Món quà đặc biệt của họa sĩ Xèo Chu tặng tác giả nhí đoạt Giải thưởng Dế Mèn 2023

01/06/2023 17:00 GMT+7 | Văn hoá

Trong buổi lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 vừa diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, nhà báo Lê Xuân Thành - TBT báo Thể thao và Văn hóa/TTXVN - cho biết BTC đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ rất nhiều những vị khách quý. Trong đó có họa sĩ nhí Xèo Chu gửi tặng hai tác giả nhí 20 triệu đồng.

Ngày 31/5/2023, Báo Thể thao và Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Buổi lễ diễn ra trong không khí của sự tôn vinh nền nghệ thuật thiếu nhi ngày càng bề thế, vững chãi khi có thêm những tài năng, những tác giả dành tâm huyết đến lứa tuổi nhỏ.

Đặc biệt, chương trình năm nay đã đánh dấu sự trở lại của danh hiệu Hiệp sĩ Dế Mèn. Nhà văn nhà văn Trần Đức Tiến với những cống hiến xuất sắc cho thiếu nhi trong toàn bộ sự nghiệp của ông, trong đó có A lô!... Cậu đấy à? (2022) đã được "phong tước" Hiệp sĩ Dế Mèn. Cách đây 3 năm, danh hiệu này đã được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Cùng với niềm vui này là sự sẻ chia của các vị khách quý đã làm nên thành công trọn vẹn cho mùa giải năm nay của Dế Mèn.

Món quà đặc biệt của họa sĩ Xèo Chu tặng tác giả nhí đoạt Giải thưởng Dế Mèn 2023 - Ảnh 1.

Xèo Chu đã được vinh danh ở hạng mục giải Khát vọng Dế Mèn năm 2021

Một trong số đó là họa sĩ nhí Xèo Chu (tên thật Phó Vạn An, sinh năm 2007) - 1 trong 5 gương mặt đoạt giải Khát vọng Dế Mèn lần 2-2021 đã trích từ tiền bán tranh của mình, gửi tặng 2 tác giả nhí của mùa Dế Mèn lần 4 - 2023 mỗi người 10 triệu đồng. 

Cùng với họa sĩ nhí Xèo Chu, Lễ trao giải thưởng Dế Mèn lần 4 - 2023 còn nhận được sự đóng góp bằng nghệ thuật từ các nghệ sĩ nổi tiếng như nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc, violonist Trịnh Minh Hiền, guitarist Đặng Anh Tuấn và Hoàng Tùng, cho đến các bạn học sinh tiểu học Vinschool trong hai dàn hợp xướng Vinschool và Vinschool One đến tham gia biểu diễn.

Trong sự sẻ chia và trân trọng những đóng góp của mọi người, BTC tiếp tục thực hiện dự án Vì mái trường cho em - chương trình thiện nguyện đã được phát động từ mùa Dế Mèn 3 - 2022 nhân dịp kỷ niệm 40 năm báo Thể thao và Văn hóa.

Món quà đặc biệt của họa sĩ Xèo Chu với 'hậu bối' Dế Mèn - Ảnh 4.

Họa sĩ Thành Chương trao giải Khát vọng Dế Mèn cho họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang và tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo cho Nhà văn nhí Thụy Phương

Tại sự kiện này, với chương trình bán đấu giá các tác phẩm nghệ thuật được gửi về BTC, đã có rất nhiều nghệ sĩ, mạnh thường quân hưởng ứng và ủng hộ hết mình như ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Thanh Lam...

Nhờ có sự chung tay của mọi người, chương trình đã vận động được trên 800 triệu đồng tính đến thời điểm này.

Ngày 10/3/2023 trở thành cột mốc đáng nhớ với cô trò ở điểm trường Huổi Khoang, thuộc trường Mầm non Hoa Mai tại xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La khi công trình lớp học mới chính thức được khánh thành với tổng giá trị 312 triệu đồng.

Dự kiến, sau lễ trao giải Dế Mèn lần 4 - 2023, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên cho bé Hoàng Nhật Quang - một trong các tác giả nhí nhận giải thưởng Khát vọng Dế Mèn năm nay vào ngày 8/6 tại TP.Hồ Chí Minh.

Món quà đặc biệt của họa sĩ Xèo Chu với 'hậu bối' Dế Mèn - Ảnh 5.

Họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang bên tác phẩm của mình

Mục đích chính của triển làm này là thêm một lần giới thiệu tác phẩm của họa sĩ nhí này đến với đông đảo người thưởng lãm và báo đài tại TP.HCM. Hoàng Nhật Quang và gia đình cũng muốn góp phần cho chương trình gây quỹ Vì mái trường cho em của báo Thể thao và Văn hóa, nếu có tác phẩm nào đó được bán. 
Thanh Tú

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm