Một miền ký ức riêng về Phú Quang

25/08/2022 10:27 GMT+7 | Văn hoá

Một đêm nhạc "thật Phú Quang" mà không còn chính ông đứng trên bục chỉ huy dàn nhạc, không còn chính ông uốn nắn từng lời ca nốt nhạc cho các ca sĩ. Đó sẽ thực sự là một thử thách lớn đối với tất cả ê-kíp của chương trình Phú Quang - Miền ký ức diễn ra vào các tối 12 & 13/10 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nhớ nhạc sĩ Phú Quang: Người làm tình yêu Hà Nội trong tôi cháy sáng hơn

Nhớ nhạc sĩ Phú Quang: Người làm tình yêu Hà Nội trong tôi cháy sáng hơn

Mở ô cửa sổ cho hương tràn vào, bất giác gặp thoáng qua một giai điệu vẳng đến: “Dường như ai đi ngang cửa/ Gió mùa đông bắc se lòng/ Chút lá thu vàng đã rụng/ Chiều nay cũng bỏ ta đi…”.

Nhưng hai đêm nhạc ấy lại chính là những mảnh ghép tình cảm dành cho nhạc sĩ đến từ những người thân yêu của ông, gồm gia đình, bạn bè, cộng sự và những khan giả sẽ có mặt tại chương trình.

Những ký ức đặc biệt

Muôn màu muôn vẻ, những mảnh ghép ấy đã được người trong cuộc chia sẻ. Như ca sĩ Thanh Lam, chị nhớ nhiều kỉ niệm với nhạc sĩ, từ những ngày đầu chị được nhạc sĩ dẫn đến phòng thu, hát ca khúc Trong miền ký ức ở tuổi 28 tuổi tại TP.HCM.

Chú thích ảnh
Cố nhạc sĩ Phú Quang

“Nói đến nhạc sĩ Phú Quang, ai cũng biết tính nghiêm khắc của ông. Có lần tôi cũng “chập cheng”, hát sai một chữ trong bài Romance 3 thôi mà bị ông giận suốt mấy năm. Thật lòng, ông giận tôi đến tím ruột gan đấy, nên tôi đành phải chờ đến khi ông hết dỗi mới có dịp xuất hiện trở lại trong chương trình của ông” - Thanh Lam kể - “Nhưng thật ra, nhạc sĩ Phú Quang là người nghiêm khắc với cả chính mình. Tôi hiểu những gì ông làm là để giữ được sự trong sáng của tác phẩm, còn những ca sĩ như tôi phải rút kinh nghiệm nếu sai sót”.

Chú thích ảnh
Pianist Trinh Hương (trái), con gái nhạc sĩ Phú Quang cùng MC Hồng Nhung

Không chỉ có Thanh Lam, ca sĩ Tấn Minh cũng đánh giá sự khó tính của nhạc sĩ Phú Quang ở mức “kinh hoàng” trong câu chuyện. Nhưng cũng nhờ sự khó tính ấy của vị nhạc sĩ tài hoa mà sau những năm tháng “vật lộn” với nhau, 10 năm trở lại đây, những ca khúc mới của nhạc sĩ Phú Quang đều do ca sĩ Tấn Minh hát đầu tiên. Không chỉ vậy, anh bảo mình là số hiếm khi chỉ trao đổi với ông là đủ “điều kiện” đến phòng thu âm để tự thu ca khúc của ông mà không cần có ông đi cùng, và cũng may là anh không phải thu lại lần nào.

“Cảm giác với tôi đến lúc này, nhạc sĩ Phú Quang vẫn quanh đây nên tôi không thấy buồn. Nghĩ đến ông, đến những buổi sáng mà chúng tôi cà phê và trò chuyện đủ thứ trên đời, tôi thấy vui” - ca sĩ Tấn Minh tâm sự - “Với tôi, nhạc sĩ Phú Quang là một người bạn lớn, vừa là chú, vừa như người đồng hành với mình trong cuộc sống và sự nghiệp âm nhạc”.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tấn Minh

Còn người thân của nhạc sĩ Phú Quang lại có những câu chuyện khác. Như với chàng rể Bùi Công Duy, anh nhận định sự khó tính mà mọi người hay nhắc đến ở nhạc phụ có thể bởi điểm xuất phát của nhạc sĩ đến từ môi trường giáo dục âm nhạc cổ điển. Ông luôn đòi hỏi sự chuẩn mực và không bao giờ thỏa hiệp trong nghệ thuật.

Tuy nhiên, ở góc độ đời thường, anh lại chia sẻ một bí mật thú vị: Nhạc phụ mình là fan hâm mộ đội bóng Manchester United

“Mọi người hâm mộ ông còn ông thì là một người hâm mộ bóng đá. Đó cũng là một sở thích và là điểm chung khiến chúng tôi gắn bó và chia sẻ với nhau” - Bùi Công Duy kể - “Sẽ thật khó tả và cũng khó hình dung nhưng tôi có thể nói rằng, nếu được cùng ông xem một quả đá phạt hay lượt penalty thì mới thấy, ông là một con người khác hẳn. Hôm qua, xem trận đấu của M.U một mình, tôi lại nhớ đến ông.

Chú thích ảnh
Ê-kip thực hiện chương trình

Trong khi đó, con gái trưởng của nhạc sĩ, pianist Trinh Hương, cho biết, trong cuộc sống gia đình, có những lúc chị cũng cảm thấy rất xung khắc với bố.

“Không riêng gì tôi, các em tôi cũng cảm thấy như vậy. Nhưng đằng sau đó, ai cũng biết bố rất yêu các con. Tình yêu ấy chỉ có không có điều kiện để thể hiện. Bởi lúc trẻ thì ông đi nhiều mà lúc về nhà thì ông lại bận chương trình, bận giao lưu với bạn bè và cũng không sống gần chúng tôi” - chị kể - “Với quỹ thời gian hạn chế của mình, tuy chúng tôi có những thiệt thòi khi bố có thể khó chăm sóc con nhiều, nhưng cũng vì thế mà ông rất chiều con. Nếu có mắng chúng tôi, ông cũng rất nhẹ nhàng”.

“Khi thực hiện chương trình này, chúng tôi không chỉ thực hiện với tinh thần của sự hoài niệm, tri ân bố mà còn là ý chí tiếp nối những di sản, khát vọng yêu thương của ông” - pianist Trinh Hương nói thêm - “Ông luôn mong muốn các con có sự đoàn kết bằng cách cùng nhau làm một việc nào đó. Và chúng tôi đang thực hiện di nguyện này”.

Được tổ chức đúng “sinh nhật đen” của ông (13/10/1949) - ngày sinh tuy chỉ ở trên giấy tờ nhưng đã gắn bó với ông suốt cuộc đời - đêm nhạc Miền ký ức sẽ có hơn 20 tác phẩm đã thành bất hủ về tình yêu, về thân phận con người, về Hà Nội trong máu thịt qua lăng kính tâm hồn nhạc sĩ Phú Quang.

Một “Phú Quang” nguyên bản

Miền ký ức là đêm nhạc lần đầu tiên vắng bóng sự chỉ đạo nghệ thuật của nhạc sĩ Phú Quang. Thay vào đó, pianist Trinh Hương sẽ đứng ra đảm nhiệm vai trò này. Bên cạnh cô là chồng - nghệ sĩ Bùi Công Duy, em gái Giáng Hương, em trai Phú Vương cùng các cộng sự thâm niên của nhạc sĩ Phú Quang sẽ chung tay hỗ trợ cô xây dựng chương trình.

Theo đó, Giáng Hương chịu trách nhiệm biên tập chương trình, Phú Vương là chỉ đạo thiết kế mỹ thuật (trong đó có phần thiết kế vé mời rất đặc biệt). Hai cộng sự thân thiết của nhạc sĩ Phú Quang tiếp tục thực hiện vai trò bấy lâu nay của mình sẽ là trợ lý âm nhạc Long Đặng và tổ chức sản xuất Hà Linh. Chương trình ngoài sự tham gia của các nghệ sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung, Tấn Minh, Đức Tuấn, Minh Chuyên, pianist Trần Minh Tuấn...còn có người dẫn là thi sĩ Vi Thùy Linh, MC Hồng Nhung.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Thanh Lam, Minh Chuyên song ca “Đâu phải bởi mùa Thu” trong buổi giới thiệu chương trình

Lần đầu vào vai trò chỉ đạo nghệ thuật - vốn không ai thay thế được - của nhạc sĩ Phú Quang trong các chương trình của ông, pianist Trinh Hương chịu nhiều áp lực. Bởi, đây là lần đầu tiên chị nhận trách nhiệm này mà vừa vắng bố, lại vừa chưa làm bao giờ.

“Đối với tôi mọi khâu trong tổ chức đêm nhạc cho bố là lần đầu tiên. Tôi thực sự không biết gì nhưng có sự động viên hỗ trợ từ bạn bè người thân đồng nghiệp của bố nên tôi cũng đỡ bớt áp lực” - chị nói.

Như lời chị, đây là đêm nhạc tri ân nhạc sĩ Phú Quang lần đầu tiên kể từ ngày ông rời cõi tạm nên Miền ký ức sẽ không có những yếu tố mới. Thay vào đó, những người thực hiện sẽ giữ lại những gì “nguyên bản” nhất về ông. “Tôi cũng tin là khán giả mong muốn gặp lại nhạc Phú Quang trong chương trình này như đã từng gặp ông trước đây. Còn chuyện thay đổi để mới mẻ hơn, tôi nghĩ có thể là những dịp sau, bởi chương trình dự kiến sẽ diễn ra định kì hàng năm” - nghệ sĩ Trinh Hương cho biết.

Nhạc sĩ qua đời ngày 8/12/2021 ở tuổi 72. Năm 2020, ông được trao Giải thưởng Lớn của Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.

Trong miền ký ức là ca khúc đầu tiên nhạc sĩ Phú Quang viết về Hà Nội mà không có chữ “Hà Nội” nào trong ca khúc. Đây là ca khúc được ông viết trong quãng thời gian sung sức nhất trong sự nghiệp viết nhạc của mình nhưng cũng là thời điểm mà ông chất chứa nhiều nỗi niềm của một người dứt bỏ quê hương để ra đi và luôn đau đáu nhớ về nơi mình sinh ra” - trợ lý âm nhạc Long Đặng.

Thanh Tú

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm