Món quà bất ngờ của bầu Đức

21/03/2022 08:40 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Nguời viết đã khá bất ngờ khi nhận được một thùng hàng gửi theo đường hàng không từ Gia Lai, ship đến tận nhà. Mở ra mới biết đó là thịt heo, với ghi chú: Quà tặng từ trang trại của bầu Đức (Chủ tịch HAGL Group và CLB HAGL, Đoàn Nguyên Đức).

HAGL và nỗi niềm bầu Đức

HAGL và nỗi niềm bầu Đức

Việc có nhiều cầu thủ tập trung dài hạn cùng đội tuyển Việt Nam và chỉ được hội quân ở CLB 10 ngày chuẩn bị cho V-League 2022 đã khiến thầy trò HLV Kiatisuk đi trật đường ray.

Một số đồng nghiệp cũng nhận được quà của bầu Đức, mà dùng thử rồi cảm nhận - Thịt heo kho hột vịt, quả rất vào cơm.

"Nó không phải thịt heo bình thường, mà là heo ăn chuối đấy", phó trưởng đoàn CLB HAGL, Nguyễn Tất Thắng giới thiệu.

5 ngàn hecta chuối ở trang trại của bầu Đức, với phương châm "một cây một con", trong tương lai gần, số lượng còn có thể được nâng lên thành 10 ngàn hecta. Thị phần xuất khẩu chuối chính của HAGL Group là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tất nhiên, không phải mẻ chuối nào cũng đạt chuẩn và hàng năm, số lượng chuối bị loại sau thu hoạch lên đến hàng trăm ngàn tấn.

Để không lãng phí, bầu Đức đã quyết định nuôi hàng ngàn con heo theo mô hình khép kín, với thịt heo sạch (thức ăn chủ đạo là chuối chín, đồng thời bồi thêm cám) được xuất ra thị trường, đến với các nhà hàng sang trọng, còn phân heo thì được dùng để bón lại cho cây chuối. Mô hình trang trại trồng chuối, nuôi heo, với nhà máy chế biến tách biệt hoàn toàn với khu dân cư, đặng có thể bảo vệ môi trường sống.

Lại nhắc trước đây, ông chủ HAGL Group cũng từng nuôi bò và kinh doanh cả phân bò khô. Từ các sản phẩm gỗ, đến chứng khoán, bất động sản và căn hộ..., những năm gần đây, bầu Đức tập trung vào nông sản. Không một mặt hàng nào ông và đội ngũ kỹ sư, công nhân của mình không thử và cũng không phải địa hạt nào cũng thành công.

Năm 2007, khi quyết định đầu tư vào Học viện bóng đá liên kết với Arsenal và JMG toàn cầu, ông Đoàn Nguyên Đức đã phải chặt phá hàng chục hecta cao su đang tuổi thu hoạch. Tổng số tiền đầu tư ban đầu lên đến hàng chục triệu USD, trong đó bao gồm vài triệu USD chi phí trả cho Arsenal để mua thương hiệu mà HAGL đã theo đuổi từ năm 2004. Ngày ấy, người ta nói ba Đức chơi ngông, nhưng cái gì cũng có tính toán cả. Ví như cú áp phe cầu thủ xuất sắc nhất bóng đá Thái Lan và Đông Nam Á - Kiatisuk Senamuang, về chơi giải hạng Nhất quốc gia năm 2001 vậy. Giờ "Zico Thái" vẫn "cúc cung tận tụy" ở Pleiku, Hàm Rồng.

bóng đá Việt Nam, dtvn, bầu Đức, HAGL, Kiatisuk, V-League, vòng loại thứ ba World Cup, Việt Nam vs Oman, Việt Nam vs Nhật Bản, vòng loại thứ ba World Cup, VPF
Bầu Đức đang hồi phục kinh tế của tập đoàn và điều đó ai cũng mừng cho ông và đội bóng. Ảnh: Hoàng Linh

Các giá trị sử dụng một sản phẩm (bao gồm cả con nguời) của bầu Đức vẻ như rất bền. Ông Đức đã từng tính nhẩm rằng, mỗi sản phẩm đầu ra (thành phẩm) của Học viện HAGL Arsenal JMG, bán với giá 1-2 triệu USD, thì số tiền đầu tư ban đầu ấy không lớn. Hơi tiếc khi những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường..., mới chỉ dừng lại ở dạng tiềm năng và ký gửi. Song, như thế không có nghĩa rằng ba Đức đã thất bại.

Hết thảy quân số lứa đầu Học viện HAGL Arsenal JMG ra ràng năm 2014, đến giờ vẫn còn giá trị sử dụng rất cao. Không một ngôi sao nào có ý định ra đi, bởi họ quý ba Đức như cha ruột của mình vậy.

Trở lại với mặt hàng mũi nhọn, thực phẩm sạch heo ăn chuối của ba Đức. Nếu như cọng rau hay con vật nuôi, có thể ra sản phẩm mà trả lương cho những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn và cả Kiatisuk nữa..., thì cũng đáng tự hào lắm chứ. Bù lại, bản thân các ngôi sao của HAGL cũng có nghĩa vụ quảng bá các sản phẩm ấy, tạo thành mối quan hệ hữu cơ - cộng sinh. Ví như họ từng quảng bá - giới thiệu hệ thống Cafe Ông Bầu vậy.

Bóng đá chuyên nghiệp kiểu Việt Nam vẫn bị ví là nghiệp dư hưởng lương cao (phát biểu của cựu Giám đốc kỹ thuật CLB HAGL, Nguyễn Văn Vinh), bị ví như tằm ăn rỗi. Tức là bản thân bóng đá chưa thể nuôi sống chính cơ thể của mình. Hàng năm, một CLB ở V-League ngốn cả trăm tỷ đồng, thử hỏi tiền ở đâu ra mà nuôi bóng đá?

Rất nhiều các ông bầu đã dừng cuộc chơi là có lý do. Và nếu có CLB nào ở Việt Nam từng kiếm được tiền từ bóng đá, thì đó phải là HAGL, với những phát kiến và hướng đi mới mẻ.

Năm ngoái, HAGL đã gần như một mình một ngựa về đích, thì V-League phải hủy toàn bộ kết quả sau lượt đi vì Covid-19. Giấc mộng đòi lại ngôi vương sau 17 năm của đội bóng phố Núi tan thành mây khói, nhưng không ai thấy ba Đức tiếc nuối hay thất vọng gì. Đấy cũng là điều đáng trân trọng ông bầu này.

Với chuối và heo có giá trị xuất khẩu cao gửi các nhà báo, dường như giờ thì người của HAGL bắt đầu nghĩ đến chuyện chinh phục đỉnh cao V-League rồi.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm