Một nữ giáo viên gần 40 lần bắt trộm cướp

29/05/2008 20:34 GMT+7 | Thế giới

(TT&VH) - Chị cười sảng khoái, kể về những câu chuyện bắt trộm, bắt cướp hào hứng như đang kể chuyện chồng con. Giọng nói mạnh mẽ, dáng người to khỏe, nhìn chị có thể nhận ra ngay là tuýp phụ nữ khó bị... bắt nạt.  Chị là Nguyễn Thị Loan, giáo viên dạy thể dục Trường THCS Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Một mình trói 3 tên cướp

Hôm ấy, chị Loan nhớ rõ lắm, đó là vào buổi trưa ngày 12/10/2006, khi chị đi công tác từ xã Hồng Quang, Mỹ Đức, Hà Tây về Hà Đông, đang gà gà gật gật, bỗng nhiên chiếc xe ôtô phanh gấp. Mở mắt ra, chị Loan thấy có 3 thanh niên đi trên 1 chiếc xe máy biển Ninh Bình 35M5 - 8661 chặn ôtô để cướp tiền. Chúng lôi lái xe và phụ xe xuống đánh đập rất dã man.

Nóng mắt vì chuyện trái tai gai mắt, cô giáo đã nhảy phốc từ trên xe xuống, chạy ngay tới túm cổ một thanh niên hung hăng nhất, hỏi, tại sao lại vô cớ đánh người. Chúng không trả lời, trừng mắt nhìn người đàn bà từ trên trời rơi xuống, một tên nghiến răng quát: “Muốn chết hả, biến...”. Trên xe lúc ấy có tới 26 người, nhưng tất cả đều ngồi im, không ai nhúc nhích. Chị Loan liền nhảy lên xe, hò tất cả mọi người xuống, nhưng thật đáng buồn là 22 người đàn ông có mặt trên chuyến xe ấy đã không ai hưởng ứng: “Chúng tôi còn vợ còn con, bà muốn chết thì cứ chết một mình...”.


Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa cho cô Loan

Càng nghĩ càng tức, không thể để cho 3 tên côn đồ đánh chết người, chị Loan lại nhảy xuống, xông đến khóa ngay tay cầm dao của 1 tên côn đồ, tước hung khí. Và rất nhanh, người phụ nữ can đảm đã xoay một vòng, đá trúng chỗ hiểm của tên ăn cướp và hắn gục xuống tức khắc.

Hai tên còn lại có vẻ chờn, không trừng mắt nhìn chị như lúc trước nữa nhưng vẫn xông vào tiếp tục đánh lái, phụ xe. Chị Loan giang tay gạt bọn chúng và tả xung hữu đột. Một tên hét: “Công an mật đấy, chạy đi”, nhưng chúng làm sao thoát khỏi người phụ nữ có khí phách "Lục Vân Tiên". Vẫn là một mình chị tự tay... trói cả 3 tên cướp giao cho cơ quan chức năng, còn những người đàn ông đi cùng xe lúc này... xì xào thán phục.

Đang mang bầu vẫn... bắt trộm
 

Có lần chỉ từ trường học về nhà, vậy mà chị cũng bắt được 2 tên trộm. Hôm đó, vừa kết thúc buổi dạy, chị thong thả vừa đi vừa hát, khi ngang qua Quân đoàn 1, thị xã Tam Điệp, phát hiện hai đối tượng đang dắt xe máy với dáng điệu khả nghi, chị Loan vội vàng dừng xe, giở bài nghiệp vụ: “Tại sao hai anh lại dắt xe của chồng tôi ra, định ăn trộm hả?”. Như bị điện giật, hai tên nghiện định vứt xe bỏ chạy. Nhìn thái độ hốt hoảng của chúng, chị Loan nhanh trí đóng sập cửa cổng lại và hét to, hô mọi người cùng đến giúp sức. Nhưng, kỉ niệm đáng nhớ nhất và cũng đáng lo nhất đối với chồng chị, đó là hôm chứng kiến vợ mình tung chân hạ gục một tên trộm cách đây một năm trong khi đang mang thai tháng thứ 5. Sau khi sinh con được hai tháng, chị lại một lần nữa khiến chồng thót tim khi tả xung hữu đột chiến đấu với hai tên trộm.

Ngồi trong nhà, chị Loan nhìn thấy bên hàng xóm có hai thanh niên đi đi lại lại, mắt đảo như rang lạc. Biết là đối tượng xấu, chị Loan lập tức không rời mắt từng cử chỉ, hành vi của chúng. Thấy vợ mình vừa cho con bú xong lại ngồi thụp xuống đất, mắt thì chăm chăm nhìn ra ngoài, chồng chị biết ngay là vợ mình lại sắp sửa “làm” vụ gì đó.

Anh hoảng hốt vội vàng chạy ngay ra ngoài đóng cổng lại, che tầm mắt theo dõi của vợ, cùng với lời dặn: “Em vừa sinh con, không được vận động mạnh đâu đấy”. Ở trong nhà, lòng chị Loan nóng như lửa đốt, còn ngoài kia, hai tên trộm đã lạch cạch tháo gần xong một cánh cửa. Không chịu nổi nữa, chị lao thật nhanh ra ngoài, sau khi kịp xin lỗi chồng.

Cổng đã bị khóa, không hề gì, chị nhún người một cái, cả thân hình không lấy gì là nhỏ bé của chị đã bay qua hàng rào thật nhẹ nhàng. Hai tên trộm định bỏ chạy, nhưng chị Loan đã tung một cú đá trúng ngực một tên, hắn chỉ “hự” một tiếng là gục xuống. Tên còn lại sợ hãi van xin rối rít. Và việc bắt trói còn lại hoàn toàn đơn giản. Đã gần 40 lần người phụ nữ này xông pha “hòn tên mũi đạn” giữa thời bình để bảo vệ cộng đồng. Cô giáo nói rằng, chị làm thế là vì trách nhiệm với xã hội, với những đồng bào của mình.

Nam Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm