17/03/2023 16:11 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247
Trên mâm cơm của người Việt, có một chiếc bát nhỏ thường chiếm vị trí quan trọng. Bát này chứa một loại dung dịch liên kết mọi thứ trên bàn lại với nhau. Nó có vị ngọt mặn, màu nâu hổ phách. Đó là nước mắm.
Nước mắm Việt nêm vào món nào cũng ngon
"Nếu bạn có một ít cá cơm rất tươi, một đống muối và một chiếc thùng rộng rãi để lên men, thì về mặt kỹ thuật, bạn đã có mọi thứ cần thiết để làm nước mắm. Tuy nhiên, cần phải có kỹ năng để có được mẻ nước chắt đầu tiên thơm ngon, trọn vẹn, gợn màu hổ phách, hương vị đậm đà khi nếm trực tiếp, vị umami bùng nổ khiến bạn như cảm thấy một luồng hơi nóng chạy dọc lên đỉnh đầu".
Theo The New York Times (NYT-Mỹ), doanh nhân Cường Phạm đã nhanh chóng nắm bắt được điều này khi anh bắt đầu học làm nước mắm trên đảo Phú Quốc, Việt Nam, nơi có thời tiết nóng ẩm rất lý tưởng cho quá trình lên men của cá cơm.
Tuy nhiên, phải mất 3 năm này mò thì doanh nhân Việt Nam mới tạo ra đúng loại nước mắm có vị mà mẹ anh - một đầu bếp nổi tiếng - chấp nhận.
Tờ báo Mỹ cũng cho biết, nước mắm Việt Nam rất "kỳ diệu" bởi đây là thứ gia vị nêm vào món nào cũng đều khiến món ăn đó trở nên thơm ngon khó cưỡng.
"[Nước mắm Việt Nam] rất thích hợp để nêm vào món mì Ý, món hầm hoặc món cà ri gà nước cốt dừa béo ngậy của Việt Nam", NYT viết. "Một chút nước mắm trong món mì Ý, món hầm và nhiều món ăn châu Âu khác từ lâu đã trở thành một phần trong cách tiếp cận của các đầu bếp Việt Nam".
Từ xa xưa, nước mắm một thành phần không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình người Việt, đóng vai trò là một phần không thể thay thế trong ẩm thực Việt Nam.
Thậm chí có người còn mô tả rằng: Trên mâm cơm của người Việt, có một chiếc bát nhỏ thường chiếm vị trí quan trọng. Bát này chứa một loại dung dịch liên kết mọi thứ trên bàn lại với nhau. Nó có vị ngọt mặn, màu nâu hổ phách. Đó là nước mắm.
Nước mắm Việt chất lượng thường có mùi thơm nồng, không hắc và có vị umami cao, khi nếm ban đầu có vị mặn nhưng hậu vị lại ngọt ngào. Chỉ cần một vài giọt là đủ để đánh thức linh hồn của mỗi món ăn.
Người nước ngoài cũng hâm mộ nước mắm Việt
Thực tế, không chỉ có người Việt cảm thấy nước mắm của mình ngon mà ngay cả người nước ngoài cũng rất mê nước mắm Việt.
Chia sẻ với SCMP (Hồng Kông, Trung Quốc), Weerawat Triyasenawat, đầu bếp nổi tiếng người Thái Lan thậm chí còn khen ngợi rằng, nước mắm Việt Nam tinh tế hơn hẳn nước mắm Thái Lan.
Còn nếu theo dõi trên các trang thương mại điện tử như Amazon (Mỹ), chúng ta sẽ thấy nước mắm Việt Nam được các khách hàng phương Tây đánh giá rất cao.
"[Nước mắm Việt] đã thêm rất nhiều hương vị umami vào các món ăn của tôi. Chồng tôi thậm chí đã đánh chén sạch cả món ăn. Tôi sẽ còn mua lại nhiều lần nữa", Ru Lee, một tài khoản Amazon, phản hồi.
"Là đầu bếp nên tôi thường chế biến món ăn với rất nhiều nguyên liệu như nước mắm. Nước mắm là một nguyên liệu rất tinh tế mà tôi lựa chọn để nâng tầm món ăn của mình và có thể nói nước mắm không chỉ sạch, tinh khiết mà còn làm cho món ăn của tôi có cái gì đó rất đặc biệt! Đáng ngạc nhiên là mùi của loại nước mắm [Việt Nam] không quá nặng như các loại nước mắm khác", tài khoản Han chia sẻ.
"[Nước mắm Việt Nam] không chỉ dành cho các món ăn châu Á, nếu bạn muốn thêm hương vị khó quên vào món ăn của mình, thì đây là thứ bạn nên mua. Súp, hầm, bất kỳ công thức nấu ăn nào cần một chút gì đó đậm đà hơn, [nước mắm Việt] sẽ giúp bạn làm điều đó", tài khoản Weezill viết.
"Tôi mua [nước mắm Việt] vì nguyên liệu sạch, rồi con trai tôi nếm thử. Nó thấy hay hay và nhờ tôi đặt thêm một chai. Thực sự rất tuyệt đấy!", tài khoản angela azar kể lại.
Tuy nhiên, cũng có khách hàng gặp khó khăn vì chưa quen với mùi nước mắm quá đặc trưng. Tài khoản Sarah Mayhem cho biết: "Chất lượng và hương vị của [nước mắm Việt] rất tuyệt nhưng tôi chỉ ước mùi của nó có thể biến mất nhanh hơn. Bếp nhà tôi có máy lọc không khí và tôi phải bật trong 8 giờ để loại bỏ mùi".
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất