Một ngày ở hồ Inle

03/12/2013 15:51 GMT+7 | Khám phá Myanmar

(Thethaovanhoa.vn) - Hồ Inle đẹp thanh bình, yên tĩnh, nằm lọt thỏm trong một vùng đồi đầy cỏ xanh mát thuộc bang Shan state rộng lớn miền trung Myanmar.

Một nơi có cảnh sắc thiên nhiên tươi mát với mặt hồ xanh biếc với những buổi hoàng hôn rực đỏ. Đặc biệt hơn là cuộc sống êm ả, sự thân thiện của những cư dân quanh hồ đã tạo nên ấn tượng tốt về một vùng du lịch và văn hóa. Hồ Inle từng được tạp chí uy tín thế giới Condé Nast Traveler chọn là một trong năm điểm đến mới của châu Á mà du khách năm châu nên khám phá. Còn người dân bản xứ thì tự hào gọi Inle Lake là “biển xanh vùng đồi núi bang Shan”.

Inle là hồ nước ngọt tự nhiên lớn thứ 2 của Myanmar, với diện tích mặt hồ lên đến 250 km2, nằm trên độ cao khoảng 800m so với mặt biển. Một ngày dạo chơi trên hồ Inle Lake, những vườn rau quả bềnh bồng trên mặt nước khiến du khách không khỏi bất ngờ, thán phục sự sáng tạo của người Intha. Vườn nổi được tạo bằng cách lấy rễ lục bình đan lại tạo thành lớp đáy, lớp kế tiếp là tảo biển, trên cùng là bùn đất, dùng hàng nghìn đến hàng chục nghìn cọc tre giữ chặt khu vườn trên hồ không bị trôi đi.

Dù là vườn dưới nước nhưng từng luống rau luôn được xếp thẳng tắp, giữa các luống chừa ra một khoảng cách đủ cho chiếc xuồng con đi vào chăm sóc và thu hoạch. Phù sa của hồ là nguồn dinh dưỡng chính để nuôi sống rau quả. Ở đây không dùng đến phân hóa học hay thuốc trừ sâu, nên rau quả tuy nhỏ nhưng có vị ngọt đậm đà, tự nhiên.

Đến đây với Inle Lake, du khách không chỉ tìm hiểu cuộc sống của người Intha, các làng nghề thủ công, mà còn có thể tham quan những phiên chợ nổi trên sông đầy ắp những sắc mầu cuộc sống, tu viện Nga Phe Kyaung nổi tiếng và tìm hiểu cuộc sống của nhiều dân tộc khác như người Shan, Pa-O, Danu, Taung-yo và Kayah ở các làng lân cận. Còn rất nhiều điều thú vị đang chờ du khách ở phía trước.


Buổi sáng trên hồ Inle Lake

Những người đàn ông Intha nhẹ nhàng dùng chân khua chèo như những nghệ sỹ xiếc trong khi thả lưới là một nét đặc sắc duy nhất tại Inle Lake

Những khu ruộng nổi trên hồ tạo nên nét đặc trưng riêng cho nghề nông ở nơi đây

Một khu làng nổi trên hồ...

... cuộc sống bình dị và gần gũi

Rút tơ từ ngó sen se thành sợi bằng phương pháp hoàn toàn thủ công

Bên những khung dệt thủ công

Người Kayan còn được gọi là long neck people (người cổ dài) có nguồn gốc ở vùng Tachileik gần biên giới phía bắc Myanmar là những thợ dệt tài hoa dệt lên những tấm vải ngó sen đẹp nhất bằng phương pháp thủ công, họ dệt vải không cần máy móc hay khung dệt. Những mảnh tấm vải được người Kayan dệt chỉ với những công cụ đơn sơ nhất. Đây chính là giá trị tạo nên sức hấp dẫn của loại vải độc đáo này

Một cô gái trẻ người Kayan đang guồng sợi, những sợi vải được se rất kỳ công từ ngó sen

Nhũng người phụ nữ Kayan vẫn dệt những tấm vải tuyệt đẹp bằng phương pháp cổ truyền

Trong một làng nghề làm ô giấy gần tu viện Nga Phe Kyaung

Chiều về trên vùng hồ êm ả

Dưới bóng hoàng hôn rực đỏ
Một gian hàng trong khu chợ nổi trên hồ

NLB

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm