳ 8): Chuội tơ ở Nghi Tàm
  21/10/2019 06:58

  “Ngày xưa có một ngôi làng/ Ngôi làng nên thơ tên là Nghi Tàm/ Ngày nay có một con đường/ Con đường thênh thang tên là Nghi Tàm”. Bài hát da diết, buồn buồn của nhạc sĩ Thanh Tùng nhắc ta nhớ về một vùng đất vô cùng nên thơ bên Hồ Tây với nghề tằm tơ, với những bến tắm, cung điện, lâu đài làm nơi du ngoạn nghỉ ngơi của vua chúa các triều đại…

 • Khám phá Hồ Tây (kỳ 7): Từ Nhật Chiêu đến Nhật Tân

  Khám phá Hồ Tây (kỳ 7): Từ Nhật Chiêu đến Nhật Tân
  14/10/2019 07:03

  Thời mới mở cửa, người ta nhắc nhiều đến… thịt chó Nhật Tân. Cũng may mà cơn sốt ấy qua nhanh, để Nhật Tân giờ đây vẫn giữ được vẻ đẹp lãng mạn và hiện đại với “đào Nhật Tân” hay “cầu Nhật Tân”. Trong lịch sử hàng ngàn năm của Hồ Tây, vùng Nhật Tân có một vị trí đặc biệt.

 • Kỳ 6 Khám phá Hồ Tây: Từ am cung nữ đến Sở Thủy phi cơ và Hãng phim

  Kỳ 6 Khám phá Hồ Tây: Từ am cung nữ đến Sở Thủy phi cơ và Hãng phim
  07/10/2019 07:47

  Bên cạnh vườn hoa Lý Tự Trọng là Hãng phim truyện Việt Nam. Khu vực này trước 1954 là Sở Thủy phi cơ, và trước nữa là một cái am gắn liền với người cung nữ bạc phận là Cô Son.

 • Khám phá Hồ Tây (kỳ 5): Từ lũy bảo vệ thành đến bến tắm

  Khám phá Hồ Tây (kỳ 5): Từ lũy bảo vệ thành đến bến tắm
  30/09/2019 07:14

  Con đường Lạc Long Quân bên Hồ Tây hiện nay kéo dài từ đê Nhật Tân đến cuối phố Hoàng Hoa Thám. Thế kỷ 9, con đường này là lũy bảo vệ thành Đại La từ Nhật Chiêu đến Cầu Giấy qua Giảng Võ, Ô Chợ Dừa, Kim Liên kéo đến Lương Yên nối vào đê sông Hồng.

 • Khám phá Hồ Tây (kỳ 4): Lĩnh Bưởi - tuyệt phẩm kinh thành

  Khám phá Hồ Tây (kỳ 4): Lĩnh Bưởi - tuyệt phẩm kinh thành
  23/09/2019 07:05

  Ven Hồ Tây xưa không chỉ có “nhịp chày Yên Thái” nổi tiếng với nghề làm giấy dó, mà còn làng hoa Quảng An, Thụy phường liên tử (rượu sen tiến vua làng Thụy Khuê), Nghi Tàm chuội tơ… và đặc biệt là nghề dệt lĩnh ở Kẻ Bưởi.

 • Khám phá Hồ Tây (kỳ 3): Kẻ Bưởi, từ hội thề đến hội đèn

  Khám phá Hồ Tây (kỳ 3): Kẻ Bưởi, từ hội thề đến hội đèn
  16/09/2019 07:09

  Kỳ này, chúng ta sẽ cùng khám phá vùng kẻ Bưởi của Thăng Long xưa, nhất làng Hồ Khẩu. Hồ Khẩu có nghĩa là cửa hồ vì làng có cống Đõ nối Hồ Tây với sông Tô Lịch. Hội thề đền Đồng Cổ diễn ra trên đất Hồ Khẩu còn lễ hội đèn Quảng Chiếu diễn ra một phần ở đây.

 • Khám phá Hồ Tây (kỳ 2): Từ cung điện đến tàu điện và rượu sen

  Khám phá Hồ Tây (kỳ 2): Từ cung điện đến tàu điện và rượu sen
  09/09/2019 07:04

  Vùng đất Thụy Khuê ven Hồ Tây trải qua một lịch sử thăng trầm, từng in dấu cung điện Thụy Chương đời Trần, rồi trở thành khu vườn ươm thời Pháp, là nơi đặt xưởng tàu điện Hà Nội… Nhưng đáng nhớ nhất ở Thụy Khuê vẫn là hương vị của “Thụy phường liên tửu” - thứ rượu sen tiến vua nức tiếng nhiều thế kỷ, mà giờ đây đã có người khôi phục lại được.

 • Khám phá Hồ Tây (kỳ 1): Thấm đẫm văn hóa từ những tên gọi

  Khám phá Hồ Tây (kỳ 1): Thấm đẫm văn hóa từ những tên gọi
  03/09/2019 11:00

  Tiếp theo các bài viết nhỏ lẻ về Hồ Tây đăng trong loạt bài “Ký ức Thăng Long - Hà Nội” trên báo TT&VH, nhà Hà Nội học Nguyễn Ngọc Tiến tiếp tục trở lại đề tài này để kể với người đọc từng câu chuyện lớn, nhỏ theo mỗi bước chân xung quanh hồ.

 • Ký ức Thăng Long - Hà Nội (Kỳ 8 & hết): Khu tập thể văn nghệ sĩ, 'phố điện ảnh'…

  Ký ức Thăng Long - Hà Nội (Kỳ 8 & hết): Khu tập thể văn nghệ sĩ, 'phố điện ảnh'…
  12/08/2019 02:00

  LTS: Kết thúc loạt bài về “Ký ức Thăng Long - Hà Nội”, nhà Hà Nội học Nguyễn Ngọc Tiến đưa chúng ta đến các khu tập thể một thời của các văn nghệ sĩ. Phần ký ức cận, hiện đại này của Hà Nội cũng xứng đáng được trân trọng, lưu giữ.

TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight