Moskva cảnh báo ngừng cung cấp dầu cho những nước áp giá trần đối với dầu Nga

02/09/2022 12:17 GMT+7 | Tin tức 24h

Phó Thủ tướng LB Nga Alexander Novak ngày 1/9 cảnh báo nước này sẽ ngừng cung cấp dầu cho các quốc gia áp giá trần đối với nguyên liệu thô này của Nga, đồng thời gọi kế hoạch này của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) là hoàn toàn vô lý.

Một ngân hàng châu Âu đồng ý xử lý thanh toán cho việc vận chuyển dầu mỏ của Nga qua Ukraine

Một ngân hàng châu Âu đồng ý xử lý thanh toán cho việc vận chuyển dầu mỏ của Nga qua Ukraine

Người phát ngôn công ty lọc dầu Slovnaft của Slovakia và một nguồn thạo tin khác cho biết một ngân hàng châu Âu đã đồng ý xử lý thanh toán cho việc vận chuyển dầu mỏ của Nga qua Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu với báo giới, ông Novak nêu rõ: “Đối với các doanh nghiệp hoặc quốc gia sẽ áp đặt các hạn chế như vậy, chúng tôi sẽ không cung cấp dầu và các sản phẩm dầu cho họ, vì chúng tôi sẽ không làm việc với các điều kiện phi thị trường”.

Chú thích ảnh
Các bể chứa dầu thuộc công ty dầu khí Lukoil của Nga tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Thủ tướng Nga cho rằng những nỗ lực can thiệp vào cơ chế thị trường của một ngành công nghiệp quan trọng như dầu mỏ sẽ dẫn đến sự mất ổn định, đe dọa toàn bộ thị trường dầu mỏ và có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng an ninh năng lượng trên toàn thế giới. Ông nhấn mạnh chính người tiêu dùng ở châu Âu và Mỹ vốn đang trả giá cao cho năng lượng, sẽ phải gánh chịu biện pháp này. 

Tuyên bố trên được ông Novak đưa ra trong bối cảnh Nhóm G7 gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Canada và Italy sẽ họp bàn về kế hoạch áp đặt giá trần dầu mỏ Nga vào ngày 2/9.

Duy Trinh/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm