'Một ngày tôi quên hết' - một đốm lửa yêu thương

08/03/2022 11:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Đứng vị trí thứ 4 trong top 10 BXH nhac.vn tuần 9 (28/2 đến 6/3) chính là chi tiết dẫn người viết tới ca khúc Một ngày tôi quên hết, một tác phẩm mới của Hứa Kim Tuyền qua phần thể hiện của ca sĩ Cẩm Vân, Cece Trương.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: Viết 'Một ngày tôi quên hết' vì muốn tạo giá trị riêng

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: Viết 'Một ngày tôi quên hết' vì muốn tạo giá trị riêng

20h22 ngày 22/2/2022, Hứa Kim Tuyền đã phát hành MV "Một ngày tôi quên hết", ca khúc đề cập đến người bệnh alzheimer, do ca sĩ Cẩm Vân thể hiện. Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền thẳng thắn nói anh đã có những sáng tác nổi tiếng nên giờ đây anh viết nhạc cho bản thân, cho cộng đồng để mang đến một giá trị riêng.

Trên kênh YouTube cá nhân của Hứa Kim Tuyền với 103 nghìn lượt đăng ký, Một ngày tôi quên hết được xuất bản ngày 22/2. Tới 20h tối qua, 7/3, ca khúc đã thu hút hơn 850 nghìn lượt xem.

Gọn gàng

Trong không gian tĩnh lặng, trên nền nhịp điệu valse duyên dáng, uyển chuyển, tiếng piano vang lên nhẹ nhàng mà tươi tỉnh. Tiếng piano từ mỏng (một bè) đến dày (tăng cường bè), hiệu quả câu nhạc dạo đầu tiên đã gợi cho người nghe tới màu sắc phức điệu của âm nhạc cổ điển. Rồi tiếng kèn harmonica, tiếng đàn dây vang lên, quyện vào với tiếng đàn piano. Có thể nói Một ngày tôi quên hết làm người nghe có cảm giác hài lòng với một bản hòa âm nhẹ nhàng, không quá lạm dụng nhạc cụ, không âm lượng hoành tráng nhưng vẫn tạo được sự hứng khởi cho người nghe.

“Không gian đêm thật yên ắng nhường nào/ Ngân nga giai điệu hay, lòng vui làm sao/ Có lẽ tôi đã quên mất tựa bài/ Chỉ thấy quen thuộc khi lời ca vang mãi/ Ký ức thêu thành mây cuốn về trời/ Có lẽ do là tôi chẳng vừa tay với”, giọng ca Cẩm Vân cất lên những lời ca đầu tiên đầy chất tự sự. Chị bắt đầu bài hát như thể đang nói chuyện với chính mình và thật tự nhiên.

Chú thích ảnh
“Một ngày tôi quên hết” đang gây chú ý

Câu nhạc thứ 2 vang lên như một sự phát triển tiếp theo từ câu nhạc thứ nhất: “Rồi mai đây khi tôi chẳng thức dậy/ Liệu mây có đem trả về đây/ Những kỷ niệm ấy, những giai điệu ấy những con người ấy, những đổi thay/ Những vui buồn ấy, những thăng thầm, những ngày cùng em tay nắm tay”.

Đoạn điệp khúc khá “bắt tai” được khởi đầu bằng nét giai điệu tạo cho người nghe một cảm giác quen thuộc: “Một ngày tôi quên hết/ Nhớ nhắc tôi về em/ Nhớ nhắc tôi từng đêm/ Hát ru bài em ngủ giấc êm”. Câu 2 của đoạn điệp khúc giai điệu âm nhạc như được nhắc lại của câu nhạc thứ nhất, trong khi phần lời ca tiếp tục được phát triển theo mạch nội dung đang kể: “Một ngày tôi quên hết/ Nhớ nhắc tôi từng yêu nhiều như thế/ Nhắc bầy cháu con/ Nhắc thời vàng son, nhắc tôi còn...”.

Sau đoạn nhạc dạo, phần lời 2 được triển khai và đoạn điệp khúc được nhắc lại cùng với đoạn kết. Có thể nói, Một ngày tôi quên hết là ca khúc có ca từ truyền tải rõ nội dung, có bố cục âm nhạc khá gọn gàng gồm 2 đoạn nhạc. Thủ pháp điệp từ (nhắc lại) như nhấn mạnh hơn thông điệp mà tác giả muốn nói. Đây là một sự lựa chọn hợp lý khi tác giả viết bài hát dành riêng cho những người mắc căn bệnh mất trí nhớ.

Cũng thông qua Một ngày tôi quên hết ta thấy thêm vốn từ vựng và ngôn ngữ riêng của tác giả. Nhiều ca từ được viết khá thú vị. Chẳng hạn “Ký ức thêu thành mây cuốn về trời”, “tôi chẳng vừa tay với” hoặc “giấc êm”. Hay như câu hát: “Nếu lỡ mai đời trôi, suốt đời phai phôi, đường rẽ đôi”.

MV "Một ngày tôi quên hết":

Nhân lửa yêu thương

Hứa Kim Tuyền viết Một ngày tôi quên hết là viết về căn bệnh alzheimer, một căn bệnh mất trí nhớ thường phổ biến ở những người già. Bản thân Hứa Kim Tuyền cũng có người thân mắc căn bệnh này nên nhạc sĩ trẻ cảm nhận, thấu hiểu và muốn nói lên nỗi niềm cũng như muốn chia sẻ điều đó cùng những người mắc bệnh và cả con cháu của họ.

Và điều đó đã được lan tỏa. Người viết có để ý trong phần bình luận ở kênh YouTube giới thiệu bài hát này, có nhiều tài khoản đã chia sẻ về những người thân của mình.

“Bài này được đăng đúng ngày giỗ 3 năm của ông ngoại. Trước khi ông mất, căn bệnh alzheimer lấy đi hầu hết nhận thức của ông. Đến mức ngay cả bà ngoại ông cũng không nhận ra” - tài khoản Anh Quan Nguyen Do kể câu chuyên của gia đình mình. Cũng theo tài khoản này, đã từ rất lâu anh không nói chuyện cùng ông ngoại ngoài những câu chào hỏi và bản thân ông cũng không nhớ cháu là ai nhưng “3 ngày trước khi ông mất, mình đẩy ông trên xe lăn đi vòng quanh khu phố. Đây là việc mình chưa từng làm bao giờ và cũng từ lâu ông không thích ra ngoài với “người lạ”. Đẩy ông về tới nhà, ông chỉ cười và nói “cảm ơn anh”. Đó là lần cuối cùng tài khoản này gặp ông ngoại của mình.

Chú thích ảnh
Hứa Kim Tuyền đã sáng tác một ca khúc đặc biệt về căn bệnh alzheimer

“Gia đình tôi di truyền bệnh suy giảm trí nhớ. Tôi lần lượt nhìn thấy ông, cậu rồi dì mình dần quên mất con cháu, quên những sinh hoạt hằng ngày”, bạn Trúc Linh chia sẻ và cho biết thêm rằng có thể sau này mình cũng như vậy nên cố lưu lại và tạo những kỷ niệm đẹp nhất với gia đình.

“Nhớ ngày xưa mỗi lần về quê, cứ mỗi sáng bà lại hỏi mày ăn gì để tao mua... cưng cháu lắm, nhưng rồi dần dần bà cũng quên đường ra chợ, rồi quên luôn mình, hỏi mày là ai” - tài khoản angry_bear tâm sự. Tài khoản này chia sẻ thêm: “Giờ thì bà đi rồi. Nghe bài này xong nhớ ghê”.

“Người già họ cô đơn lắm”, Kim Thu Phong khẳng định như vậy và nói thêm rằng ngày xưa không hiểu vì sao mà bà của mình lại hay khóc, lớn lên mới hiểu nỗi buồn của bà và thấy thương bà nhiều hơn. Bạn cũng nhắc lại kỷ niệm đẹp của mình với bà đó là “khi còn sống, ở nhà bà hay nấu món miến luộc mà cháu thích”.

Không chỉ những ký ức về người thân bị mắc căn bệnh giảm trí nhớ, những ký ức về ông bà, về những người thân yêu của mình ùa về trong nhiều khán giả. Có khi chỉ đơn giản là một thói quen sinh hoạt hằng ngày khi ông bà, người thân mình còn ở bên thì cảm nhận nó như một điều hiển nhiên và coi đó là bình thường. Nhưng khi đã rời xa thì như bạn Kim Thu Phong chia sẻ về món ăn mình thích hay được bà nấu cho ăn hàng ngày thì ở thời điểm này chỉ có thể là “giấc mơ”.

Rõ ràng giá trị gia đình, sự yêu thương kết nối giữa các thế hệ, giữa các thành viên trong gia đình, giữa những người trẻ minh mẫn và những người lớn tuổi mắc những căn bệnh đặc hữu của người già đã phát huy được tác dụng thông qua Một ngày tôi quên hết.

Nhắc lại tên Hứa Kim Tuyền

Khen Cẩm Vân hát ra bài là chuyện thừa với một giọng ca gạo cội và luôn ngập tràn cảm xúc khi hòa vào âm nhạc. Điều mà người viết muốn nhắc ở đây là sự hòa quyện giữa giọng hát của một trong những danh ca hàng đầu của đất nước với âm nhạc của một trong những nhạc sĩ trẻ nhất tạo được ít nhiều thành công trong giai đoạn hiện nay.

Rõ ràng, Hứa Kim Tuyền cùng ê-kíp sáng tạo đã có những cân nhắc để có được màu âm nhạc, có được bản phối phù hợp với giọng hát Cẩm Vân hơn. Ngược lại, Cẩm Vân cũng có những thay đổi để thể hiện tốt nhất nội dung ca từ, và đặc biệt là những giai điệu trong ca khúc mang đặc trưng của âm nhạc thế hệ trẻ hiện nay.

Nếu Hứa Kim Tuyền không nhắc tới căn bệnh alzheimer khi giới thiệu ca khúc này, nhiều khán giả vẫn có thể nhận ra điều đó vì nó phù hợp với những gì họ đang chứng kiến với chính những người thân yêu của mình. Cũng sẽ có nhiều khán giả coi đây là ca khúc mang tính tự sự là những suy tư, chiêm nghiệm về cuộc sống.

Chú thích ảnh
Nguyễn Quang Long - Tác giả bài viết

Sở dĩ có được điều này là bởi Một ngày tôi quên hết không đơn thuần kể lể những hiện tượng đã xảy ra mà nó đã hàm chứa thông điệp thể hiện trên ca từ ở đoạn cuối của ca khúc: “ngày tôi quên hết” (nhấn mạnh 3 lần) thì hãy “nhớ nhắc tôi về những điều đẹp nhất”. Và điều đẹp nhất đó là “tôi còn có em”, “ấy là bên em suốt một đời”. Theo thời gian mọi thứ sẽ trôi đi, nhưng có một thứ sẽ luôn tồn tại, đó là sự yêu thương.

Đối với một ca khúc, việc có giai điệu đẹp, lời ca hay là yếu tố quan trọng để tiếp cận khán giả. Nhưng khi ca khúc ấy lại còn hàm chứa thông điệp tích cực, mang ý nghĩa nhân văn về cuộc sống thì nó đã hàm chứa cả giá trị nghệ thuật.

Ở góc độ khác, cũng có thể xem Một ngày tôi quên hết là ca khúc mang tính tuyên truyền cổ động vì nó nhắc đến một căn bệnh. Và đứng ở góc độ này, thì ca khúc tuyên truyền cổ động lại lọt Top 10 một trong những BXH nghe nhạc dành cho giới trẻ cũng là điểm thú vị.

Hơn nữa, cũng nhìn từ góc độ này, sự cảm nhận và cách triển khai của Hứa Kim Tuyền nói riêng, những nhạc sĩ trẻ đứng vững trong thị trường âm nhạc nói chung, cũng có những nét khác biệt so với thế hệ tiền bối.

Ê-kíp “Một ngày tôi quên hết”

Executive Producer: Hứa Kim Tuyền

Project Manager & Creative Director: Aiden Nguyen

Starrings: Danh ca Cẩm Vân, Cece Trương

Music Video Produced by Soulie Production House

Audio Management

Composer & Music Producer: Hua Kim Tuyen

Arranger: Duy Tran Recorder: M’ Acoustic

Mix & Master: Minh Dat Nguyen

Video Management

Director: Quan Phuong Thanh

Executive Producer: Huyen Huynh

Producer: Linh Nguyen

1st Ad: Ron Tang

Production Manager: Quoc Bao, Nhim Xu, Hai Nam

Assitant Producers: Hong An, Trinh Doan

Director of Photography: Thai Minh Dương

Camera Operator: Thai Minh Duong

Điểm: 7,4/10

Nguyễn Quang Long

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm