Mông Cổ: Đối thủ kỳ lạ của tuyển bóng rổ Việt Nam ở vòng sơ loại FIBA châu Á 2025

16/10/2022 15:48 GMT+7 | Bóng rổ

Tại vòng sơ loại FIBA châu Á 2025, đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ phải đối mặt với Mông Cổ, quốc gia cực mạnh ở nội dung 3x3 nhưng lại là ẩn số vô danh ở đấu trường 5x5.

FIBA Asia Cup 2025: Thử thách khó khăn của đội tuyển bóng rổ Việt Nam

FIBA Asia Cup 2025: Thử thách khó khăn của đội tuyển bóng rổ Việt Nam

Khác với những giải đấu cấp độ châu lục đã tham dự, FIBA Asia Cup 2025 sẽ là một thử thách khó khăn hơn rất nhiều dành cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam

 

Vào tháng 11 tới đây, đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ tham dự vòng sơ loại FIBA châu Á 2025. Lần đầu tiên trong nhiều năm, các chiến binh "Cờ đỏ sao vàng" mới tham dự một giải đấu cấp châu lục ở nội dung 5x5. Đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ nằm ở bảng D với các đối thủ như Thái Lan, Malaysia, Tahiti và Mông Cổ để giành lấy 3 tấm vé đi tiếp vào vòng 2. Trong đó, Mông Cổ đang là đội bóng "kỳ lạ" nhất ở vòng sơ loại FIBA châu Á 2025.

Mông Cổ và sự phát triển vượt bậc của nội dung bóng rổ 3x3

Trong nhiều năm gần đây, nội dung bóng 3x3 đã được FIBA phổ biến một cách rộng rãi, với hàng loạt hệ thống giải đấu chất lượng trên toàn thế giới. Với những sự đầu tư kỹ lưỡng và bài bản, Mông Cổ đang là một trong những tập thể hùng mạnh nhất ở nội dung 3x3.

Chú thích ảnh
Mông Cổ được xem là cường quốc bóng rổ ở nội dung 3x3

Cụ thể, đội tuyển bóng rổ 3x3 Mông Cổ hiện đang đứng ở vị trí thứ 5 trên BXH toàn thế giới. Xếp trên họ là Serbia, Mỹ, Lithuania và Hà Lan, những quốc gia có nền bóng rổ phát triển cực mạnh ở châu Âu và châu Mỹ. Với số điểm tích lũy lên đến 3.644.401, Mông Cổ cũng đang là tập thể thống trị nội dung 3x3 ở khu vực châu Á, bỏ xa đội bóng đứng thứ 2 là Nhật Bản với số điểm chỉ là 1.783.126.

Xét về mặt cá nhân, bóng rổ 3x3 Mông Cổ đang sở hữu 2 cái tên nằm trong Top 30 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới là Dulguun Enkhbat (hạng 26) và Delgernyam Davaasambuu (hạng 28). Cầu thủ tốt thứ 3 của họ là Otgonjargal Tsogt cũng có vị trí thứ 35 trên BXH. Đây là những bằng chứng rõ ràng nhất cho sức mạnh của Mông Cổ ở bóng rổ thuộc nội dung 3x3.

Chú thích ảnh
Đội tuyển bóng rổ U23 Việt Nam đối đầu với Mông Cổ ổ FIBA 3x3 Nations League 2022. Ảnh: Huy Phạm

Đối với đội tuyển bóng rổ Việt Nam, họ đang đứng ở vị trí thứ 56 toàn thế giới và thứ 12 ở châu Á, với số điểm chỉ là 295.106 ở nội dung 3x3. Trong quá khứ, cả 2 quốc gia đã từng đụng độ nhau ở FIBA 3x3 Nations League với những cầu thủ ở cấp độ U23, với phần thắng trong cả 2 trận đấu thuộc về Mông Cổ.

Ẩn số mang tên Mông Cổ ở vòng sơ loại FIBA châu Á 2025

Mặc dù là một tập thể thống trị châu Á ở nội dung 3x3, bóng rổ 5x5 của Mông Cổ lại là một câu chuyện hoàn toàn trái ngược. Trên BXH FIBA ở nội dung 5x5, đội tuyển bóng rổ Mông Cổ hoàn toàn không được góp mặt. Thậm chí, Mông Cổ cũng không gửi quân tham dự vòng sơ loại FIBA châu Á kể từ năm 2015.

Chú thích ảnh
Lần cuối cùng đội tuyển Mông Cổ thi đấu nội dung 5x5 đã diễn ra từ tận năm 2018

Trận đấu cấp độ quốc tế gần nhất của họ đã diễn ra từ tận Đại hội thể thao châu Á 2018 ở Indonesia. Mông Cổ nhận 2 thất bại trước Hàn Quốc, Thái Lan và chỉ có 1 chiến thắng duy nhất trước đội chủ nhà ở giải đấu năm đó.

Có thể nói, Mông Cổ chính là ẩn số lớn nhất của đội tuyển bóng rổ Việt Nam tại vòng sơ loại FIBA châu Á 2025. Họ có một hệ thống giải đấu quốc nội đầy đủ mang tên Mongolian National Basketball Association (MNBA), cũng như 1 cầu thủ đang thi đấu tại giải nhà nghề Philippines là Tungalagiin Sanchir.

Chú thích ảnh
Khác với nội dung 3x3, có rất ít không tin về đội tuyển bóng rổ Mông Cổ ở nội dung 5x5

Tuy nhiên, việc không tập trung cho nội dung 5x5 khiến thông tin về đội tuyển bóng rổ Mông Cổ là khá ít ỏi, cũng như gặp nhiều khó khăn để đánh giá sức mạnh thật sự của đội bóng này ở vòng sơ loại FIBA châu Á 2025.

Cơ hội cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam?

Mặc dù có rất ít thông tin về đội tuyển bóng rổ Mông Cổ, nhưng chắc chắn đây là một tập thể không thể bị đánh giá thấp. Họ có một nền bóng rổ phát triển ở nội dung 3x3, cũng như sở hữu nền tảng thể lực, thể hình vượt trội so với những cầu thủ của đội tuyển bóng rổ Việt Nam.

Mặc dù có sự khác biệt rất lớn về kỹ năng và tư duy thi đấu ở 2 nội dung 3x3 và 5x5, đội tuyển bóng rổ Mông Cổ vẫn có thể triệu tập một đội hình đủ sức cạnh tranh ở vòng sơ loại FIBA châu Á 2025. Với một hệ thống chiến thuật hợp lý, một ngôi sao ở nội dung 3x3 vẫn có thể tỏa sáng ở sân chơi đặt nặng tính chiến thuật và kỷ luật như bóng rổ 5x5.

Chú thích ảnh
Đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ gặp không ít khó khăn khi đối mặt với một cường quốc bóng rổ như Mông Cổ. Ảnh: Huy Phạm

Với những lý do kể trên, sẽ không dễ để đội tuyển bóng rổ Việt Nam làm nên bất ngờ trước Mông Cổ, nhất là khi họ được thi đấu trên sân nhà. Các chiến binh "Cờ đỏ sao vàng" sẽ phải nỗ lực rất lớn nếu muốn nuôi hy vọng đi tiếp ở vòng sơ loại FIBA châu Á 2025.

Nhật Phạm.

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm