Monsoon 2017: Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa về muộn, Quốc Trung vẫn muốn đi tiếp

10/11/2017 11:32 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ còn vài tiếng nữa, đêm mở màn Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa Monsoon Music Festival 2017 sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Sau 3 mùa tổ chức, ở mùa lễ hội thứ 4 và được cho là cuối cùng của Monsoon tại Hoàng thành Thăng Long, nhạc sĩ Quốc Trung đã có thể tự hào khẳng định: nếu ai muốn giới thiệu Hà Nội đẹp nhất mùa nào, chỉ cần nói: Monsoon.

Quả là vậy, khi Monsoon được tổ chức đúng vào lúc gió mùa về, lúc cuối Thu, đầu Đông là thời điểm khí hậu Hà Nội đẹp tuyệt vời. 

Tổng đạo diễn âm nhạc Monsoon, nhạc sĩ Quốc Trung và ê-kíp đã chuẩn bị chu đáo cho đêm mở màn sẽ diễn ra tối nay, 10/11
Tổng đạo diễn âm nhạc Monsoon, nhạc sĩ Quốc Trung và ê-kíp đã chuẩn bị chu đáo cho đêm mở màn sẽ diễn ra tối nay, 10/11

Có thể gọi Monsoon 2017 là gió mùa về muộn – và đó là cái muộn của một mùa cuối chẳng? Khi mà tổng đạo diễn chương trình không hứa hẹn trước là từ 2018, Monsoon sẽ ở đâu và khi nào? Nhưng cho hay, anh chắc chắn là người muốn lễ hội âm nhạc quốc tế Monsoon đi tiếp.

Về lý do tạm dừng sự kiện trong tương lai vì địa điểm, nhạc sĩ Quốc Trung thẳng thắn: “Thực sự, sức ép khi tổ chức một sự kiện âm nhạc quốc tế thì nhiều nhưng tất cả cũng không bằng sự chắc chắn có được địa điểm và thời gian tổ chức sự kiện một cách cụ thể. Vì điều đó còn liên quan đến việc tôi mời nghệ sĩ, mời tài trợ và rất nhiều các vấn đề khác nữa”.

Cũng chính vì vậy, anh đã công bố giải thưởng dành cho những ai có những gợi ý về địa điểm mới cho sự kiện trong năm 2018.

“Chúng tôi cần tìm một địa điểm mới, phù hợp và tương xứng khoảng 90% so với Hoàng thành Thăng Long để tiếp tục với những kì lễ hội tiếp theo” – nhạc sĩ đưa ra tiêu chí tìm kiếm.

Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ về lý do Monsoon chỉ được tổ chức lần cuối cùng tại Hoàng thành Thăng Long trong năm 2017

3 năm qua, Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa đã mang đến cho công chúng tại Hà Nội một không khí chưa từng có từ trước đến nay: đó là một không gian để chia sẻ niềm vui của cộng đồng, thông qua âm nhạc.

Từ những khía cạnh rất nhỏ như việc bán vé của chương trình được thực hiện với mong muốn thay đổi nhận thức, thói quen thưởng thức và đón nhận nghệ sĩ của khán giả, cho đến việc tạo nên một môi trường văn minh và nhiều cơ hội dành cho những nghệ sĩ trẻ, tiềm năng đều đã được ghi nhận tại lễ hội.

Và điều hạnh phúc nhất của nhạc sĩ Quốc Trung là anh đã giới thiệu được mô hình của một lễ hội âm nhạc quốc tế thực sự tại mảnh đất hình chữ S.

“Tôi nghĩ rằng, giá trị của cuộc sống không chỉ nằm ở sự giàu có về vật chất mà còn ở những trải nghiệm tinh thần. Khi đưa lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa về Hà Nội, tôi đã cố gắng chuyển tải những ước vọng của mình: mang về cho Việt Nam một không gian văn hóa đích thực dành cho mọi người. Còn chương trình có tiếp tục được hay không, tôi nghĩ còn phụ thuộc vào sự quan tâm của chính khán giả đối với âm nhạc”- tổng đạo diễn bày tỏ.

Đông Hùng - giọng ca được nhạc sĩ Quốc Trung đánh giá có tiềm năng nhưng chưa có môi trường phát triển. Và đó là lý do anh có mặt tại Monsoon 2017
Đông Hùng - giọng ca được nhạc sĩ Quốc Trung đánh giá có tiềm năng nhưng chưa có môi trường phát triển. Và đó là lý do anh có mặt tại Monsoon 2017

Với chủ đề âm nhạc indie trong nhiều thể loại, Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa sẽ diễn ra từ 10-12/11 tại Hoàng thành Thăng Long, với các nghệ sĩ đến từ Bỉ, Israel, Đan Mạch, Đức, Hàn Quốc, Estonia, Slovakia, Anh và Việt Nam.

Trong ba mùa diễn ra, Monsoon đều được đề cử giải Âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và lần lượt giành giải thưởng lần thứ 11- năm 2015, lần thứ 12 - 2016.

Monsoon 2017 - lễ hội Âm nhạc Quốc tế gió mùa lần cuối tại Hoàng thành có gì đặc biệt?

Monsoon 2017 - lễ hội Âm nhạc Quốc tế gió mùa lần cuối tại Hoàng thành có gì đặc biệt?

Chỉ còn vài ngày nữa, lễ hội âm nhạc quốc tế gió mùa Monsoon Music Festival 2017 sẽ chính thức diễn ra từ 10-12/11 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. Theo nhạc sĩ Quốc Trung, đây cũng là mùa Monsoon cuối dùng được tổ chức tại địa điểm này.

Thanh Tú

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm